Đằng sau những viên kim cương Heart and Arrow

0

Có lẽ rất nhiều người thực sự thích thú với những viên kim cương được cắt theo kiểu “hearts and arrows” – trái tim và mũi tên. Tuy nhiên ngoài việc được người bán hàng quảng cáo đây là kiểu cắt đặc biệt nhất, đẹp nhất và hoàn hảo nhất thì ít ai hiểu rõ lịch sử của cách cắt này và liệu nó có thực sự tuyệt hảo như những người bán hàng quảng cáo.

 Thế nào là “Hearts and Arrows”

Viên kim cương được cắt theo kiểu “Hearts and Arrows” (H&A – trái tim và mũi tên) là tên gọi của một kiểu cắt kim cương. Khi quan sát bằng kính chuyên dùng sẽ thấy hiệu ứng ánh sáng phản chiếu hình 8 mũi tên hướng ra cân đối trên mặt đỉnh và khi quan sát từ mặt sau viên kim cương sẽ thấy 8 trái tim chụm vào tâm.

Đặc điểm của H&A

Nhìn chung, H&A chỉ có thể nhìn thấy trong những viên kim cương cắt tuyệt vời và đôi khi nó được mệnh danh là kiểu cắt siêu lý tưởng.

Những viên kim cương loại tốt được cắt tròn với 58 mặt dạng H&A có giá trị rất cao.

Khi nhìn qua ống kinh quan sát phản chiếu (một dụng cụ quan học để xem kim cương cắt mài dạng trái tim và mũi tên) ta sẽ thấy các mũi tên tỏa tia ra ở các mặt bàn của phần trên viên đá.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại các tổ chức giám định của Mỹ vẫn chưa có những đánh giá chuẩn về độ cân đối quan học của những viên kim cương H&A.

Lịch sử của kiểu cắt “hearts and arrows”

Vào khoảng thập niên 80 một nhà chế tác người Nhật Bản, đã lần đầu tiên cắt một viên kim cương đạt đến độ các giác phản chiếu của viên đá giáp mí nhau tại thành kinh vạn hoa khi nhìn qua ống quan sát phản chiếu. Và cách cắt này đã ngay lập tức rất phổ biến ở thị trường Nhật Bản.

Cách cắt tái tim và mũi tên (gọi tắt là H&A – hearts and arrrows) du nhập vào Hoa Kỳ vào giữa thập niên 90.

H&A có thực sự tuyệt hảo?

Có lẽ rằng bạn là người mua hàng nhưng khi tới bất kể tiệm buôn bán kim cương nào ở Việt Nam hỏi về viên kim cương được cắt theo dạng H&A đều được giải thích về ý nghĩa “Hạnh phúc và thành công” của nó. Thêm vào đó giá cả của một viên kim cương cắt theo kiểu H&A cũng sẽ không phải là rẻ. Và bạn cũng sẽ được giải thích rằng đây là viên kim cương được cắt tuyệt hảo nhất trong tất cả các cách cắt.

Tuy nhiên ít người biết được rằng trong 1 triệu viên kim cương được cắt theo kiểu H&A thì chỉ có 3 viên kim cương thực sự hoàn hảo. Và gần một triệu viên còn lại chỉ là “được cắt theo kiểu H&A”, những mũi tên và trái tim ở trên viên đá này chỉ là tương đối giống mà chỉ một số ít người trong ngành có thể nhận ra sự khác biệt.

Thêm vào đó chiếc kính quang học đặc biệt dùng để soi kim cương H&A thì bất kỳ viên kim cương nào được cắt theo kiểu H&A đưa vào kính đều hiện lên hình mũi tên và trái tim nhưng chưa chắc đã hoàn hảo.

Hiện tại các phòng giam định Hoa Kỳ vẫn chưa có phân cấp về độ cân đối quang học của loại H&A, tuy nhiên một điều chắc chắn mà những nhà kiểm định đều biết là đối với những viên kim cương được cắt theo kiểu H&A thì khả năng chiết quang sẽ kém hơn so với các viên được cắt tròn khác hay người ta thường nói những viên loại này “không có lửa”

Như vậy thực tế cho thấy nhiều người tiêu dùng Việt Nam do tin vào ý nghĩa “Hạnh phúc và thành công” của viên kim cương mà mua phải những viên không hoàn hảo, thêm vào đó những viên “kiểu H&A” này ở thị trường nước ngoài bán với giá nhiều khi còn rẻ hơn so với các viên khác được cắt theo kiểu tròn với chất lượng 3X (3 excellent: Cut grade, Polish, Symmetry). Và điều tất nhiên rằng giá cả của các viên này ở Việt Nam lại cao hơn so với các viên tròn khác trong khi khả năng phản quang của nó thực tế lại kém hơn nhiều.

Người Việt Nam thường có thói quen mua kim cương và định giá dựa vào kích thước mặt bằng của viên đá. Tuy nhiên đa số mọi người lại ít quan tâm tới chất lượng cắt của viên đá trong khi đây lại là yếu tố quan trọng nhất khiến cho viên kim cương khác so với một viên đá bình thường khác. Đối với những viên kim cương được cắt hoàn hảo thì khả năng chiết quang và phản xạ ánh sáng sẽ ở mức lý tưởng, chính ánh sáng phản chiếu của viên kim cương này dội lại khiến cho viên đá trở lên đặc biệt lấp lánh. Vì lý do này mà đa số người nước ngoài lại quan tâm tới chất lượng cắt phải siêu lý tưởng trong khi ít quan tâm tới độ trong và màu sắc của viên đá.

Dựa vào tâm lý người Việt Nam định giá kim cương dựa vào kích thước mặt bằng viên đá mà các nhà mài cắt phải tối đa diện tích mặt bằng dẫn đến tình trạng viên kim cương tuy lớn nhưng lại nhẹ vì thiếu độ sâu và mất đi sự lấp lánh. Điều này khiến viên kim cương đã mất đi phần lớn giá trị của nó khi mà thế giới lại dùng trọng lượng và đường cắt để tính giá trị của viên kim cương.

Cùng một đường kính, màu sắc và độ trong suốt thì một viên kim cương có đẳng cấp cao hơn sẽ nặng hơn và lấp lánh hơn so với viên kim cương có đẳng cấp thấp.

Và một lời khuyên hết sức chân thành cho người tiêu dùng Việt Nam khi chọn mua các viên kim cương cắt theo kiểu H&A với ý nghĩa “hạnh phúc và thành công” thì giá cả phải trả cũng tương tự như các viên cắt tròn khác thậm chí có thể sẽ rẻ hơn nếu chất lượng cắt không đạt 3X.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here