Gọi miễn phí
Gọi miễn phí

  Vì sao Tết Đoan Ngọ lại cúng bánh tro hình tam giác? Nên làm gì vào ngày này?

  Biên tập bởi: NhuNhu Pham NhuNhu Pham Ngày đăng: 2021-06-14 10:43:13  224 lượt xem  0 bình luận

  Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một ngày lễ truyền thống tại Việt Nam. Trong ngày này, nhiều người thường cúng bánh tro. Vậy, vì sao người Việt lại cúng bánh tro có hình tam giác trong Tết Đoan Ngọ? Nên làm gì trong ngày này?

  1. Tìm hiểu về Tết Đoan Ngọ

  Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) được gọi là ngày Tết giết sâu bọ (diệt sâu bọ), một nghi lễ quan trọng trong văn hóa người Việt.

  Theo phong tục xưa, với quan niệm thiên nhân đồng nhất, nếu trời đất có sâu bọ thì con người cũng có, nhất là bộ phận tiêu hoá thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ sâu bọ ngày càng sinh sôi nảy nở, gây nguy hại cho con người. Bởi tiết trời mùa hè oi bức dễ sinh dịch bệnh, việc ăn uống cũng cần phải chú ý nhiều hơn, bởi các món ăn đều có thể dưỡng sinh. Đối với người Việt Nam, câu thơ mở đầu cho thấy ngày lễ này quan trọng như thế nào, bởi đây là ngày giỗ Quốc Mẫu Âu Cơ.

  Trong nền tảng của Lý học Đông phương, số 5 tượng trưng cho hành Thổ, nằm ở trung tâm của Hà Đồ. Đoan có nghĩa là khởi đầu, Ngọ là ở giữa, giờ trưa (11-13 giờ), thời tiết nóng, nên Đoan Ngọ là khởi đầu cho thời tiết nóng trong năm (ThS. Nguyễn Hiếu Tín). Ngày này còn được gọi là Tết Đoan Dương hay Tết Trùng Dương.

  2. Vì sao lại cúng bánh tro hình tam giác?

  Việc ông cha ta tạo hình chiếc bánh tro (gio) hình khối tam giác chứ không phải tròn, hình vuông như các loại bánh khác có thể là lý lẽ học thuyết âm dương ngũ hành, hình tam giác là dương Hỏa bên ngoài bao bọc để tương sinh với âm Thổ của bánh bọc bên trong.

  Màu sắc của bánh cũng tượng trưng cho màu của đất và ngày trước bánh không có nhân bởi khi quay về với đất thì vạn vật trở nên thuần khiết. Quay trở về đất nhưng âm dương tương sinh để rồi lại sinh sôi, phát triển và lý lẽ đó chính là quy luật của tạo hóa.


  Sở dĩ tại trời đất vạn vật đều quy về đất mẹ, và chính vì vậy mà người ta đốt (hỏa) các loại thảo mộc để lấy tro (sinh ra Đất) làm bánh dâng lên Mẹ Việt Thường. Tất nhiên, bánh tro là loại bánh nguội (nguội) và nhạt nên khi ăn chúng ta thường chấm với mật mía.

  3. Nên làm gì trong ngày Tết Đoan Ngọ?

  - Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả vào ngày 5/5. Người miền Bắc thường diệt sâu bọ ngay khi thức dậy vào sáng sớm và diệt sâu bọ bằng thức ăn, nhất là bằng bánh tro và hoa quả…

  - Nên tắm, gội đầu, xông lá thơm như lá mùi, lá tía tô, kinh giới, lá sả... để mồ hôi toát ra, có cảm giác khoan khoái dễ chịu, thơm tho làm cho con người phấn chấn.

  - Một số việc không nên làm trong ngày này, theo quan niệm dân gian, như: Vứt giày dép lộn xộn; Để rơi tiền; Mua vật phẩm có hình thù kỳ quái; Chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang khi ở khách sạn, nhà nghỉ: Dừng chân ở nơi âm u khi xuất hành...

  Tổng hợp

  Website: www.ancarat.com

  Tổng đài: 19006889 - miễn phí

  Hotline: 0988902860 - 090297297

  Hệ thống cửa hàng: http://bit.ly/ch-ancarat

  Kênh TMDT: https://ancarat.com/tmdt

   Xem thêm:

  Gợi ý mẫu vòng đá phong thủy theo từng mệnh cho cô nàng sành điệu

  Ngọc phỉ thúy và những điều cần biết trước khi sở hữu một chiếc vòng phỉ thúy

  Bộ sưu tập HẠT GẠO VÀNG trong làng may mắn từ Ancarat

  0 bình luận

  Hỏi đáp

  Bài viết cùng chuyên mục