Gọi miễn phí
Gọi miễn phí

  Điểm danh những đền thờ triều Trần lớn

  Biên tập bởi: NhuNhu NhuNhu Ngày đăng: 2021-03-23 13:38:34  17 lượt xem  0 bình luận

  Trong lịch sử Việt Nam, triều Trần là triều đại hào hùng với những chiến công hiển hách, vang danh núi sông. Dưới đây là 6 đền Trần lớn, đều tiến hành nghi thức khai ấn và phán án hàng năm. 

  1. Đền Kiếp Bạc (Chí Linh, Hải Dương)

  Đền Kiếp Bạc nằm tại khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc thuộc thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tại đây, vào tháng 8 âm lịch hàng năm, người dân lại nô nức chờ đợi lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc diễn ra. Lễ hội được bắt đầu trong 5 ngày, từ ngày 16/8 đến ngày 20/8 âm lịch. Đây cũng là khoảng thời gian từ ngày giỗ Nguyễn trãi tới ngày giỗ Trần Hưng Đạo. Đông đảo du khách hội tụ về đây để tham gia nghi thức khai và ban ấn đền Kiếp Bạc và các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng khác.

  Lễ hội đền Côn Sơn - Kiếp Bạc

  Theo người cao tuổi địa phương kể lại, đền hiện có 4 ấn bằng đồng. Những ấn này đã có từ lúc đền được xây dựng. Bốn ấn này in 4 dòng chữ khác nhau: “Trần triều Hưng Đạo Vương chi ấn”, “Quốc Pháp Đại Vương”, “Vạn Dương Linh Phù”, “Phi Thiên Thần Kiếm Linh Phù”.

  1. Đền Trần Thương (Lý Nhân, Hà Nam)

  Đền Trần Thương được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia. Tương truyền rằng, đây là nơi Trần Hưng Đạo đặt lương thực để phục vụ cho cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên Mông. Sau thắng lợi, ngài trở về đây cắm sinh phần và cũng từ đó, thôn Trần Thương được khai sinh. 

  Đền Trần Thương (Lý Nhân, Hà Nam)

  Từ ngày 18 đến 20 tháng 8 âm lịch, đền Trần Thương mở hội, thu hút hàng trăm, hàng ngàn du khách thập phương trở về. Tại lễ hội, đền sẽ phát túi lương để ban phát may mắn, chúc nhân dân đầu năm bình an và thành đạt. 

  1. Đền Trần (Nam Định)

  Đền Trần tại Nam Định thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và các vị vua đời nhà Trần. Tại đây, lễ hội khai Ấn đền Trần được diễn ra vào khoảng thời gian giữa đêm 14 cho đến rạng ngày 15 tháng Giêng hàng năm. Trước đó, vào ngày mùng 2 tháng Giêng, các vị có chức trách trong lễ hội sẽ thực hiện nghi lễ mở ấn để phục vụ lễ hội khai ấn. 

  Đông đảo người dân tham gia lễ hội Khai ấn tại đền Trần (Nam Định)

  1. Đền Trần - Hưng Hà (Thái Bình)

  Đây là nơi các vua Trần thực hiện lễ cáo yết tổ tiên, báo tiệp chiến thắng sau những cuộc kháng chiến bảo vệ non sông bờ cõi. Đồng thời, mảnh đất Hưng Hà, Thái Bình cũng là nơi an nghỉ của các liệt tổ nhà Trần và ba vị vua nhà Trần.

  Lễ hội đền Trần - Hưng Hà

  Lễ hội đền Trần - Hưng Hà nổi tiếng với nhiều nghi lễ và phong tục độc đáo. Hình thức tổ chức khai ấn và phát ấn diễn ra vào đêm ngày 13 tháng Giêng.

  1. Đền Trần (Thanh Hóa)

  Đền Trần tại Thanh Hóa

  Đền Trần thuộc huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa là một trong những điểm đến đầu năm để thực hiện nghi thức khai ấn và phát ấn. Trước giờ khai ấn, nhân dân và du khách sẽ được tham gia các nghi lễ truyền thống và các hoạt động văn hóa nghệ thuật khác. 

  1. Đền Kiếp Bạc (Tuyên Quang)

  Đền Kiếp Bạc - Tuyên Quang

  Tại Tuyên Quang, lễ khai ấn đầu năm ở đền Kiếp Bạc cũng được đông đảo người dân quan tâm. Bởi lẽ, đây cũng là ngôi đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo, đặt ở phường Tân Quang, TP Tuyên Quang. Lá ấn ở đây có dòng chữ “Tích phúc vô cương” với mong muốn sẽ ban được phước lành, may mắn đến cho nhân dân.

  Như vậy, nghi lễ khai ấn và phát ấn đã trở thành một nét tâm linh lâu đời trong lòng người Việt. Vào ngày đầu năm, các ngôi đền Trần quy tụ về hàng ngàn người với ước muốn một năm mới bình an, thành công.

  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục