Array
(
  [0] => Array
    (
      [description] => https://ancarat.com/
      [title] => VND
    )

  [1] => Array
    (
      [description] => https://ancarat.com/locate-our-store.html/
      [title] => Cửa hàng
    )

  [2] => Array
    (
      [description] => https://ancarat.com/locate-our-store.html/
      [title] => Location
    )

  [3] => Array
    (
      [description] => https://ancarat.com/
      [title] => Giá vàng
    )

)
  
CTY CP ANCARAT VIỆT NAM

  Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài?

  Biên tập bởi: Ngày đăng: 2021-02-19 13:21:51  121897 lượt xem  0 bình luận
  Dân gian xưa tương truyền khá nhiều câu chuyện về Thần Tài gõ cửa, đem đến may mắn, tài lộc. Ví như nhiều người truyền tai câu chuyện kể rằng xưa có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt.

  1. Sự tích và ý nghĩa ngày vía Thần Tài

  Năm nay 2021 năm Tân Sửu, ngày vía Thần Tài rơi vào ngày Chủ Nhật 21 tháng 2, tức ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

  Trong một ngày Tết, vì một lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ.

  Người ta bảo Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ Như Nguyện, cũng chính vì thế mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc khuất trong nhà. Theo điển tích này, trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hốt rác vì sợ làm mất thần Tài ẩn trong đống rác.

  Một sự tích khác lại kể rằng, Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông chuyên quản thúc tài phúc của thiên hạ. Cho đến nay, giai thoại về ngày vía Thần Tài vẫn được lưu truyền như một câu chuyện đậm chất dân gian.

  Chuyện kể rằng trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì. Đến khi tỉnh dậy thì quần áo bị lột sạch, mất trí nhớ không còn biết mình là ai.

  Thần Tài đi lang thang xin ăn khắp nơi. May thay khi Thần Tài đi xin ăn thì được một cửa hàng bán gà, vịt quay mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng. Song, một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa.

  Nhiều người kinh doanh khác biết chuyện giành mời Thần Tài về quán của mình. Theo đó, cửa hàng nào có Thần Tài vào ăn thì cửa hàng đó khách kéo đến nườm nượp. Vậy nên mới có câu “Thần Tài gõ cửa”.

  Để tưởng nhớ, người ta chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời, tức ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

  Cũng theo tín ngưỡng dân gian, cứ vào ngày Vía Thần Tài, mọi người lại đi sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài để cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới. Trong đó, mua vàng với mong muốn “buôn may bán đắt” là một phong tục không thể thiếu, bởi vàng là tượng trưng cho giàu sang và phú quý.

  Bởi, vàng không chỉ mua để cầu may mà trong tâm lý, thói quen của người Việt thì vàng vẫn được coi là kênh đầu tư và "giữ tiền" an toàn nhất. Nhiều gia đình luôn sở hữu một vài chỉ vàng đề phòng khi cần chi tiêu.

  Tất tần tật về cúng ngày vía Thần Tài

  Cúng thần tài vốn là nghi thức truyền thống để mang tài lộc và may mắn cho gia chủ. Cúng thần tài nên thực hiện những thủ tục như thế nào? Cúng thần tài cúng những gì? Chuẩn bị một mâm lễ cúng thần tài đầy đủ sung túc như thế nào? Hãy cùng Ancarat tìm hiểu về nghi lễ cúng thần tài nhé!

  2. Ý nghĩa của việc cúng thần tài

  Ngày thần Tài vào mùng 10 Tết đầu năm âm lịch mọi nhà, cửa hàng, công ty có thờ thần Tài đều sắm lễ vật để cúng lấy vía thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn phát đạt. Đặc biệt, dân gian và cả khoa học phong thủy cũng tin rằng, việc mua vàng ngày vía Thần Tài đã được chứng minh là cách cầu may mắn về tài lộc rất hữu hiệu. Những ai nhanh chân mua vàng trong ngày 10 tháng Giêng âm lịch thì sẽ được suôn sẻ cả năm, làm ăn thuận lợi, bạc tiền rủng rỉnh.

  3. Chuẩn bị cúng Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng

  Các cửa hàng, hoặc gia đình có kinh doanh buôn bán thường sẽ có đặt ban thờ Thần Tài cẩn thận. Ban thờ Thần Tài theo phong tục thường được đặt ở gần cửa gia vào. Theo các chuyên gia phong thủy thì việc đặt ban thờ gần cửa gia vào sẽ có ý nghĩa nghênh phúc đón lộc, giúp cho việc kinh doanh thuận lợi phát đạt.

  Sắm lễ cúng ngày Thần Tài như thế nào cho đủ?

  Vào ngày thần Tài 10 Tết âm lịch gia chủ cần sắm sửa bày biện những lễ vật sau đây để cúng lấy vía thần Tài cầu lộc lá cả năm:

  • 1 bình hoa (hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc hoa hồng)
  • 5 loại trái cây
  • 5 cây nhang
  • 5 chum rượu
  • 2 đèn cầy
  • 2 điếu thuốc
  • 1 đĩa gạo
  • 1 đĩa muối hột
  • 2 miếng vàng bạc
  • 1 bộ tam sên đều đã luộc gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt,  1 con tôm hoặc cua
  • Tiền lẻ
  • Vàng cao tuổi hoặc trang sức bằng vàng cao tuổi
  • 1 đĩa bánh kẹo
  • Trầu cau
  • Xôi đậu xanh
  • Ngoài ra tùy theo điều kiện mỗi gia chủ có thể có thêm cá lóc nướng hoặc thêm heo quay bánh hỏi

  Bày ban thờ cúng thần tài thế nào cho đúng?

  Giữa hai ông Thần Tài và Ông Địa để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba sản vật này được đánh giá là thực phẩm thiết yếu của con người.

  Hoa và quả sẽ được đặt theo thứ tứ là hoa bên tay phải, quả đặt bên tay trái nếu nhìn từ bên ngoài vào ban thờ thân tài.

  Văn khấn cúng Thần Tài

  Bài Văn khấn Thần Tài được trích theo văn khấn cổ truyền Việt Nam

   Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  - Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

  - Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  - Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  - Con kính lạy Thần tài vị tiền.

  - Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Tín chủ con là………………………………………

  Ngụ tại………………………………………………

  Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

  Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

  Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Lưu ý quan trọng khi cúng Thần Tài sao cho đúng

  ✔️Các lễ vật sau khi cúng thần Tài phải để người trong nhà chia ăn. Gạo và muối thì giữ lại còn rượu thì tưới từ ngoài vào trong nhà.
  ✔️Thắp hương thần Tài: thường thì thắp vào buổi sáng đầu ngày nhưng không có quy định cụ thể. Đa phần sau khi mở cửa hàng, dọn dẹp xong xuôi thì là thắp hương luôn.
  ✔️Chén nước thần Tài: chỉ cần 1 chén nước là đủ, chén cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Nước không nên để quá đầy, cách miệng chén khoảng 1 cm là vừa.
  ✔️Hoa và bình hoa thờ thần Tài: chất liệu bình hoa không có quy định nào, bằng thủy tinh, gốm đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, có nụ và nếu có hương thơm càng tốt. Hoa giả thì không nên dùng.
  ✔️Quả để cúng thần Tài: các loại quả thường dùng là táo, lê, chuối, cam, quýt. Nên chọn loại tươi, ngon, không nên dùng quả nhựa để bày. Số lượng không cần nhiều, chỉ chỉ cần vừa khéo với ban thờ là được.
  ✔️Rượu hoặc nước sau khi thờ hoặc đã cúng lễ xong thì đứng ngoài cửa tưới vào mang ý nghĩa đem lộc rước vào nhà. Người đứng quay hướng vào nhà, tay rót từ phía sau đưa dần dần lên phía trước, hướng vào nhà là vừa hết.
  ✔️Gạo và muối thì nên cất lại dùng cho có lộc, không nên rãi ra ngoài. Quan niệm rằng của ăn của để, nhà có gạo có muối thì mới no ấm, đậm đà. Bởi vậy mà phải tích trữ không phát lộc hoặc đổ đi.

  4. Mua vàng ngày Thần Tài

  Nếu đã có mâm cúng Thần Tài để cầu may thì việc đi mua vàng ngày Thần Tài để cầu lộc là việc không thể thiếu. Vậy mua vàng như thế nào và mua loại nào là cần thiết?

  Chọn đúng sản phẩm bạn cần.

  Để mục đích mua vàng ngày Thần Tài cầu may thực sự hữu hiệu, bạn cần chọn loại vàng tài lộc được bán tại những thương hiệu chuyên bán vàng phong thủy. Đây mới là dòng sản phẩm thực sự có ý nghĩa phong thủy trong việc hấp thụ của cải, thu hút tài lộc vào nhà.

  Bên cạnh đó, cũng cần căn cứ theo nhu cầu, mục đích của bạn để chọn mua loại vàng tài lộc thích hợp nhất. Chẳng hạn, nếu bạn là người bán hàng và mong muốn có thêm nhiều khách hàng trong năm 2021 này, hãy chọn mua mèo chiêu tài vàng 24K – chú mèo nổi tiếng với khả năng giúp chủ nhân mua may bán đắt.

  Nếu vừa muốn tăng thêm tài lộc vừa muốn bảo vệ của cải đang có và tránh thất thoát hoặc vận hạn mất của, hãy mua tỳ hưu vàng 24K hoặc cóc ngậm vàng. Nếu muốn gặp vận may về tài sản, có tiền bạc rủng rỉnh trong túi, hãy mua tượng Thần Tài, bao đựng tiền, kim nguyên bảo (thỏi vàng) chất liệu vàng 24K

  5. Hàng ngày cúng thần tài sẽ cúng những gì?

  Hàng ngày bạn thay nước sạch, bát nước trên ban thờ thần tài. Hoa trên ban thờ  thần tài luôn tưởi, có thể bổ sung thêm bánh kẹo hoa quả. Hàng ngày thắp hương cho Thần Tài để hưởng thụ lễ vật.

  Việc lau sạch ban thờ thân tài và thường xuyên tắm cho thân tài mát mẻ cũng sẽ tăng thêm vận khí, tụ tài hút linh giúp gia chủ may mắn hơn. Thường những người kinh doanh khi cần cầu xin gì họ sẽ thắp hương khấn xin thần tài.

  6. trong tháng ngày vía Thần Tài là ngày nào

  Ngoài ngày vía Thần tài mồng 10 tháng giêng, mọi người vẫn thường chọn ngày 10 âm lịch hàng tháng để cúng, cầu xin làm ăn gặp nhiều may mắn, kinh doanh “thuận buồm xuôi gió”.

  Thường ngày thắp 5 nén hương mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều 18h – 19h. Vệ sinh lau dọn bàn thờ sạch sẽ, cuối tháng gia chủ lấy rượu pha với nước hoặc lá bưởi tắm cho Thần Tài và Ông Địa, khăn lau phải sạch dùng xong để riêng ra không dùng vào việc khác.

  Thay nước uống sau khi thắp vì tàn nhang dễ rơi vào, cúng nải chuối chín hoặc các loại bánh trái khác tùy theo gia chủ. Tránh chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ hai vị.

  Gia chủ cũng nên lưu ý gạo, muối hạt giữ lại dùng, tuyệt đối không rãi ra ngoài (tránh mất lộc). Rượu, nước đứng ngoài cửa tưới vào nhà với ý nghĩa “tiền vào như nước”. Bộ tam sên hay bánh trái người trong gia đình dùng, không mang cho người khác.

  Ngày vía Thần Tài là ngày nào để cầu xin tài lộc mang đến may mắn, bình an, thịnh vượng tất cả còn phụ thuộc vào sự thành tâm, phước đức và vận hạn của gia chủ. Chúc gia đình được sức khỏe, thành đạt cả năm.

  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Đặt câu hỏi

  Charm nổi bật

  Bài viết cùng chuyên mục