Kiến thức về 3 loại kim cương quý xanh – tím- vàng

  Biên tập bởi: Ngày đăng: 2019-08-12 06:34:06  1724 lượt xem  0 bình luận
  Kim cương luôn là chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong giới trang sức. Và gần đây chủ đề được mọi người quan tâm nhiều nhất là 3 loại kim cương màu xanh, tím, vàng lạ mắt, độc đáo - người người đều mê.
  Kim cương xanh

  Viên kim cương xanh nổi tiếng này được phát hiện tại một khu mỏ nổi tiếng của Nam Phi. Theo các chuyên gia nhận định thì giá trị của nó có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. Viên kim cương xanh cực hiếm này được dự đoán có khả năng phá kỷ lục thế giới ( so với các kim cương cùng loại ) với giá bán lên tới 16,5 triệu USD (hơn 347 tỷ đồng ).

  Kim cương xanh là loại đá hiếm trên hành tinh, nó chỉ chếm 0,1 % tổng sản lượng kim cương khai thác trên toàn thế giới mỗi năm. Vào năm 2008, công ty Petra Diamonds chỉ tìm thấy 4 viên kim cương xanh tự nhiên kể từ khi họ tiếp quản mỏ Cullinan. Theo người phát ngôn của công ty nhận định thì rất ít người tìm thấy viên kim cương xanh lớn và trong suốt như thế. Sẽ có rất nhiều người trong giới sưu tập và các nhà chế tác kim cương quan tâm đến nó, Viên đá có thể xác lập kỷ lục mới về giá đối với kim cương xanh.
  Kim cương xanh là loại đá hiếm trên hành tinh

  Kim cương tím 

  Viên kim cương màu tím lớn nhất thế giới được tìm thấy ở mỏ Argyle, Australia, với trọng lượng 9,17 carat. Theo tờ Discovery, viên kim cương thô này có tên Argyle Violet được tìm thấy vào tháng 8/2015. Đây cũng là mỏ cung cấp 90% kim cương hồng và đỏ trên thế giới. Qua nhiều tuần đánh và thẩm định từ các chuyên gia, Argyle Violet có hình bầu dục và trọng lượng chỉ còn 2,83 carat sau khi đánh bóng.

  Thường những viên kim cương được chào bán tại cuộc đấu giá kim cương hồng Argyle hàng năm có thể lên tới 1-2 triệu USD mỗi carat. Những viên kim cương màu hồng và đỏ thì có giá trị gấp 50 lần so với kim cương màu trắng. Viên kim cương tím Argyle Violet vô cùng hiếm và trong vòng 32 năm qua chỉ có 12 carat kim cương tím được đánh đánh bóng để phục vụ đấu giá vì vậy mà gía trị của những viên kim cương này cũng không hề nhỏ.


  Viên kim cương màu tím lớn nhất thế giới được tìm thấy ở mỏ Argyle, Australia

  Kim cương vàng

  Từ kim cương (Diamond ) có nguồn gốc trong tiếng Hy Lạp ( Adamas) có nghĩa là vô địch và đây cũng là vật liệu cứng nhất thế giới. Quá trình hình thành kim cương diễn ra trong điều kiện vật lý đặc biệt hiếm, tuy nhiên nó lại được tạo ra từ những nguyên tố cơ bản xuất hiện nhiều trong thiên nhiên đó là Carbon hay còn gọi là than. Những nguyên tử Carbon của kim cương được kết hợp với nhau bằng các liên kết gắn chặt trong mạng hình khối lập phương tạo nên cấu trúc tinh thể pha lê. Sự kết tinh này xảy ra trong những điều kiện vật lý khắt khe, khi áp lực vượt 70.000kg/cm2 và nhiệt độ > 13000C tương đương với điều kiện ở độ sâu từ 100-200km dưới lòng đất.

  Kim cương luôn được biết đến với sự lộng lẫy, sang trọng và vẻ đẹp tinh khiết. Và giờ đây giới siêu giàu lại đang săn lùng những viên kim cương màu vàng – biểu hiện của sự quyền quý và đẳng cấp. Kim cương vàng có những mức giá khá đa dạng. Trong khi những viên vàng nhạt có giá trị chỉ bằng một nửa viên kim cương trắng thượng hạng thì những viên kim cương có màu sáng rực, trong sáng sẽ khiến người mua tốn cả gia tài.

  Như nào sẽ được coi là màu rực rỡ có nghĩa là những viên kim cương có nhiều màu sắc trên hơn Z trên thang xếp hạng kim cương của GIA từ D-Z. Những viên kim cương với sắc vàng rực rỡ thuộc về một dải màu từ vàng phớt xanh dương đến hổ phách.


     Giới siêu giàu săn lùng những viên kim cương màu vàng – biểu hiện của sự quyền quý và đẳng cấp

  Hiện đang có rất nhiều khách hàng quan tâm tới loại đá màu vàng óng này, trong đó nhu cầu lớn nhất là từ Nga, Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ. Những tín đồ am hiểu trong trang sức và thương mại điện tử sử dụng thuật ngữ “ màu vàng rượu vang” để miên tả vàng đậm. Một ví dụ như những viên sâm banh Argyle màu cam cháy ít đắt hơn so với những màu vàng kim hay cam tinh khiết.

  Là một loại đá quý hiếm và cứng nhất, những viên kim cương màu xanh, tím, vàng không chỉ được chế tác trong các đồ trang sức mà còn được ứng dụng trong nhiều ngành khoa học khác nhau.

  Trích nguồn: jgood.vn
  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục