Bạn đã biết cách phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi nhân tạo?

  Biên tập bởi: Ngày đăng: 2019-08-20 18:44:00  475 lượt xem  0 bình luận
  Ngọc trai được hình thành duy nhất từ một cơ thể sống, chúng được mệnh danh là “nữ hoàng của trang sức” và được các tín đồ thời trang trên khắp thế giới yêu thích. Vậy ngọc trai là gì? Cách phân biệt ngọc trai tự nhiên và nhân tạo ra sao? Chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu nhé!

  Ngọc trai là gì?

  Ngọc trai thường được gọi là trân châu. Nó là một vật hình cầu, được tạo thành bên trong cơ thể của những con trai còn sống. Ngoài trai sông, một số loài vật nhuyễn thể khác cũng có thể tạo ra trân châu.

  Từ lâu, con người đã biết đến và xem ngọc trai như một trong những vật liệu quý. Từ đó, sử dụng nó như một trong những loại trang sức tuyệt mỹ dành cho phụ nữ. Ngoài ra, trân châu còn được tán thành bột để sử dụng làm mỹ phẩm và thuộc. Hiện tại, ngọc trai cũng đã được sản xuất công nghiệp. Nhờ vậy, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận loại vật liệu này.

  Thế nào là ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi nhân tạo?

  1.Ngọc trai thiên nhiên

  Đây là loại ngọc được tìm thấy trong tự nhiên. Nó được tạo ra nhờ những tác động của môi trường mà không cần đến sự góp sức của con người.

  Khi có một vật thể lạ từ bên ngoài rơi vào thân, loài trai sẽ tiết ra từng lớp xà cừ đặc biệt bọc lấy vật thể đó. Dần dần, nó sẽ tạo thành viên ngọc trai.

  Điểm đặc biệt của Ngọc trai là gì khi được tạo thành trong tự nhiên? Chúng thường méo mó, không tròn đều. Tuy nhiên, chúng lại có giá trị cao và được rất nhiều người ưa thích. Cũng không dễ dàng để tìm được sản phẩm này trên thị trường trang sức thế giới.


  Ngọc trai tự nhiên được tạo ra nhờ những tác động của môi trường mà không cần đến sự góp sức của con người

  2.Ngọc Trai nuôi

  Hay còn gọi là ngọc trai nhân tạo. Nó được hình thành theo cách tương tự như ngọc tự nhiên. Nhưng trong quá trình này, con người sẽ tác động vào con trai để nó bắt đầu tạo ngọc.

  Sau khi cấy nhân vào thân trai, người nuôi sẽ chăm sóc thật kỹ tại các bè chuyên biệt. Sau một thời gian, chúng sẽ được đưa vào khai thác ngọc và cung cấp ra thị trường. Đây chính là nguồn ngọc trai chính cung cấp cho thị trường thế giới.

  Cách phân biệt ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nhân tạo

  Ngọc trai nuôi và ngọc trai tự nhiên có vẻ bề ngoài rất giống nhau, nếu phân biệt bằng mắt thường thì rất khó. Tuy nhiên, phía bên trong chúng lại có cấu trúc và thành phần hoàn toàn khác nhau. Do đó, khi bạn sử dụng hình ảnh từ phim chụp X-quang bạn sẽ thấy rõ sự khác nhau rõ ràng giữa ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi. Ngọc trai nuôi có nhân do con người tạo ra và viên ngọc có hình dáng của nhân mà người ta cấy vào.

  Khi được kiểm tra bằng X quang, nhân của hạt ngọc nuôi sẽ lộ ra một cấu trúc khác với cấu trúc của ngọc tự nhiên. Nhân của viên ngọc nuôi sẽ lộ ra một tâm đặc không có các vòng đồng tâm chồng lên nhau trong khi nhân của ngọc trai tự nhiên gồm có các vòng xuyến chồng lên nhau.

  Ngọc trai nhân tạo và ngọc trai tự nhiên còn được phân biệt qua hình dáng và màu sắc vì hiếm có hai viên ngọc trai tự nhiên lại có cùng hình dạng và màu sắc. Do quá trình làm ngọc nên cấu trúc và thành phần của chúng có nhiều khác biệt dưới đây:


  Giá trị của ngọc trai tự nhiên

  Ngọc trai tự nhiên vô cùng giá trị và được dùng chế tác những món trang sức đắt tiền. Giá trị thực của ngọc trai tự nhiên tương đương với đá quý và phụ thuộc vào kích cỡ, hình dạng và chất lượng của hạt ngọc.

  Được mệnh danh là nữ hoàng trang sức, ngọc trai có thể khiến bất kì cô nàng nào điên đảo. Hi vọng nhưng thông tin mà bài viết vừa cung cấp trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn đầy đủ về một trong những sản phẩm kì diệu của thiên nhiên. Đồng thời biết cách phân biệt ngọc trai thiên nhiên và ngọc trai nhân tạo để lựa chọn cho mình món trang sức ngọc trai vừa ý.


  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục