Tin mới nhất

Đốt bàn thờ cũ – Cách xử lý bàn thờ cũ chuẩn nhất!

Bàn thờ sử dụng lâu năm sẽ cũ kỹ và mối mọt, bong sơn, cong vênh. Gia chủ muốn mua bàn thờ mới nhưng không biết cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào, liệu có nên đốt bàn thờ cũ không? Hoặc bạn chuyển tới nơi ở mới nhưng có bàn thờ cũ của người thuê trước để lại, liệu dùng bàn thờ cũ có được không? Hãy cùng Banthogo.vn phân tích từng trường hợp để quyết định có nên dùng lại bàn thờ cũ hay tìm cách bỏ bàn thờ cũ đúng quy chuẩn nhé!

Bàn thờ cũ là gì?

Khái niệm bàn thờ cũ được tính như bàn thờ có người khác mua về, mình là người chủ sau người đầu tiên sử dụng bàn thờ đó. Bàn thờ cũ có nhiều trường hợp, ví dụ:

 1. Trường hợp bàn thờ đã cũ: Gia chủ dùng bàn thờ lâu năm bị hỏng, hao mòn, mối mọt, bong sơn là hiện tượng thường thấy. Lúc này bàn thờ cũ không còn khả năng sử dụng, cần bỏ bàn thờ cũ này đi để mua cái mới.
 2. Trường hợp bàn thờ còn mới: Bàn thờ khi mua về nhưng gia chủ quên đo đạc cẩn thận từ trước hoặc khác màu, không hợp phong thủy. Đa số là đã lỡ làm lễ thay bàn thờ mới rồi còn gần như các cửa hàng đều có chính sách đổi trả phù hợp. Lúc này bàn thờ cũ còn khả năng sử dụng nhưng cần thay cái mới để hợp kích thước, phong thủy hơn.
 3. Trường hợp được nhận lại: Bạn thuê cửa hàng, căn hộ, công ty mà người ở trước chuyển toàn bộ đồ đạc ra chỉ còn mỗi bàn thờ. Theo họ bàn thờ thuộc chốn lâm linh nên không mang theo được nên để lại. Lúc này cũng xét trường hợp nếu cũ kỹ quá thì bỏ, còn dùng được thì sử dụng.
Bàn thờ cũ là gì?
Bàn thờ cũ là gì?

Mua bán bàn thờ cũ

Mua bán bàn thờ cũ có thể bạn mới nghe tới lần đầu nhưng đây là hình thức khá sôi nổi ở các xưởng, cửa hàng nhỏ lẻ. Có rất nhiều trường hợp mua bàn thờ cũ về dùng lại ví dụ như:

 • Có rất nhiều hộ gia đình mua bàn thờ nhưng lại không sử dụng được do không phù hợp với kích thước ngôi nhà. Chính vì thế họ đem bán lại cho những người cần.
 • Nhiều hộ gia đình không có đủ điều kiện, họ đã quyết định mua bàn thờ, tủ thờ cũ với mức giá rẻ hơn.
 • Bàn thờ cũ còn tốt gia chủ không nỡ bỏ hay đốt nên đem đi bán để có thêm thu nhập.

Chính vì những lý do đó mà gia chủ quyết định bán bàn thờ cũ. Hiện nay có khá nhiều cửa hàng nhỏ, xưởng phục chế thu mua bạn có thể chủ động tìm họ. Tại cửa hàng chúng tôi thì không mua bán bàn thờ, tủ thờ cũ nhé các bạn.

Dùng bàn thờ cũ có được không?

Rất nhiều người đang băn khoăn không biết có nên dùng lại bàn thờ cũ hay không? Dùng bàn thờ cũ có được không? Theo chia sẻ của các bậc thầy phong thủy thì được dùng bàn thờ cũ.

Việc dùng lại bàn thờ cũ không hoàn toàn ảnh hưởng đến gia chủ. Bởi bàn thờ chỉ như là chiếc ghế, các “cụ” có thể ngồi ở bất kỳ chiếc nào. Còn bát hương mới chính là nơi cư ngụ thực sự của các linh hồn. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng bàn thờ của chủ cũ mà không lo bị bắt phạt. Tuy nhiên, cần lưu không nên dùng lại bát hương hay tượng Phật chủ cũ để lại.

Dùng bàn thờ cũ có được không?
Dùng bàn thờ cũ có được không?

Việc dùng bàn thờ, tủ thờ cũ hoàn toàn phù hợp với mọi gia đình, miễn sao chất lượng bàn thờ còn tốt là được. Không chỉ bàn thờ gia tiên, bàn thờ Thần Tài – Ông Địa của chủ cũ chúng ta vẫn có thể dùng được nếu nó còn mới và sạch sẽ. Hơn hết, lòng thành của mỗi người là yếu tố quyết định duy nhất. Những thứ khác cũng chỉ một phần nhỏ ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe, may mắn đến với gia đình bạn mà thôi. Vì vậy bạn đừng ngần ngại khi dùng bàn thờ của chủ cũ để lại nhé!

Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể dùng bàn thờ cũ nếu nó vẫn còn mới và sạch sẽ. Tuy nhiên, vẫn có gia đình vì lo ngại và muốn tìm cách xử lý bàn thờ cũ sao cho thật êm xuôi phù hợp với phong tục thờ cúng mà không làm phật lòng các vị thần linh. Cách Xử lý bàn thờ cũ như sau:

Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?
Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?

Đốt bàn thờ cũ

Rất nhiều gia đình lựa chọn đốt bàn thờ cũ đi để sắm lại cái mới. Bởi họ cho rằng “mọi thứ sinh ra từ cát bụi rồi cũng sẽ trở về với cát bụi”. Theo quan niệm tâm linh, bàn thờ là hành mộc, cần Hỏa để hóa về tro bụi. Đốt bàn thờ cũ vừa hợp ý trời đất và đặc biệt là cách xử lý bàn thờ cũ chuẩn nhất!

 • Trong cách đốt bàn thờ cũ, đầu tiên bạn nên khấn xin gia tiên, thần linh trước.
 • Trước khi Đốt bàn thờ cũ để dưới đáy đống lửa là một tấm kim loại để sau khi đốt xong thu lại tro.
 • Khi đốt bàn thờ cũ bạn có thể chẻ nhỏ ra cho lửa dễ cháy. Không dẫm lên bàn thờ để chẻ nhỏ sẽ liệt vào phạm thượng.
 • Khoanh vùng khu vực cháy cẩn thận kẻo gây ra hỏa hoạn.
 • Tro sau khi Đốt bàn thờ cũ thu đem rải quanh vườn hoặc có thể chôn dưới đất. Việc làm này giúp bạn nhận được nhiều hồng ân về sau.

Nếu bạn ở trong những căn hộ chung cư có lò hóa vàng mã ở dưới, bạn có thể chẻ nhỏ trước rồi mang xuống đốt. Không nên tùy tiện đốt bàn thờ cũ lung tung dễ gây ra hỏa hoạn.

Thả bàn thờ cũ trôi sông

Ngày xưa thường thả bàn thờ cũ trôi sông, thực tế bắt nguồn từ phong tục Trung Quốc. Tuy nhiên điều này ngày nay cho là cổ hủ, làm ô nhiễm môi trường, không phù hợp với sự phát triển nên bị bãi bỏ. Chúng tôi cũng khuyên quý vị tuyệt đối không thả bàn thờ cũ trôi sông sẽ làm ảnh hưởng môi trường nước cùng hệ sinh thái.

Dùng lại bàn thờ cũ

Để không mất nhiều thời gian bạn có thể dùng lại bàn thờ cũ. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị một chút bánh kẹo, hoa quả khấn xin thần linh, tổ tiên cho dùng lại bàn thờ cũ. Nếu thấy bàn thờ bẩn có thể vệ sinh, tẩy uế bàn thờ cũ cho sạch sẽ bằng rượu pha với vài nhát gừng.

Dùng lại bàn thờ cũ giúp không gian trang nghiêm nhà bạn trở nên sạch sẽ hơn vừa để các vị thần linh cảm nhận được lòng thành của gia chủ. Nhờ đó, sẽ phù hộ độ trì cho gia chủ làm ăn gặp nhiều may mắn, mọi chuyện trong cuộc sống đều thuận buồm, xuôi gió.

Dùng lại bàn thờ cũ khi bàn thờ còn tốt
Dùng lại bàn thờ cũ khi bàn thờ còn tốt

Bán bàn thờ cũ

Có thể bạn không tin nhưng nhiều cửa hàng nhỏ lẻ, xưởng sản xuất, phục chế có mua bàn thờ cũ. Bạn có thể bán bàn thờ cũ cho những doanh nghiệp này để có thêm thu nhập. Đừng vội vàng bỏ bàn thờ cũ hay mang đi đốt bàn thờ cũ trong khi nó còn có thể phục chế được nhé. Tuy giá thành bán bàn thờ cũ không nhiều nhưng đây cũng có thêm ít để bạn mua bàn thờ mới tươm tất hơn.

Đối với bàn thờ cũ sau khi được mua về, từng doanh nghiệp sẽ có cách khắc phục như tẩy uế, tận dụng gỗ tốt ở bàn thờ cũ đó để lắp ráp lại thành một bàn thờ cũ mới. Tất nhiên khi bán họ sẽ nói trước với bạn đây là bàn thờ cũ được tái chế chứ không nói là bàn thờ mới.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi dùng bàn thờ cũ có được không? Cùng với đó là cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào chuẩn nhất. Nếu bỏ bàn thờ cũ bạn hãy đốt bàn thờ cũ cẩn thận theo quy trình như phía trên chúng tôi đã nêu nhé. Hơn hết, bạn xem có thể bán bàn thờ cũ đi được không để kiếm thêm thu nhập. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn của mình về cách xử lý bàn thờ cũ nhé!

>>>> Xem thêm:

Hướng dẫn bỏ bát hương cũ đúng cách, tránh gặp tai ương

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên? 8 bước vệ sinh bàn thờ

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *