Cúng thổ đất - Tạ đất cuối năm

  Biên tập bởi: Ngày đăng: 2022-01-27 13:58:04  245 lượt xem  0 bình luận

  1. Cúng thổ đất - Tạ đất cuối năm là gì?

  Tương truyền rằng, Thổ Công hay còn được biết đến là Thổ Địa, đây là một vị thần giữ cửa cho mỗi gia đình, chuyên giúp gia chủ ngăn chặn ma quỷ và tà ma xâm nhập vào nhà. Chính vì vậy vào mỗi dịp lễ Tết, gia chủ thường khấn xin Thổ Địa để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết với con cháu. Lễ tạ ơn đất thường được cúng vào cuối năm, mang ý nghĩa tri ân, cảm tạ các vị chư thần đã bảo vệ, hộ trì cho gia đình mình. Ngoài ra, bất kỳ ai mỗi khi có việc đụng chạm đến đất đai như xây nhà, đào ao, mở vườn,... đều phải thờ cúng vị thần này và xin phép được động thổ. 

  Đối với mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách cúng kiếng khác nhau, đối với người Hoa Kiều và một số gia chủ miền Nam thì trước khi cúng Thổ Công sẽ ăn một miếng trước bàn thờ. Bởi theo truyền thuyết  người xưa, Thổ Công bị đầu độc chết nên khá e dè trước các món ăn vì thế gia chủ cần thể hiện thức ăn dâng cúng đều an toàn. Đối với người miền Bắc thì vẫn cúng kiếng như bình thường.

   

  2. Mâm cỗ cúng lễ tạ đất gồm những gì?

  Trong mâm cỗ cúng của thổ công bao gồm hai phần chính: phần lễ vật và phần vàng mã. Sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ, gia chủ sẽ bày biện các lễ vật như sau:

  • Hương thơm, một đĩa gạo, một đĩa muối trắng
  • Hoa tươi (hoa hồng đỏ) 10 bông chia ra hai lọ hai bên
  • Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp
  • Trái cây 2 đĩa bày ở hai bên
  • Xôi trắng 2 đĩa to cũng bày hai bên
  • Gà luộc nguyên con bày vào 1 đĩa (Gà giò hoặc là trống thiến) hoặc là một cái chân giò lợn (chân trước) luộc, chân trái hay phải đều được.
  • Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 3 cái
  • 10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở hai bên bàn thờ
  • 1 bao thuốc lá + 1 gói chè (1 lạng/gói)
  • Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to

  Còn về phần vàng mã, gia chủ cần chuẩn bị những món dưới đây:

  • 6 con ngựa, trong đó: 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng.
  • 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
  • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
  • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên).

  Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ Thổ Công thường là ở dưới đất, được bài trí thông thoáng nhìn ra phía cửa để dễ bề trông coi gia thất. Thổ công thường được thờ chung với thần tài và cách dựng nơi thờ cũng tuân theo quy tắc “Đông bình - Tây Quả”, nghĩa là Thổ Công ngồi bên phải với hũ gạo và Thần Tài ngồi bên trái với hũ muối, bát hương thì được đặt giữa. Bên cạnh đó, một số lễ vật khác cũng được đặt trên bàn thờ với các ý nghĩa riêng:

  Phía phải: Bình rượu, ống hương, đầu Kim Thiền hướng về phía bát hương vừa  biểu tượng cho tài lộc, vừa giữ tiền tài tránh thất thoát.

  Phía trái: Lọ hoa trang trí được cắm hoa tươi, tượng Long Quy hướng đầu ra ngoài để trấn giữ gia trạch, ngăn chặn tai hoạ. 

  Phía giữa: Mâm bồng đựng hoa quả tươi, không cao quá mặt nguyệt của bát hương. Ngai chén, 5 đồng hoa mai giúp giữ hoà khí tốt và làm ăn thuận lợi.

   

  3. Bài văn khấn cúng lễ tạ đất

  NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!

  Con kính lạy:

  Quan đương xứ thổ địa chính thần

  Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

  Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết... Chúng con là:.....

  Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

  Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

  Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

  Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

  Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

  Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

  Cẩn cáo!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Nam Mô A Di Đà Phật!

  Sau khi kết thúc bài khấn thì gia chủ có thể đem đốt phần vàng mã. Cúng Thổ công - Tạ đất thường được diễn ra vào 2 ngày: Một là trùng ngày tiễn ông Táo về trời hoặc vào một ngày sau rằm tháng Chạp. Mặt khác, gia chủ khi đến nhà mới hoặc khai thổ cũng cần hành lễ cúng thổ công để được phù hộ và che chở trước đất lạ.

  Website: www.ancarat.com

  Tổng đài: 19006889 (Miễn phí)

  Hotline: 0988902860 - 090297297

  Hệ thống cửa hàng: http://bit.ly/ch-ancarat

  Kênh TMDT: https://ancarat.com/tmdt

   

  Bài viết liên quan

  Bài văn khấn rước ông Táo đêm 30 Tết

  Sinh con vào năm Nhâm Dần có tốt hay không

  Tử vi 12 con giáp năm 2022 và các cách hóa giải vận hạn

  Văn khấn cúng đưa ông Táo 23 tháng Chạp

  Những cái tên cho bé gái hay và ý nghĩa năm 2022

   

  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục