Tin mới nhất

5 bước để chọn trang sức đá thạch anh màu tím tuyệt đẹp

Việc chọn lựa trang sức đá thạch anh màu tím không chỉ là một cách để tôn lên vẻ đẹp của bản thân mà còn mang lại ý nghĩa về sự bình an, may mắn và tinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những bước cần thiết để có thể lựa chọn cho mình một chiếc trang sức đá thạch anh màu tím tuyệt đẹp. Vì thế, trong bài viết này, hãy cùng Ancarat điểm qua 5 bước quan trọng để chọn được một chiếc trang sức đá thạch anh màu tím phù hợp.

Trang sức thạch anh màu tím là gì?

Từ rất lâu rồi, đá thạch anh tím đã luôn được yêu thích trong việc chế tác trang sức tôn giáo, trang sức hoàng gia, trang sức quyền lực, từng có giá trị ngang hàng với ruby, emerald ngọc lục bảo và sapphire.

Ngày nay có trên dưới hàng chục màu sắc thạch anh khác nhau, nếu cho thi Olympic, thì thạch anh tím sẽ luôn đứng đầu, là màu sắc có giá trị nhất trong họ thạch anh.

May mắn cho bạn là thạch anh tím không còn quá hiếm và quá đắt như xưa, bởi vì nó đã được phát hiện, khai thác ở nhiều mỏ đá trên thế giới.

Thạch anh tím ở nhiều mỏ trầm tích, hoặc tinh hốc, những mỏ quan trọng mang giá trị kinh tế trên thế giới ở Brazil, Uruguay, Siberia, Bắc Mỹ, Burm (Myanmar), Ấn Độ, Nga, Sri Lanka, Đông Phi, ở Việt Nam có ở Lâm đồng quế phong.

Do vậy bạn không cần phải là hoàng đế hay công chúa để có thể sở hữu 1 món trang sức thạch anh tím nửa, chuỗi hạt, vòng tay, dây chuyền, mặt đá đa dang kết hợp kim loại vàng bạc tuyệt đẹp, thạch anh tím đã trở nên phổ biến hơn đối với tất cả mọi người.

Nếu bạn muốn mua một món trang sức đá quý đẹp và chất lượng, giá thành ở mức vừa phải, thạch anh tím là lựa chọn hợp lý.

Chọn mua trang sức đá thạch anh tím

Màu sắc đá thạch anh tím

Một viên thạch anh tím đẹp thường có màu tím đỏ hoặc tím đậm, màu sắc trên bề mặt hài hòa và cân đối. Những nhà buôn chuyên nghiệp thường chọn những viên có màu tím đậm pha ánh đỏ hoặc tím mãnh liệt (giới buôn gọi là tím hoàng gia).

Những viên màu tím đậm nên ở mức trung bình, không nên quá đậm sẽ làm giảm độ sáng của viên đá, thậm chí làm viên đá trông tối màu hoặc trông giống như tím đen trong môi trường ánh sáng yếu.

Màu sắc của thạch anh tím cũng không nên lẫn màu nâu hoặc màu đồng, điều này sẽ làm giảm giá trị của viên đá.

Hay nói cách khác, màu tím của một viên đẹp phải là màu tím tinh khiết, không pha lẫn các màu sắc khác ngoại trừ màu tím đỏ. Chúng ta có thể kiểm tra màu sắc của thạch anh tím bằng cách đặt viên đá lên trên một miếng mica trắng để quan sát.

Chúng ta cũng cần quan tâm tới các mảng tối-sáng trên bề mặt đá thạch anh tím. Viên đá cần hài hòa về cả màu sắc và độ sáng tối, đậm nhạt.

Ngày nay, bằng phương pháp xử lý nhiệt, người ta có thể xử lý tăng cường độ đẹp của những viên thạch anh tím không đạt đủ chất lượng.

Những viên màu tím quá đậm có thể được xử lý để sáng hơn. Những viên có màu sắc nhợt nhạt, không hài hòa được xử lý bằng phương pháp nhuộm màu cho bề mặt sáng và hài hòa.

Độ trong suốt đá thạch anh tím

Sau khi xét về tiêu chuẩn màu sắc của thạch anh tím, điều chúng ta cần quan tâm là độ trong suốt của viên đá.

Tiêu chuẩn về độ trong suốt có thể hoàn toàn kiểm tra bằng mắt thường. Khi quan sát bằng mắt thường, nếu không phát hiện tạp chất, các vết nứt hay vết xước trên bề mặt và bên trong viên đá, đây được coi là viên đá đẹp.

Trong trường hợp đặc biệt đối với những viên có màu đỏ-tím, thường là hàng xuất xứ Namibia, chúng sẽ có chút tạp chất không đang kể, điều này không quá ảnh hưởng tới giá trị của viên đá, chúng ta vẫn có thể chấp nhận được.

Ngoài ra, với những viên thạch anh tím có ít nhiều tạp chất, chúng thường dùng làm chuỗi hạt đeo tay, dây chuyền đeo cổ, với giá thành ở mức vừa phải.

Đây là đá thạch anh tím gia công thử của Ancarat, những viên này không trong, bị lỗi có nhiều đường cắt bên trong (không kinh doanh).

Nhát cắt nghệ nhân tinh xảo

Thạch anh tím được cắt thành nhiều kiểu cắt khác nhau, hết sức đa dạng. Chúng có thể được cắt thành hình tròn hoặc hình oval, hình vuông hoặc tam giác, hình chữ nhật hoặc trái tim, hoặc bất cứ hình dạng nào tùy vào tính sáng tạo của người chế tác hay yêu cầu của người mua.

Thạch anh tím được cắt thành bất cứ hình dạng nào tùy vào tính sáng tạo của người chế tác hoặc yêu cầu của người mua.

Trọng lượng và kích cỡ

Thạch anh tím trong tự nhiên được tìm thấy ở nhiều dạng kích cỡ với trọng lượng lớn nhỏ khác nhau.

Chúng có thể được tìm thấy ở dạng một vài carat đến hàng chục kilogram. Vì vậy, giá thạch anh tím không tăng lên theo kích cỡ.

Làm giả, tổng hợp và xử lý

Thạch anh tím đã được con người tổng hợp, xử lý tăng độ đẹp bằng các phương pháp xử lý nhiệt.

Việc làm giả có xuất hiện, tuy nhiên giá thành của thạch anh tím không phải quá lớn nên việc làm giả không quá tinh vi, chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường.

Tuy nhiên, hãy chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín.

Các mẫu trang sức thạch anh tím tại Ancarat

Vòng Đá Thạch Anh Tím Phối Charm Trái Tim Vàng 24K

Vòng tay đá thạch anh tím mix charm vàng tuổi Dần – Bình an – May mắn

Lắc tay bạc ngũ hành 1 hạt đá thạch anh tím

Vòng tay bạc chuông gió phối đá thạch anh tím mix bạc

Tổng kết lại, việc chọn mua trang sức đá thạch anh màu tím tuyệt đẹp không đơn giản như chúng ta nghĩ. Để chọn được một chiếc trang sức đá thạch anh màu tím phù hợp, chúng ta cần phải xác định mục đích sử dụng, chất liệu, kiểu dáng, màu sắc và vết chạm của đá thạch anh. Chỉ khi nắm rõ những bước quan trọng này, chúng ta mới có thể tìm được chiếc trang sức đá thạch anh màu tím hoàn hảo nhất cho bản thân.

>>> Xem thêm: Thạch anh tím – Biểu tượng cho sự quý phái, quyền lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *