Ancarat miễn phí chuyển hàng toàn quốc

Thứ Năm, Tháng Tư 9, 2020

Ancarat miễn phí chuyển hàng toàn quốc

|

Giao hàng nội thành Hà Nội và Hồ Chí Minh siêu tốc

Kiến thức cơ bản về đá quý

Ngọc là gì?

Ngọc (gem,gemstone) là từ ngữ Hán Nôm đã xuất hiện hàng ngàn năm nay tại Việt Nam trong ngôn ngữ thường nhật và cả trong văn chương thi phú.Tuy nhiên vào những năm đầu của thập kỷ 1980 về sau thì trên thị trường Việt Nam “Ngọc” còn được gọi phổ biến là “Đá quý” ( precious stone )hoặc “Đá bán quý” ( semi-precious stone ).Lúc đầu từ “Ngọc” để chỉ tất cả các loại vật liệu cứng rắn gặp thấy trong tự nhiên có màu sắc đẹp đẽ bắt mắt được con người đem về làm đồ trang sức,trang trí cho mình và cộng đồng.Vì thế,”Ngọc” bao gồm các loại khoáng vật ( mineral),tinh thể đá (crystal),nham thạch (rock) hay các vật liệu tự nhiên khác ( natural material ) có nguồn gốc vô cơ hay hữu cơ trong thiên nhiên. Ngày nay,do tiến bộ của khoa học kỹ thuật thì ngọc còn có nguồn gốc nhân tạo do con người làm ra hoặc ngọc có nguồn gốc từ vũ trụ…

Ngọc dùng làm gì ?

Ngay từ thời sơ kỳ đồ đá cũ cách nay hàng vạn năm,tổ tiên loài người đã biết lấy những viên sỏi đẹp lượm được từ lòng sông suối để chế tác làm đồ trang sức đeo trên người. Trải qua hàng ngàn vạn năm, ngọc chủ yếu được con người trau chuốt mài dũa làm ra nhiều món trang sức đẹp đẽ ,chế tạo ra các vật gia dụng quý giá và dùng biểu thị quyền uy trong xã hội .Các loại ngọc ít quý hiếm hơn thì chế tác đồ mỹ nghệ mỹ thuật,khảm lót trong các vật gia dụng phục vụ tầng lớp quý tộc quyền thế và nhà giầu có. Ngày nay,ngọc vẫn có công dụng chính là làm đồ trang sức, chế tác hàng mỹ nghệ lưu niệm và có một số loại ngọc còn được ứng dụng trong một vài ngành công nghiệp hiện đại.

Thế nào là ngọc quý hoặc ngọc bán quý ?

Ngọc được gọi là “ngọc quý” (đá quý) hay “ngọc bán quý” (đá bán quý) đều phụ thuộc 3 yếu tố chính gồm :vẻ đẹp,sự bền vững,sự quý hiếm. Chính vì thế trong định nghĩa có tính kinh điển của mình từ những năm 1950,giáo sư Richard T. Liddicoat,nhà ngọc học lừng danh thế giới – cha đẻ của Viện Đá Quý Mỹ và người sáng lập ra môn ngoc học hiện đại của thế giới ( Gemological Institute of America-GIA,Carlsbad,California ) trong tác phẩm nổi tiếng “Handbook of Gem Identification” (Sổ tay Phân loại ngọc) đã định nghĩa về ngọc quý như sau:” Ngọc quý là loại ngọc phải hội tụ đủ 3 yếu tố : rất đẹp-rất bền vững (cứng)và rất hiếm”. Như vậy ngọc bán quý có thể hiểu là những loại ngọc thiếu một hai yếu tố vừa nêu,dù trông cũng khá đẹp đẽ song không cứng lắm hay không hiếm.

Bài viết liênquan

Bình luận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Quảng Cáo

Instagram

Bài viết nổi bật

Ngày Vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào? Chi tiết ngày Vía Thần Tài 2020

“Ngày vía thần tài là ngày nào năm 2020? Hay Ngày thần tài 2020 là ngày nào? Ngày vía thần tài là...

Bí mật cách thờ cúng ông địa thần tài hàng ngày để buôn may bán đắt

Thờ cúng ông Địa thần tài sẽ giúp gia chủ đón nhận được nhiều tiền tài, may mắn trong công việc...

Hướng dẫn mang tỳ hưu đúng cách, tài lộc đến liền tay

Tỳ Hưu từ lâu đã nổi danh là một biểu tượng mang lại tài lộc và sự may mắn đến cho người sở hữu....