Ngày cha là ngày nào, có ý nghĩa gì trong năm?

  Biên tập bởi: Ngày đăng: 2022-05-27 14:30:55  83 lượt xem  0 bình luận

  Cha và mẹ trong quan niệm của mỗi người đều quý trọng và yêu thương như nhau. Nếu mẹ luôn bên ta, giúp ta những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống thì cha luôn là người hy sinh thầm lặng. Vì vậy trong một năm ngoài ngày của mẹ còn có ngày của cha. Hôm nay hãy cùng Ancarat tìm hiểu về ý nghĩa ngày này nhé.

  NGÀY CỦA CHA LÀ NGÀY NÀO?

  Thật ra, tương tự như ngày của Mẹ, Ngày của Cha không có một con số cụ thể nào mà sẽ thay đổi qua từng năm, người ta quy ước chọn ngày đó sẽ rơi vào Chủ Nhật tuần thứ 3 của tháng 6.

  Theo Wikipedia “Ngày của Cha (tiếng Anh: Father’s Day) là một ngày lễ tôn vinh quyền làm cha, gắn kết gia đình, cũng như ảnh hưởng của những người cha trong xã hội. Lễ kỷ niệm này được người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang sang Mỹ Latinh, nơi ngày 19 tháng 3 vẫn thường được sử dụng làm ngày lễ, mặc dù nhiều quốc gia ở châu  u và châu Mỹ lấy ngày theo nước Mỹ, đó là Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu.”

  Ngày của Cha là ngày mấy? Là ngày Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu

  Vậy, lịch tổ chức Ngày của Cha trong năm 2022 và những năm tới sẽ rơi vào:

  • Ngày của Cha năm 2021 là ngày 20/06/2021
  • Ngày của Cha năm 2022 là ngày 19/06/2022
  • Ngày của Cha năm 2023 là ngày 18/06/2023
  • Ngày của Cha năm 2024 là ngày 16/06/2024
  • Ngày của Cha năm 2025 là ngày 15/06/2025

  Ở Việt Nam, tuy chỉ được du nhập cách đây không lâu nhưng Ngày của Cha đã trở thành một ngày lễ tương đối quan trọng trong năm, là dịp để con cái bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đến đấng sinh thành.

  NGUỒN GỐC NGÀY CỦA CHA

  Nhằm tôn vinh cả 2 đấng sinh thành, chính vì thế Ngày của Cha cũng được bổ sung không lâu sau khi ngày của Mẹ được thành lập. Ngoài Ngày của Cha là ngày mấy thì nguồn gốc, ý nghĩa Ngày của Cha cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

  Cùng ngược dòng lịch sử để tìm hiểu xem ngày lễ đặc biệt này bắt nguồn từ đâu:

  Ngày 5 tháng 7 năm 1908: Tại Fairmont, Tây Virginia, được cho là khởi nguồn sớm nhất Ngày của Cha, sự kiện này do bà Grace Golden Clayton tổ chức nhằm tưởng niệm 250 người cha tử vong trong trận tai nạn hầm mỏ ở Monongah, Tây Virginia.

  Ngày 19 tháng 6 năm 1910: Ngày của Cha một lần nữa được đề xuất bởi cô gái Sonora Dodd tại Spokane, Washington nhằm tôn vinh chính người cha của mình đã nuôi nấng 6 đứa con sau khi vợ ông mất sớm.

  • Năm 1913: Một dự luật về Ngày của Cha được ra đời và trình lên Quốc hội Hoa Kỳ.
  • Năm 1916:Tổng thống Woodrow Wilson muốn công nhận Ngày của Cha một cách chính thức nhưng vẫn chưa được Quốc hội chấp thuận bởi nỗi lo tiềm ẩn sự thương mại hóa.
  • Năm 1924: Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge một lần nữa lại đề nghị thêm Ngày của Cha vào danh sách lễ kỷ niệm toàn quốc.

  Ý nghĩa Ngày của Cha rất đặc biệt, nó đã xuất hiện cách đây rất lâu tại các nước phương Tây

  • Năm 1957: Một bức kiến nghị đã được gửi đến Quốc hội bởi thượng nghị sĩ Margaret Chase Smith, bày tỏ bức xúc về việc Quốc hội chỉ tôn vinh sự hy sinh của các bà mẹ mà bỏ quên nam giới.
  • Năm 1966: Tổng thống Lyndon B. Johnson đã chính thức ban hành công bố đầu tiên nhằm tôn vinh những bậc làm cha, ông cũng là người chỉ định chọn ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 để làm mốc thời gian cho ngày lễ đặc biệt này.
  • Năm 1972: Ngày của Cha chính thức trở thành ngày nghỉ lễ tại Mỹ sau khi được tổng thống Richard Nixon ký thành văn bản luật.

  Có thể thấy rằng, phải mất hơn 64 năm, thế giới mới chính thức dành cho Cha một ngày lễ để tưởng nhớ, và con đường để giành sự bình đẳng này cũng không hề dễ dàng. Ngày của Cha Mẹ là dịp tuyệt vời để con cái bày tỏ lòng hiếu thảo của mình với đấng sinh thành

  Ý NGHĨA NGÀY CỦA CHA

  Từ trong tên gọi, ai nấy đề dễ dàng hình dung và cảm nhận được ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này. Lịch Sử Ra Đời Ngày Của Cha – Father’s Day

  Đây là dịp để con cái bày tỏ lòng biết ơn về sự hi sinh của người Cha, người Bố trong gia đình. Tuy không thể hiện rõ nét bằng hành động như Mẹ, nhưng chúng ta ai nấy đều hiểu rằng, cha chọn cách hy sinh trong thầm lặng, làm trụ cột cho gia đình và chỗ dựa vững chắc cho con cái.

  Ngày của Cha chính là một trong những ngày lễ đẹp thể hiện cách đối nhân xử thế của con người với nhau, dù nhỏ hay lớn, trẻ hay già đều phải biết hơn sự hy sinh lớn lao của đấng sinh thành.

  Ý nghĩa Ngày của Cha là nhằm thể hiện tình cảm và sự biết ơn của con cái đối với người đã có công nuôi dưỡng mình 

  Các quốc gia trên thế giới cũng tồn tại những phong tục ăn mừng Ngày của Cha khác nhau, chẳng hạn như:

  • Tại Mỹ: Trẻ em thường xuống đường phố để tham gia các buổi diễu hành, có kèn trống, hoa, tiếng vỗ tay và sự biết ơn sâu sắc. Ngoài ra, một số tiểu bang của Mỹ sẽ tổ chức các cuộc vận động thú vị cho thiếu nhi.
  • Tại Nhật Bản: Ngày của Cha là dịp lễ tiêu thụ cực lớn các sản phẩm dành cho nam giới như thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc, giày thể thao, các dụng cụ thể dục, dụng cụ làm vườn,… Người dân đất nước mặt trời mọc thường sẽ tặng quà cho Cha của mình trong ngày lễ đặc biệt này.
  • Tại Canada: Hàng loạt các bài báo đề cao tấm gương của người Cha được xuất bản định kỳ mỗi năm vào ngày này, nhằm nhắc nhở những đứa con luôn biết hiếu kính với bậc sinh thành.

  ​​​​​​​

  Ngày của Cha ở Việt Nam và trên thế giới đều có rất nhiều cách kỷ niệm và ăn mừng khác nhau

  Ngày của cha ở Việt Nam chỉ mới được hưởng ứng cách đây vài năm trở về trước, túy mới thực hiện nhưng chúng ta đã hưởng ứng khá nhiệt tình. Cùng với một số nước khác Việt Nam khác tích cực trong việc thực hiện các phong trào hưởng ứng ngày của cha.

  Người dân nước ta cũng có cách chào đón Ngày của Cha theo cách riêng của mỗi gia đình. Tuy chỉ là một hành động nhỏ như ăn tối đoàn viên cùng gia đình, nghỉ phép để về quê thăm Cha hay tặng những món quà thiết thực nhưng tình cảm Cha con dường như trở nên khăng khít hơn vào dịp lễ này.

  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục