Gọi miễn phí
Gọi miễn phí

  Trang sức cưới hồi môn – nguyện ước tốt lành cho ngày vu quy

  Biên tập bởi: ADMIN ADMIN Ngày đăng: 2019-11-27 23:08:04  985 lượt xem  0 bình luận
  Trang sức cưới mang cả giá trị vật chất lẫn tinh thần rất rõ nét, đặc biệt trong các lễ cưới, hỏi ở những nước Á Đông nói riêng và Việt Nam nói chung thì trang sức cưới là của hồi môn không thể thiếu, là món quà thể hiện sự yêu thương, lời chúc phúc và một chút vốn liếng của hai bên gia đình dành cho đôi uyên ương.

  Vì sao có tục tặng của hồi môn?

  Theo truyền thống, của hồi môn thường là những đồ dùng, quần áo hay tiền bạc…mà người phụ nữ mang từ nhà cha mẹ đẻ đến nhà chồng, thậm chí có cả giường, tủ, rương… Với con nhà giàu, cô dâu còn mang theo rất nhiều tiền bạc dư dả. Phong tục này bắt nguồn từ thời Xuân Thu của Trung Quốc. Việc nhà gái tặng của hồi môn cho cô dâu là để:

  1. Cha mẹ muốn đỡ đần cho cuộc sống bên nhà chồng của con đỡ vất vả.

  2. Tặng của hồi môn là cách nhà gái chứng tỏ thế lực kinh tế của gia đình cũng như củng cố địa vị cho con khi về làm dâu nhà chồng.

  3. Nhiều nhà giàu ngoài ban vàng ngọc còn cho cả kẻ hầu người hạ theo con gái, vừa đỡ đần, vừa để con bớt nhớ nhà và đỡ buồn khi cuộc sống thay đổi.

  4. Tặng của hồi môn, nhà gái mong cho cô dâu được may mắn, đủ đầy vật chất, hôn nhân viên mãn.

   

  Cha mẹ cho của hồi môn để cuộc sống bên nhà chồng của con đỡ vất vả

  Và theo quan niệm truyền thống, gia đình chồng không được can thiệp hoặc xâm phạm của hồi môn của con dâu. Chỉ có cô dâu được toàn quyền sử dụng và chia sẻ. Của hồi môn này sau đó có thể được cô dâu truyền cho con cháu mình.

  Trong cuộc sống hiện đại, vợ chồng có sự nghiệp riêng và có khả năng kiếm tiền, của hồi môn không còn đặt nặng như trước. Thậm chí, nữ trang cưới, chi phí tổ chức hôn lễ cũng do cô dâu chú rể tự túc.

  Nhà gái tặng của hồi môn cho cô dâu khi nào?

  Thông thường, vào ngày ăn hỏi, nhà trai sẽ mang lễ vật qua tặng cô dâu với mong ước mang lại sự giàu sang, sung túc cho đôi uyên ương. Lễ vật bao gồm: nhẫn đính hôn, đôi hoa tai của mẹ chồng cho, cặp lắc vàng (tùy theo điều kiện kinh tế của nhà trai). Vào ngày đưa dâu, sính lễ gồm chiếc kiềng vàng, dây chuyền, nhẫn cưới.

   

  Theo quan niệm truyền thống, gia đình chồng không được can thiệp vào của hồi môn của con dâu

  Phía nhà gái cũng có phong tục tặng quà cưới, của hồi môn cho cô dâu sau lễ bái bàn thờ gia tiên. Của hồi môn mà cha mẹ tặng con gái rất đa dạng. Nhà giàu có, cha mẹ có thể  tặng cho con nhà cửa, đất đai, xe cộ, hoặc vài cây vàng làm vốn… Nhà khó khăn hơn thì có thể chỉ tặng con gái vài chỉ vàng hoặc một số tiền tượng trưng để vững dạ khi bắt đầu cuộc sống mới. Việc trao của hồi môn là nét đẹp văn hóa, không nên dùng để so đo đẳng cấp giàu có hoặc đo tình thương con kẻo mất tình nghĩa.

  Sau ngày cưới, những quà tặng này được coi như của cải làm vốn của đôi uyên ương.

  Trang sức hồi môn thay lời chúc tốt đẹp của gia đình đến cô dâu

  Chỉ là chiếc dây chuyền, lắc hay chiếc nhẫn nhưng nó không chỉ là của hồi môn, là món quà cưới mà còn là cả một sự tự tôn trọng, nói lên phần nào giá trị của người con gái trong vai trò cô dâu mới trước toàn thể bà con hai họ.

   

  Sau ngày cưới, những quà tặng này được coi như của cải làm vốn của đôi uyên ương

  Việc tặng trang sức cưới không chỉ có ở Việt Nam mà còn có ở nhiều nơi trên thế giới. Trang sức cưới phải được làm bằng chất liệu vàng quý giá để trao cho con cái, nó thể hiện tấm lòng của cha mẹ muốn dành cho những gì tốt đẹp nhất. Ở nước ta thường tặng trang cưới cưới cho cô dâu bằng loại vàng quý giá 24 K trong ngày vu quy hoặc ngày hỏi.

   

  Trong đám cưới, khoảnh khắc trao của hồi môn thể hiện niềm tự hào của cha mẹ và sự hãnh diện của người con gái khi chính thức bước về nhà chồng, bên cạnh đó, bộ nữ trang bằng vàng được nhà chồng trao cho cô dâu còn mang ý nghĩa như một lời chào mừng, đón nhận cô làm con cháu trong gia tộc, chúc phúc cho cuộc hôn nhân vàng son viên mãn.

  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục