Tin mới nhất

Phong tục thắp nhang trong đời sống hằng ngày của người Việt

Tục thắp nhang hay còn gọi là thắp hương, dâng hương – đã có từ lâu đời trong văn hóa của người Việt. Thắp nhang là một hình thức bày tỏ thái độ biết ơn, lòng kính trọng cùng với những nỗi niềm… của người thắp, là nôt nét đẹp truyền thống vừa gần gũi vừa thiêng liêng. 

1. Nên thắp hương vào những ngày nào

Nên thắp hương (nhang) vào ngày nào dù là ngày lễ, Tết, rằm, mùng 1 hay ngày bình thường là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Bởi lẽ, thắp hương vốn là một tập tục lâu đời, đã xuất hiện và tồn tại trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt hàng ngàn năm nay. Vì vậy, mỗi khi nén hương được thắp lên cũng là lúc sợi dây tâm linh giữa hai thế giới âm – dương được kết nối sâu sắc. 

Chính vì vậy, nếu có thời gian bạn nên thắp nhang hằng ngày vào buổi sáng sớm và buổi chiều tối. Tuy nhiên nếu không có thời gian, bạn có thể thắp vào các ngày lễ, Tết, ngày rằm, mùng 1 với một bình hòa và mâm trái cây để tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính của mình.

2. Thắp hương sao cho đúng

Khi thắp hương cần phải mở hết các cửa , bật đèn sáng nếu trời tối để tạo không gian thoải mái, thoáng khí. Mặt khác là quan niệm mở cửa để chào đón ông bà, đón nhận nhưng luồng khí tài lộc tràng vào.

2.1 Số lượng nén hương khi thắp.

Thắp hương nên thắp theo số lẻ 1,3,5,7,9…vì số lẻ đại diện cho số dương sẽ mang dương khí, đem lại may mắn. Ngược lại số lẻ 2,4,6,8,… nằm ở số âm sẽ không tốt.

– Thắp 1 nén hương

1 nén hương thường được dùng để thắp hằng ngày. Số 1 ở đây thể hiện người sống thành tâm mong cầu thần linh, mong muốn tổ tiên phù hộ cho mình bình an, hạnh phúc, sức khỏe, mua may bán đắt, may mắn. Thắp một nén hương để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương.

– Thắp 3 nén hương

Thường được sử dụng vào các ngày lễ, Tết, các ngày rằm, mùng 1.

Việc thắp 3 nén hương có nhiều ý nghĩa khác nhau: 

Tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng) .

Tam Giới, Tam Hữu (Dục giới – Sắc giới – Vô sắc giới).

Tam Thời chỉ thời gian (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai).

Tam vô lợi học (Gới – Tuệ – Định).

Trong phong thủy, số 3 tượng trưng cho tam giới : Thiên, Địa và Nhân, chỉ về bầu trời, mặt đất và con người.

Theo đạo phật, thắp 3 nén nhang được gọi là tam bảo hương. Tam bảo đó chính là Phật, Pháp và Tăng, Pháp chính là kinh Phật, Tăng chính là người tu hành xuất gia.

Việc bạn thắp 3 nén hương có ý nghĩa là trong tâm nhang – chỉ về lòng thành kính của người thắp, giới nhang – luôn hướng theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

– Thắp 5 nén hương.

5 nén hương chỉ về năm phương trời đất , năm hướng thần linh nói về thiên địa ngũ hành.

Trong phong thủy thì Ngũ hành là năm nguyên tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Thông thường thì trong một dòng họ, dòng tộc, quốc gia hay tập thể có việc gì đó đại sự thì mới thắp năm nén hương vì điều này tượng trưng cho cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành có nghĩa là khắp trời đất chứng giám lòng thành của người đại diện cho một dòng tộc, địa phương, đất nước, cầu mong cho “Quốc thái dân an”, cầu mong những điều tốt đẹp.

– Thắp 7 nén hương.

Thắp bảy nén hương (nhang) được gọi là Bắc đẩu Thất : Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Giao Quang là những vị thần linh cai quản tam giới (Thiên – Địa – Nhân).

Thắp 7 nén hương (nhang) cùng lúc là để mời gọi Thần linh, Thiên tướng hỗ trợ giúp trừ tà, trừ yêu, giải vây thế khó. Nếu không quá cần thiết thì cũng không cần thiết thắp tới bảy nén hương (nhang).

– Thắp 9 nén hương.

9 nén được gọi là Cửu liên hoàn hương. Phải cắm theo thứ tự ba hàng ba cột, trên cùng là để mời Ngọc Hoàng, 2 hàng kế tiếp là mời các chư vị Thập Điện Diêm Vương.

Thắp 9 nén hương với mong muốn được cầu cứu khi rơi vào những hiểm nguy, những tình thế khó mà ko thể nào nhờ vả ai hay thay đổi đươc.

2.2 Thứ tự thắp hương trong nhà

Thông thường, theo tập tuc dân gian của người dân Việt Nam thì trong một gia đình có khá là nhiều vị trí thờ phụng khác nhau.

Các loại bàn thờ như : Bàn thờ gia tiên, thờ ông địa, thần tài, bàn thờ phật, bàn thờ ông táo….là những loại phổ biến.

Với nhiều loại bàn thờ như vậy thì thư tự thắp hương cũng là vấn đề cần được quan tâm và chú ý.

Sau đây là thứ tự ưu tiên thắp hương nếu các loại bàn thờ trên cùng xuất hiện trong một vị trí khu vực.

1. Bàn thờ phật hoặc mẹ Quan Âm.

2. Bàn thờ gia tiên.

3. Bàn thờ thần tài thổ địa.

4. Bàn thờ ông táo

5. Bàn thờ cho người mới mất.

6. Bàn thờ cúng cô hồn.

3. Những lưu ý khi đốt nhang

 • Lựa chọn những cây nhang thẳng, khi cắm nhang phải thẳng, không được để nghiên, không được cắm đại cho lấy lệ.
 • Nên tránh gió mạnh khi đốt nhang vì dễ làm nhang tắt, hương thơm của nhang bị cuốn đi nhang.
 • Nên để lưu ý đến khu vực bát nhang mỗi khi đốt vì có thể cuốn lửa gây cháy.
 • Nếu nhang bị tắt giữa chừng thì không nên rút nhang ra đốt lại mà để nguyên đó và dùng bật lửa mồi cho cháy lại.
 • Khói nhang tỏa ra rất là độc hại, cho dù bạn có dùng nhang tự nhiên không hóa chất nhưng lượng CO2 sinh ra khi cháy tạo khói sẽ chiếm hết không gian làm ngộp thở vì vậy nên đốt nhang với lượng ít nếu ở phòng kín và nên mở các cửa để thông thoáng.
 • Khi đốt nhang cần tịnh tâm và thành tâm khấn vái, nên cầu mong những điều tốt đẹp cho mình và cả người khác.
 • Nên sử dụng các loại nhang làm từ các hương liệu thảo mộc thiên nhiên như nhang trầm hương, nhang quế, nhang tràm…hiện nay khá phổ biến.
 • Hạn chế, tốt nhất là bỏ luôn việc xử dụng nhang uống tàn, cong tàn vì để được cây nhang như vậy thì 99% nhang phải nhúng qua một loại dung dịch axit nào đó, khi chác axit đó thải ra rất nhiều chất độc hại.

4. Những kiên kỵ khi thắp hương

 • Không đốt hương với số lượng cây là số chẳn.
 • Không ăn mặt hở hang khi thắp hương.
 • Không xử dụng hoa quả nhựa để thắp hương.
 • không được xử dụng các loại hoa quả có gai để dâng hương.
 • Không xử dụng nhang hóa chất để làm cầu nối tâm linh.

Dâng hương là một hình thức giao tiếp tâm linh, là cầu nối vô hình giúp cho con người cảm thấy an tâm hơn, hạnh phúc hơn. Đây là một nét đẹp văn hóa cần được giữ gìn và phát huy, phải giúp con cháu chúng ta hiểu được những giá trị đó và giữ gìn.

Tuy nhiên việc xử dụng những loại hương nào để tốt cho sức khỏe, hương tự nhiên nguyên chất là một nỗi lo của người tiêu dùng.

Hãy giữ gìn nét đẹp này và tạo cho người thân của bạn bầu không khí tốt hơn. Đừng ngần ngại nhắn tin hoặc điện thoại cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

>>>>> Xem thêm:

Chọn vòng trầm hương sao cho tốt

Những mẹo dân gian giúp trẻ khỏe mạnh và ngủ ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *