Các loại vàng miếng phổ biến trên thị trường hiện nay

  Biên tập bởi: NhuNhu Pham NhuNhu Pham Ngày đăng: 2021-03-23 13:06:08  1447 lượt xem  0 bình luận

  Bạn là người hay mua vàng để tích trữ, để cho vay và hay ra tiệm để bán vàng. Bạn có biết phân biệt các loại vàng miếng phổ biến trên thị trường hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu 3 loại vàng phổ biến là Vàng Ta, Vàng Trắng và Vàng Tây.

  Loại vàng được ép thành miếng có rõ khối lượng,..được gọi là vàng miếng

   

  Vàng Ta

  Vàng 4 số 9, vàng 24K, vàng nguyên chất là tên gọi khác của Vàng Ta. Sở dĩ nó được gọi là nguyên chất vì lượng vàng chiếm tỉ lệ tới 99,9%, gần như tuyệt đối. Đây là loại vàng rất phổ biến mà rất hay được người Việt mua để tích trữ. 

  Vàng Ta có màu vàng kim đậm hơn và có giá trị kinh tế cao hơn các loại vàng khác. Vì tính nguyên chất của nó nên Vàng Ta khá mềm và chịu va chạm kém. Dẫu vậy, vàng miếng loại 24K vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình.

  Vàng thỏi 24K

  Vàng Trắng

  Vàng Trắng dù có rất nhiều màu như vàng hồng, trắng, vàng nhưng trắng là màu phổ biến hơn cả. Vàng Trắng là một hợp kim của vàng với một số kim loại khác như Niken, Platinum, Nhôm,...Qua tinh luyện, sắc vàng sẽ bị những kim loại khác làm phai nhạt và tạo ra một tông trắng trẻ trung. 

  Vàng Trắng thường được sử dụng làm trang sức, ít bị biến dạng. Loài vàng này khá phổ biến trên thế giới nhưng mới xuất hiện tại Việt Nam 20 năm về trước. Giữa hai loại Vàng Trắng 14K và 18K, giới trẻ Việt qua khảo sát có xu thế chuộng Vàng Trắng 18K hơn.

  Nhẫn kim cương Vàng Trắng


   

  Vàng Tây

  Vàng Tây hay hiểu cách khái quát là vàng không nguyên chất. Theo số “tuổi vàng” theo phần trăm vàng nguyên chất, Vàng Tây được chia thành 5 loại chính từ 18K đến 8K. Riêng Vàng Tây 10K và 8K, còn được nhiều người biết đến với tên Vàng Non.

  Vàng Tây thường có đặc tính bền, dai và cứng hơn nên thường được dùng làm trang sức hơn làm vàng miếng.


   

  Các loại vàng miếng được chia ra dựa theo tỉ lệ nguyên chất của chúng

   

  Vàng 18K

  Vàng 18K hay được nhiều người quen gọi là vàng tuổi rưỡi. Hàm lượng vàng trong loại vàng này chiếm tỉ lệ 75%, 25% còn lại là hợp chất các kim loại khác. 

  Đa số, các loại trang sức vàng hiện nay được làm từ loại vàng này, đặc biệt là nhẫn cưới. Tuy có giá trị kinh tế thấp hơn vàng 24K nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng.

  Trang sức Vàng 18K

   

  Vàng 14K

  Vàng 14K có độ tinh khiết rơi vào khoảng 58,3%. Ngoài màu vàng tiêu chuẩn mà ta thường thấy, Vàng 14K còn có nhiều màu sắc khác như: vàng hồng, vàng trắng. 

   

  Vàng 12K

  50% vàng nguyên chất, 50% còn lại từ hợp chất khác là tỉ lệ của loại Vàng 12K.

  Cũng là loại vàng được dùng để làm trang sức, nhưng chúng ít phổ biến hơn.

   

  Vàng 10K và Vàng 8K (Vàng non)

  Hai loại vàng này có lượng vàng nguyên chất khá thấp, ở mức dưới 41%. Màu của Vàng 10K và 8K có phần nhạt hơn các loại vàng khác. Chúng thường được chế tạo thành trang sức nhưng rất nhanh bị xỉn màu theo thời gian. 

  Trang sức Vàng Non


  Bên trên là các loại vàng miếng phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng chúng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể phân biệt được các loại vàng khác nhau.

  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục