Tin mới nhất

Những điều kiêng kỵ trong ngày tết nguyên đán.

Dân gian có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”,  muốn một năm an lành, bình an và may mắn thì đầu năm ta nên tránh những việc kiêng kỵ vào ngày tết nguyên đán. Và có những điều kiêng kỵ dường như đã trở thành thói quen của người dân Việt Nam, đặc biệt trong những dịp tết. Vì thế, nếu bạn muốn một năm vạn sự như ý, tài lộc vô biên thì nên tránh những điều kiêng kỵ trong ngày tết Nguyên Đán


1. Không nên quét nhà vào ngày tết


Người xưa hay căn dặn không nên quét nhà vào đầu năm mới, đặc biệt là vào mùng một, mùng hai và mùng ba. Bởi theo người xưa quan niệm rằng, quét nhà vào mùng một tết là quét đi hết tài lộc, may mắn và tiền tài ra khỏi cửa.

Vì thế, trong những ngày cuối năm cũ, các gia đình hãy dọn dẹp, lau chùi, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, làm cho nhà cửa gọn gàng để sang năm mới tránh được điều kiêng kỵ này. Nếu trong ba ngày đầu năm mới xuất hiện rác, thì bạn nên gom rác vào một nơi trong góc nhà, và sau ba ngày thì mới nên đổ đi.


2. Không bỏ rác vào mùng một tết


Phong tục này bắt nguồn từ câu chuyện của một người lái buôn theo truyền thuyết của Trung Quốc, người này được Thuỷ thần Tặng cho một cô nàng hầu có tên là Như Nguyệt. Từ đó, nhà người lái buôn trở nên giàu có. Cho đến một hôm vào mùng một tết, Như Nguyệt vô tình mắc lỗi nên người lái buôn đã ra tay đánh đập rất dã man. Nàng vì tuổi thân nên hóa thành đống rác ngay cạnh cửa và vô tình ông ta đã cho người đổ đi, cũng không hề biết đó chính là vợ mình. Từ lúc đấy, người lái buôn đã quay trở lại cuộc sống nghèo khó như xưa.

Từ câu chuyện này, dân gian tin rằng nếu đổ rác vào ngày mùng một tết thì tài lộc, tiền tài của gia đình sẽ biến mất, một năm sẽ gặp phải nhiều sự thất bại.


3. Kiêng cho lửa vào đầu năm


Lửa được xem là biểu tượng cho sự hy vọng, sự thành công và may mắn. Vì vậy đầu năm mới người ta kiêng cho lửa bởi khi đó được xem như là cho đi sự may mắn thành công của mình trong năm mới 

4. Kiêng cho nước vào đầu năm


Nước cũng được xem là biểu tượng cho sự sinh sôi tài lộc, sự phát triển vì vậy năm mới người ta hay có một câu chúc nhau “ tiền vào như nước”. Những ngày tết nguyên đán, mọi người kiêng việc cho nước bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tài lộc, tiền tài, làm ăn kinh doanh không được suôn sẻ trong năm mới.


5. Không đi chúc Tết ngày mùng một


Xông đất được xem là một phong tục, một nét đẹp văn hóa của người Việt nam trong thời khắc giao thừa hay sáng mùng một tết nguyên đán. Khi đó, vị khách đến xông đất thường là những người hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ sẽ giúp mang đến nhiều tài lộc, may mắn thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Và nếu như người đến xông đất không hợp tuổi với về chủ thì sẽ khiến gia đình gặp nhiều rắc rối, công việc khó khăn, trở ngại. Vì thế bạn không nên đi chúc tết trong sáng mùng một bởi vì bạn có thể là người xông đất.


6. Tránh làm đồ dùng rơi vỡ 


Người Việt từ xưa đến nay vốn để kiêng để các việc làm đồ vở đồ dùng trong nhà như chén bát, gương, ly,… Đặc biệt vào các ngày đầu năm mới. Bởi đổ vỡ sẽ Điềm báo cho sự không tốt lành, dễ dẫn đến chia ly, đổ vỡ.

7. Không gây xung đột,tranh cãi. 


Vào các ngày tết nguyên đán, bầu không khí vui vẻ, mọi người gần gũi tạo nên một mùa tết ấm cúng. Dù có xảy ra chuyện gì, mọi người nên cố gắng giữ không khí tránh việc xảy ra  xung đột, tranh cãi gay gắt, Điều này sẽ dẫn đến một năm không được suôn sẻ thuận lợi.

8. Kiêng nói điều xui xẻo 


Dân gian ta thường có câu nói “giông cả năm” có ý nghĩa những việc nói vào đầu năm mới không tốt sẽ gây ảnh hưởng cho một năm không được thuận lợi. Vì vậy, những ngày đầu năm mới, bạn nên cẩn trọng đến lời ăn tiếng nói của mình, chỉ nói những điều hay ý đẹp và tránh những câu nói xui xẻo, điều giở. Nếu đầu năm nói những điều không hay thì sẽ làm cả năm gặp nhiều rủi ro, mọi việc không được thuận lợi.


9.  Tránh ngồi hay đứng trước cửa vào đầu năm


Việc ngồi về đứng phía trước cổ trong đầu năm mới không chỉ là một hành động gây mất thẩm mỹ vô duyên, mà còn ảnh hưởng đến những tài lộc, may mắn của gia đình.

Nếu bạn đứng hay ngồi trước cửa thì những vượng khí tốt lành của năm mới sẽ không vào nhà được vì bị chặn lại, dẫn đến mất mát tài sản, tiền của.


10. Không nên đóng cửa nhà 


Trong những ngày đầu cổ tết nguyên đán, bạn hạn chế đóng cửa nhà, Chị đóng cửa nhà khi đi chơi, chúc tết người thân. Vì theo quan niệm cụ tín ngưỡng dân gian, những ngày đầu năm Ngọc hoàng thượng đế cùng các vị chư tiên sẽ hạ giới, vào từng gia đình để ban lộc tài, may mắn và phước lành. Nếu bạn đóng kín cửa, các vị thường sẽ bỏ đi, dẫn đến việc trong năm mới gia đình sẽ không gặt hái những phúc lộc.


Bạn nên trang trí thêm những vật phẩm phong thủy để tránh những điềm xui xẻo, tà khí và đem lại những điều may mắn đến với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Bạn có thể chọn lựa các vật phẩm như tượng mạ vàng, bùa bình an hay những trang sức Tỳ hưu, con giáp,… mang theo bên mình để giúp gia tăng tài lộc, may mắn và tránh xa những điềm xui xẻo cho gia chủ

>> Xem thêm: Bộ sưu tập tranh vàng mới nhất tại Ancarat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *