Tin mới nhất

Bố trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng

Bố trí bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với mỗi gia đình người Việt. Tùy theo mỗi gia đình mỗi vùng miền mà bàn thờ gia tiên có cách đặt khác nhau. Nhưng đặt bàn thờ gia tiên như thế nào là đúng cách và hợp phong thủy lại thể hiện được sự thành kính với tổ tiên? Hướng dẫn về bố trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng theo phong thủy trong bài dưới đây.

I. QUY TẮC CHUNG KHI BỐ TRÍ BÀN THỜ TỔ TIÊN

Trong các gia đình thì bàn thờ được đặt cố định tại Trung Cung tức là vị trí trung tâm nhà. Thông thường, thì khi bạn đặt chân vào từ cửa chính có thể thấy ngay bàn thờ tổ tiên cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Đây là cách bố trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng quen thuộc từ ngày xưa khi mà kiến trúc nhà có hàng hiên và sân vườn bao xung quanh.

Nếu bàn thờ gia tiên có đặt bài vị và thần phật, gia chủ phải sắp xếp thờ thần phật ở bên trái, tổ tiên ở bên phải. Lưu ý, bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng thần phật. Theo quan niệm của người xưa, thần phật là khách nên tiến hành thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần phật nếu không sẽ không cân bằng quy luật của phong thủy, tâm linh. Số lượng thần phật nhiều nhất là 3, và phải là số lẻ, đặt quá nhiều trên bàn thờ sẽ khiến rối mắt, dẫn đến sự xung khắc của thần phật, ảnh hưởng không tốt đến linh khí trong nhà. Bát hương là vật phẩm quan trọng nhất khi trưng bày bàn thờ gia tiên. Khi đốt hương thì chỉ được đốt 1 que hoặc 3 que. Gia chủ nên thường xuyên dọn bát hương, không nên để quá đầy tro và thường xuyên rút bớt chân hương để bát hương được “thông thoáng”.

II. BỐ TRÍ BÀN THỜ TỔ TIÊN CHUẨN CẦN CÓ NHỮNG GÌ?

Một bàn thờ gia tiên tối thiểu cần phải có: Bát hương, ba chén nước và các đồ cúng ăn được. Còn đối với một bàn thờ tổ tiên đầy đủ chuẩn nhất thì sẽ có những vật như sau:

1. Khám thờ

Khám thờ đặc biệt quan trọng với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời. Khám thờ được làm bằng gỗ trang trí hoa văn cầu kỳ và được đặt trong cùng, sát tường.

2. Ngai thờ (ỷ thờ)

Là một phần thay thế cho khám thờ. Bởi như đã nói, khám thờ khá cầu kỳ và chỉ thường có trong những gia đình gia phả lớn. Vì thế hiện nay người ta thường thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên (còn gọi là thần chủ).

3. Ảnh thờ

Hình ảnh của những người đã khuất được đặt theo nguyên tắc nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

4. Đèn Thái Cực

Đèn thái cực thường được đặt ở chính giữa bàn thờ tổ tiên, phía dưới chân khám thờ. Đèn thái cực này luôn phải sáng trong không gian thờ, bạn nên sử dụng đèn hoạt động bằng điện thay cho đèn dầu.

5. Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương có 3 phần đặt hết phía sau bát hương, trong đó lư đồng ở trung tầm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt hai bên. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong các dịp lễ giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng hơn. Tuy nhiên nếu cảm thấy không cần thiết thì không có cũng không sao.

6. Bình hoa và mâm quả

Bình hoa cắm nên đặt ở bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy thuận theo khí vượng có từ thời xa xưa.

7. Cặp chân nến (đèn Lưỡng Nghi)

Theo quan niệm dân gian, Thái cực sinh Lưỡng nghi cho nên đèn Lưỡng Nghi (cặp chân nến) cần phải có nếu bạn dùng đèn thái cực. Đèn Lưỡng Nghi đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ tổ tiên tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

8. Bát hương

Là vật dụng quan trọng trên bàn thờ tổ tiên dùng để cắm nhang cúng bái, hành lễ, cầu khấn… Số lượng bát hương thường là số lẻ, điển hình và phổ biến nhất vẫn là 3 bát hương. Đối với một số gia đình có bàn thờ nhỏ tối giản không gian thờ có thể sử dụng 1 bát hương. Bạn có thể xem thêm hướng dẫn Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên như thế nào đúng nhất? để bố trí bát hương trên bàn thờ tổ tiên hợp lý hơn.

9. Ba chén nước

Thường đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương.

III. BỐ TRÍ BÀN THỜ TỔ TIÊN NHƯ THẾ NÀO?

Có hai trường hợp chính buộc bạn phải tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ gia tiên. Đó là khi chuyển bàn thờ tới vị trí khác (trong một ngôi nhà hoặc vừa mới chuyển về nhà mới), hoặc khi bạn lập bàn thờ mới cho ngôi nhà của mình. Dù là trường hợp nào cũng đều phải tuân theo thứ tự và vị trí đặt như sau:

Sơ đồ bố trí bàn thờ tổ tiên đúng cách
Sơ đồ bố trí bàn thờ tổ tiên đúng cách

Một số LƯU Ý QUAN TRỌNG gia chủ cần lưu tâm đó là vị trí đặt bàn thờ tổ tiên trong nhà. Cụ thể:
• Vì ý nghĩa thiêng liêng của bàn thờ mà bạn không nên kê ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi bẩn. Đồng thời cũng kiêng bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh (nếu nhà có nhiều lầu).
• Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào. Có thể xây hẳn phòng thờ riêng, hoặc đặt ở tầng cao nhất trong nhà.
• Tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, vì theo quan niệm sẽ làm hao khí, hạn chế may mắn của chủ nhà. Nếu nhà quá nhỏ và bàn thờ đã hướng trực tiếp ra lối đi, thì nên che rèm hoặc bình phong để tách biệt không gian thờ cúng.
• Không bố trí bàn thờ ở trước phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ vì như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.
• Không để gương phản chiếu ở trước bàn thờ. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích về cách bố trí bàn thờ tổ tiên sao cho hợp phong thủy, từ đó giúp cho bạn có một quá trình chuyển dọn nhà nhanh chóng, suôn sẻ, luôn được thần linh, tổ tiên phù hộ, chứng giám. Chúc bạn thành công! 

Tham khảo thêm:
Vì sao phải cúng rằng hằng tháng

Mâm cúng ngày thần tài đầy đủ nhất bạn đã biết chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *