Array
(
  [0] => Array
    (
      [description] => https://ancarat.com/
      [title] => VND
    )

  [1] => Array
    (
      [description] => https://ancarat.com/locate-our-store.html/
      [title] => Cửa hàng
    )

  [2] => Array
    (
      [description] => https://ancarat.com/locate-our-store.html/
      [title] => Location
    )

  [3] => Array
    (
      [description] => https://ancarat.com/
      [title] => Giá vàng
    )

)
  
CTY CP ANCARAT VIỆT NAM

  Những điều nên tránh khi đặt tên cho con năm 2022

  Biên tập bởi: Ngày đăng: 2022-01-22 14:25:43  1251 lượt xem  0 bình luận

  Bên cạnh việc lựa chọn những cái tên mang ý nghĩa tốt cho con, thì các đấng sinh thành cũng phải nên lưu ý những cái tên không mang lại sự may mắn, bình an cho con cái sau này.


  1. Nguyên tắc đặt tên cho con


  Theo văn hóa truyền thống của người Việt Nam, việc đặt tên cho con là một việc vô cùng quan trọng. Có người đặt tên con theo ý nghĩa, có người đặt tên con theo trào lưu, hay có người đặt tên cho con theo phong thủy, thậm chí có người chọn cho con những cái tên cực kỳ đơn giản. Nhưng khi đặt tên cho con, bố mẹ cũng cần phải chú ý một số nguyên tắc sau:

  Đặt tên con rất quan trọng nên cha mẹ nên chú ý và cẩn thận

  ❌ Không đặt tên xâm phạm đến quyền và lợi ích của người khác.

  ❌ Không nên đặt tên con trùng với tên ông bà, tổ tiên hay những người đã khuất.

  ❌ Không đặt tên con có ý nghĩa dễ gây hiểu lầm, khó nghe.

  ❌ Không nên Tây hóa tên của bé.

  ❌ Không nên đặt tên con bằng số hay ký tự.

  ❌ Hạn chế sử dụng các từ đồng âm.

  ❌ Tên con trai thì phải thể hiện sự mạnh mẽ, nam tính.

  ❌ Tên của con gái thì phải thể hiện sự thùy mị, nết na.

  Cái tên là cái sẽ đi theo con suốt cuộc đời


  2. Tránh đặt những cái tên có ý nghĩa xấu


  Cái tên là cái mà sẽ theo con của các bạn đến hết cuộc đời, nó còn gắn liền với cuộc sống của con, và ít nhiều thì cũng sẽ có ảnh hưởng đến cuộc sống của con qua nhiều khía cạnh khác nhau.

  Việc đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần nghĩ đến đó là nên tránh những từ mang nghĩa xấu hoặc những từ mà người ngoài có thể dễ bị lái thành những cụm từ có ý nghĩa xấu để người khác trêu chọc bé. Hãy đảm bảo rằng, tên của bé dù trong trường hợp nào cũng mang nghĩa tốt và để chắc chắn rằng những người có lối suy nghĩ không tốt sẽ không có thể lái sang nghĩa nào khác được.

  Những cái tên đẹp sẽ mang lại may mắn cho con

  Hãy tránh đặt những tên như Nở, Lượm, Mót, Mắm,… vì những cái tên này ở một số địa phương, nhiều người lớn tuổi còn thường ép buộc phụ huynh đặt tên để cho em bé dễ nuôi. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên chú ý cả khi đặt tên cho con, cẩn thận ghép những chữ cái đầu trong họ, tên đệm và tên vào thành một từ có ý nghĩa xấu hoặc mang lại xui xẻo, không tốt cho con.


  3. Không được đặt tên trùng với ông bà tổ tiên


  Ông bà ta từ ngày xưa đến nay vẫn luôn dạy con cháu là phải ghi nhớ cội nguồn, phải có lòng biết ơn với tổ tiên, ông bà và giữ gìn văn hóa “kính trên nhường dưới” trong gia đình. Trong việc đặt tên cho con cái, tuyệt đối nên tránh đặt tên con trùng với tên với ông bà, tổ tiên trong gia đình, và tránh không được trùng tên với những người thân đã khuất. Việc đặt tên trùng với những anh chị em có cùng vai vế trong gia đình cũng là điều không nên. 

  Nên cân nhắc trong việc lựa chọn tên để đặt cho con

  Người ta nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên việc đặt tên con trùng với những người có vai vế lớn hơn trong nhà thì được coi là phạm húy và những đứa trẻ này thường sẽ không được tổ tiên phù hộ và không được mọi người trong dòng họ yêu thương. Một số các bậc cha mẹ trẻ hiện nay, thường cho rằng trong dòng họ có biết quá nhiều tên và không thể tránh khỏi việc đặt trùng các tên của con được. Nhưng bố mẹ cần lưu ý và xem xét, tìm hiểu kĩ những tên trong vòng 3 đời của dòng họ và không trùng là được.


  4. Không nên đặt những cái tên mang ý nghĩa cầu toàn


  Bố mẹ nào cũng mong muốn đặt cho con những cái tên đẹp với mong muốn con mình luôn có được những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, không nên đặt tên con quá cầu toàn. Chẳng hạn, không nên dùng những từ quá cầu toàn, cầu lợi để đặt cho con bởi nó sẽ tạo cho người nghe cảm giác bố mẹ quá cực đoan hoặc suy nghĩ nông cạn, không có thiện cảm. Ví dụ những cái tên này: Đại Tài, Đại Phát, Hoa Hậu, Bạch Tuyết,… Người khác sẽ đánh giá những tên này quá cầu toàn và rất có khả năng con bạn sẽ bị chế giễu, trêu trọc bởi những tên này.

  Hãy tránh những cái tên xấu khi đặt tên cho con

  Đặt tên con với mong muốn tốt đẹp thì tuyệt đối không được đặt tên con như vậy, vì điều này vô tình sẽ trở thành lực mà bạn tạo ra cho chính con bạn trong suốt cuộc đời. Cũng chính vì những cái tên như Trạng Nguyên, Thành Công, Toàn Lợi, Mỹ Nhân, Ngọc Ngà, Châu Báu,… mang ý nghĩa quá tốt đẹp sẽ làm cho con bị đánh giá giống như tên như vậy hay ngược lại hoặc không giống thế.


  5. Tránh những cái tên gây hiểu lầm về giới tính của bé


  Nhiều người sẽ cho rằng, việc đặt tên con vừa có thể hiểu là nam nhưng vừa có thể hiểu là nữ thì sẽ càng cá tính và sau này con sẽ thích tên như thế. Tuy nhiên, những cái tên làm khó phân biệt giới tính nam nữ có lẽ cũng mang lại khá nhiều rắc rối cho con bạn. Việc nhầm lẫn giới tính của bé trong các loại giấy tờ sẽ là điều thường gặp, đồng thời khi đi học bé sẽ có nguy cơ bị bạn bè trêu chọc rất nhiều. 

  Hãy đặt cho con những cái tên thật đẹp

  Hơn nữa, những cái tên gọi cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và giới tính của bé. Nếu con trai mà bạn đặt tên là Ngọc Thủy, Hà Linh, Thu Dương,… hoặc con gái mà bạn đặt những cái tên mang ý nghĩa mạnh mẽ như Hoàng Thái, Thanh Minh, Lợi, Lộc,… thì sẽ làm bé phát triển một phần tính cách giống như tên gọi của mình. Tên gọi dễ gây hiểu lầm về giới tính như vậy cũng làm cho người khác cảm sẽ thấy khó xử khi gọi nhầm đó là cô/chị hay anh/chú mà không hề biết rằng đã gọi sai giới tính của con bạn.

  Xem thêm TẠI ĐÂY

  Website: www.ancarat.com

  Tổng đài: 19006889 (Miễn phí)

  Hotline: 0988902860 - 090297297

  Hệ thống cửa hàng: http://bit.ly/ch-ancarat

  Kênh TMDT: https://ancarat.com/tmdt

  Bài viết liên quan

  Những cái tên cho bé trai hay và ý nghĩa năm 2022

  Hướng tốt để xuất hành ngày đầu năm

  Cách thắp hương đêm giao thừa để đem lại vận khí tốt

  Ý nghĩa của việc thắp hương hàng ngày

  Những cái tên cho bé gái hay và ý nghĩa năm 2022

  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Đặt câu hỏi

  Charm nổi bật

  Bài viết cùng chuyên mục