Không thể cưỡng lại trước sức hút của trang sức tráng men đầy ấn tượng

  Biên tập bởi: Ngày đăng: 2019-08-27 18:56:57  635 lượt xem  0 bình luận

  Sự gợi cảm, đậm đà và đầy màu sắc là những tiêu chuẩn mới của chuẩn mực sắc đẹp đồng thời cũng nhằm tôn vinh những phẩm chất cao quý đó qua việc chế tác những thiết kế trang sức theo mức độ nghệ thuật vô song. Những thiết kế mới phá cách là những tuyệt tác được mệnh danh là “ không giống ai” và khác xa với những thiết kế truyền thống. Với sự táo bạo và tính đột phá qua từng thiết kế, loại hình trang sức tráng men được ra mắt với sự sáng tạo vượt bậc mang tính biểu tượng cao.

  Nguồn gốc và lịch sử phát triển

  Trang sức tráng men – Enamel Jewelry là một loại hình trang sức có từ cách đây 4000 năm. Các thợ kim hoàn ở Châu Âu đã sáng chế ra loại hình trang sức này bằng cách kết hợp men với kim loại để cho ra đời những kiểu trang sức riêng. Kỹ nghệ tráng men trang sức “enamel techniques jewelry” là phương pháp tạo ra men được hình thành bởi sự kết hợp giữa hạt thủy tinh bột với màu oxit kim loại dưới mức nhiệt 800°C.

  Enamel là một kĩ nghệ lâu đời, có thể hiểu cơ bản là “tráng men lên kim loại”. Lớp Enamel cổ nhất được tìm thấy tại Cộng hòa Síp trong kho báu của vua chúa Đế Quốc Byzantine niên đại từ thế kỉ thứ 13 tới thế kỉ 11 trước Công Nguyên. Trong suốt thời kì Trung Cổ, thung lũng Meuse và vùng Limoges của Pháp và Đức là những làng nghề Enamel nổi tiếng nhất Châu Âu.

  Từ thế kỉ thứ 9 đến thế kỉ thứ 11, các tác phẩm Enamel nổi tiếng nhất là kiệt tác Pala d’ Oro trong thánh đường San Marco ở Venice và Hungary Crown tại Bảo tàng Quốc gia Hungary. Đến thế kỉ 17 và 18, giai đoạn sơ khai của ngành đồng hồ cơ học cũng là lúc nghệ thuật tráng men đạt đỉnh hưng thịnh tại Anh Quốc, Pháp và Thụy Sĩ. Đây cũng chính là cột mốc quan trọng khi những nhà làm đồng hồ tiên phong như Jaquet Droz hay Vacheron Constantin đưa nghệ thuật tráng men vào trang trí vỏ và mặt đồng hồ xa xỉ.


  Enamel là một kĩ nghệ lâu đời, có thể hiểu cơ bản là “tráng men lên kim loại”

  Trang sức tráng men có gì ấn tượng?

  Enamel là một quá trình nung chảy thủy tinh cùng với bộ màu gốc ôxít kim loại ở nhiệt độ lớn rồi lại làm nguội để lớp màu cố định trên mặt kim loại. Nghệ nhân phải lặp lại quá trình này từ 4 đến 10 lần để có được kết quả cuối cùng. Enamel còn phức tạp ngay từ công đoạn pha màu bởi mỗi màu sắc mới đều đòi hỏi quá trình nghiên cứu và xây dựng công thức pha chế riêng biệt. Ở bất kì bước nào, mặt đồng hồ đều có thể bị vỡ, nứt, bị chấm lỗ chỗ, phồng rộp hoặc màu sắc không như mong đợi. Gặp phải bất kì sự cố nào nghệ nhân đều phải bắt đầu lại từ con số không.

  Do đặc thù trên, loại hình trang sức tráng men trở nên phổ biến và rất được giới trẻ ưa chuộng trong những năm gần đây, do mẫu mã trẻ trung, năng động cũng như giá thành vừa phải, nhiều màu sắc, thiết kế tỉ mỉ và ấn tượng.


  Các thiết kế hoa lá dạng tráng men, những cánh hoa, nhánh lá đều sáng bóng và rất chắc chắn

  Các sản phẩm trang sức tráng men đều được làm thủ công, chú trọng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Men màu Enamel với nhiều màu sắc khác nhau, dùng phủ lên sản phẩm nữ trang để tạo nên nhiều kiểu dáng, thiết kế, màu sắc độc đáo, rất phù hợp cho giới trẻ và các khách hàng yêu thích sự độc đáo, mới mẻ. Đặc biệt dùng cho những họa tiết màu sắc mà không thể thực hiện bằng hột đá. Do đó, với các thiết kế hoa lá dạng này này, những cánh hoa, nhánh lá trên sản phẩm đều sáng bóng và rất chắc chắn.

  Đây quả là sự lựa chọn tuyệt vời để các quý cô nổi bật và tỏa sáng trong những dịp đặc biệt.


  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục