Gọi miễn phí
Gọi miễn phí

  Câu chuyện đằng sau Ngành khai thác đá quý

  Biên tập bởi: Ngày đăng: 2021-06-03 09:46:53  106 lượt xem  0 bình luận

  /upload/images/tin-tuc/blog/thumnail-khai-thac-da-quy.jpgNgày 5/6/2021 sắp đến, năm nay ngày Môi trường thế giới với chủ đề: "Khôi phục các thế hệ", vậy thì hãy cùng tìm hiểu về ngành Khai thác đá quý - một trong những ngành nghề có tuổi đời lâu nhất, trải qua biết bao thế hệ cùng tiến hành và phát huy.

  1. Lịch sử ngành khai thác đá quý

  Để biết về lịch sử của ngành khai thác đá quý, có lẽ chúng ta phải tìm về lịch sử cách đây hơn 40 000 năm trước công nguyên, các nhà khảo cổ học đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy con người đã có phát sinh những hoạt động khai thác khoáng sản đầu tiên. Ban đầu là khai thác thủ công các loại khoáng sản như kim loại (sắt, vàng, bạc), than đá, đá vôi.. rồi sau đó mới đến sự xuất hiện của các loại đá quý như kim cương, sapphire, thạch anh, ruby....

  2. Những lợi ích của ngành khai thác đá quý

  Đá quý được hình thành khi trải qua quá trình trầm tích hàng ngàn, hàng vạn năm. Và được đánh giá giá trị dựa vào độ cứng, độ đẹp và độ hiếm - đá càng tìm được sản lượng ít thì càng đắt. Qua hàng bao thế hệ sử dụng đá quý, có thể liệt kê được các lợi ích của đá quý như:
  • Làm đồ trang sức: con người từ thời cổ đại đã biết sử dụng đá quý chế tạo ra các đồ trang sức như nhẫn, vòng, vương miện, gậy quyền trượng... nhưng người sử dụng được thường ở tầng lớp quý tộc.
  • Chữa bệnh: Theo rất nhiều nghiên cứu chứng minh, đá quý hoàn toàn có thể sử dụng để chữa một số loại bệnh hoặc có tác dụng về mặt trị liệu, bảo vệ sức khỏe. Ví dụ như:
  /upload/images/vong-da-thach-anh-vang-diopside-3950.jpg
  /upload/images/xanhsaphire1.jpg
  Sapphire chữa bệnh về da, khắc phục triệu chứng rụng tóc
  /upload/images/ruby1.jpg
  Ruby giúp cải thiện thị lực và tăng lưu thông máu trong cơ thể
  /upload/images/nhan-dinh.hon.dinh-kim-cuong-moissanite.jpg
  • Giá trị về mặt tâm linh: Từ xưa, con người đã tin tưởng rằng mỗi viên đá đều có một nguồn năng lượng riêng, và nếu biết tận dụng nguồn năng lượng đó một cách phù hợp, công năng phong thủy của đá quý sẽ được phát huy và đem đến nhiều điều tốt lành cho người đeo
  /upload/images/vong-bac-da-diopside-498.jpg
  /upload/images/vong-da-moonstone-thach-anh-trang-2150.jpg
  /upload/images/da-aquamarine-phoi-thien-than-4.jpg

  3. Ngành khai thác đá quý Việt Nam có tiềm năng phát triển ra sao

  So với thế giới, ngành khai thác đá quý tại Việt Nam rất non trẻ, bắt đầu từ những năm 1980, mới có báo cáo về việc có tồn tại các mỏ đá quý tại thềm Lục Yên (Yên Bái). Tiếp theo đó là sự xuất hiện của các mỏ tại Quỳ Châu – Quỳ Hợp (Nghệ An) và Đak Nông (Đắc Lắc). Tuy nhiên, khai thác các mỏ đá này đa phần là tự phát, làm thủ công, chưa có sự đầu tư về lâu dài. Sản phẩm khai thác được chủ yếu là sản phẩm thô, chưa có công ty chuyên về chế xuất, tạo ngọc từ đá. Chủ yếu là xuất khẩu, rất lãng phí nguồn tài nguyên vô giá nhưng có hạn này.

  Trong thời gian sắp tới, sẽ có thêm nhiều công ty trong lĩnh vực vàng bạc đá quý đầu tư thêm máy móc chế tác, có thêm thợ lành nghề để sáng tạo ra những mẫu trang sức, những vật phẩm phong thủy từ những chất liệu đá quý trong nước. ANCARAT đang nỗ lực để nằm trong nhóm công ty này, đem đến cho khách hàng sự hài lòng với những sản phẩm có giấy kiểm định chất lượng.

   Xem thêm:

  Tại sao ANCARAT lại là nơi uy tín để mua ngọc?

  Hành trình tìm kiếm chất liệu tạo nên món trang sức giá trị

  Đi tìm bí ẩn sau vẻ đẹp lung linh của Ngọc

  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục