Bạn biết gì về bạch kim – nguyên liệu chế tác trang sức quý hiếm?

  Biên tập bởi: Ngày đăng: 2019-08-20 11:24:26  502 lượt xem  0 bình luận
  Trên thị trường vàng bạc đá quý hiện nay bạch kim được xem là loại trang sức đắt tiền và xa xỉ. Vậy Bạch kim là gì? Chúng có ứng dụng như thế nào trong đời sống? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

  Bạch kim là gì?

  Bạch kim hay còn gọi là Platium còn gọi là vàng trắng đây là một kim loại quý hiếm và được sử dụng để làm đồ trang sức. Nó được biết đến như một loại trang sức dành cho quý tộc, những người có điều kiện. Loại kim loại này không bị oxy hóa và ít chịu ảnh hưởng của các loại axit thông thường.

  Bạch kim còn được biết đến như một “kim loại quý tộc”, không hoen rỉ, ít bị ăn mòn, dẻo và dễ uốn. Ngoài ra, Platinum có thể dễ tạo hình, kéo dãn thành sợi và không gây ra phản ứng (tức là không bị oxy hóa và ảnh hưởng bởi axit thông thường).

  Bạch kim có đắt hay không?

  Theo Chemicool, Platinum cũng là một trong những nguyên tố nặng nhất 21,45 g/cm3, nhẹ hơn 21 lần so với nguyên tử khối của nước và 6 lần với nguyên tử khối của kim cương. Những tính chất hóa học này giúp cho kim loại bạch kim trở nên quý hiếm và đắt đỏ.

  Hiện tại giá bạch kim có xu hướng ngày một tăng lên, bởi nền kinh tế nước Mỹ chịu ảnh hưởng bởi đầu tư kinh tế nên giá vàng ngày một tăng. Giá bạch kim tăng nhẹ từ 7.000-30.000 đồng/ lượng tại tất cả các cửa hàng trên toàn quốc. Giá bạch kim hiện tại là 36,54 triệu/ lượng.


  Bạch kim còn được biết đến như một “kim loại quý tộc”, không hoen rỉ, ít bị ăn mòn

  Sử dụng bạch kim có tốt không?                 

  -Bạch kim không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực trang sức mà còn được sử dụng làm chất xúc tác, trang thiết bị trong phòng thí nghiệm, thiết bị điện báo, các điện cực, nhiệt kế điện trở bạch kim, thiết bị nha khoa và kết hợp với một số kim loại khác để tạo ra bộ phận có độ bền cao cho nhiều động cơ.

   -Năm 2014, Johnstone, Park và Lippard thực hiện một nghiên cứu và cho thấy rằng: “Platinum được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống ung thư vì mức độ xảy ra phản ứng của nó rất thấp”. Khoảng 50 phần trăm bệnh nhân điều trị ung thư hiện nay đang sử dụng các loại thuốc có chứa Platinum. Bác sĩ thú y Barbara Forney cho biết rằng: một số loại thuốc, chẳng hạn như cisplatin, cũng được sử dụng để điều trị các khối u và ung thư ở động vật.

  -Theo trang Encyclopedia.com, Platinum cũng được sử dụng trong máy trợ tim, chụp răng giả và các thiết bị khác sử dụng trong cơ thể con người vì nó không thể bị ăn mòn từ các dịch chất trong cơ thể và ít phản ứng với các chức năng cơ thể.

  -Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, phần lớn (xấp xỉ 80%) Platinum được khai thác tại Nam Phi, gần 10% được khai thác ở Nga và phần còn lại được tìm thấy ở Bắc và Nam Mỹ. Platinum và những kim loại Platinum khác thường ít tìm được số lượng lớn, vì chúng chỉ thường được tìm thấy trong lúc khai thác kim các mỏ kim loại khác.

  -Theo trang Science for Kids, mỗi năm Platinum chỉ khai thác được khoảng 130 tấn thấp hơn gần 14 lần so với khối lượng vàng (xấp xỉ 1800 tấn).

  -Theo trang Total Materia, gần nửa số Platinum được khai thác và sử dụng trong các bộ chuyển đổi xúc tác, một phần giúp ô tô làm giảm các loại khí thải ít độc hại. Bạch kim và kim loại bạch kim khác có thể chịu được nhiệt độ cao ở các phản ứng oxy hóa nhằm làm giảm lượng khí thải.

  -Theo Chemicool, Platinum kết hợp với cobalt tạo ra nam châm vĩnh cửu. Nam châm được sử dụng trong các dụng cụ y tế, máy móc, đồng hồ và nhiều hơn nữa.

  -Theo trang Encyclopedia.com, Platinum được sử dụng như một chất xúc tác làm tăng năng suất trong sản xuất các chất như phân bón, nhựa, xăng dầu và các nhiên liệu khác.

  -Mặc dù giá của Platinum bị thay đổi nhiều do quá trình tăng trưởng kinh tế, giảm mạnh hơn so với giá của các kim loại quý hiếm khác nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn dùng Platinum để trao đổi.

  -Theo trang Total Materia, khoảng 30% Platinum được sử dụng làm đồ trang sức. Phần lớn những viên kim cương đẹp nhất trên thế giới, chẳng hạn như Hope Diamond (theo Famous Diamonds) và các mặt hàng trong bộ sưu tập Elizabeth Taylor (theo Bulgari), đều được trưng bày trên đĩa làm bằng Platinum.


  Bạch kim không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực trang sức mà còn ở lĩnh vực điện cơ và y khoa

  Bảo quản bạch kim như thế nào?

  Mặc dù bạch kim rất cứng, ít bị trầy xước và khó bị oxy hóa nhưng cũng như những một món trang sức quý giá khác các bạn vẫn nên bảo quản thật cẩn thận :

  – Tránh để bạch kim tiếp xúc với các hóa chất đặc như là Halogen xianua.

  – Khi không cần sử dụng thì bảo quản riêng vào hộp hoặc túi vải mềm.

  – Thường xuyên vệ sinh cho sản phẩm để giữ được độ sáng bóng. Bạn có thể làm sạch trang sức bạch kim bằng nước ấm có pha một chút dầu gội đầu của trẻ em. Sau khi lắc đều sản phẩm trong dung dịch nêu trên, bạn vớt ra và thấm khô bằng vải mềm, cuối cùng đánh bóng bằng vải nỉ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dung dịch hóa chất chuyên dùng cho trang sức ở các tiệm kim hoàn. Lưu ý là tuyệt đối không dùng thứ gì chà sát hoặc kị quá mạnh lên bề mặt của trang sức bạch kim.

  Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi « bạch kim là gì » và giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về kim loại quý này.


  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục