Tin mới nhất

Tam hợp, tứ hành xung là gì? Cách hóa giải tứ hành xung

Trong Ngũ hành tồn tại 5 nguyên tố: Kim (金), Mộc (木), Thủy (水), Hỏa (火), Thổ (土), đây là cơ sở để người Trung Quốc cổ dựa vào để xem vạn vật có hài hòa với nhau hay không. Bên cạnh đó, người ta còn dựa vào Ngũ hành và 12 con giáp để chia ra nhóm con giáp Tam hợp và Tứ hành xung. Hãy cùng Ancarat tìm hiểu rõ hơn về Tam hợp, tứ hành xung là gì? Cách hóa giải tứ hành xung và Tam hợp của 12 con giáp nhé!

1. Tương sinh trong Ngũ hành

Tương sinh có nghĩa cùng nhau thúc đẩy để sinh trưởng và phát triển. Nguyên lý của quy luật tương sinh như sau:

  • Kim sinh Thủy: Nấu chảy kim loại ở nhiệt độ cao thì kim loại sẽ ở dạng lỏng.
  • Thủy sinh Mộc: Nước có tác dụng duy trì sự sống.
  • Mộc sinh Hỏa: Khi cây khô thì sinh ra lửa, Hỏa dùng Mộc làm chất đốt.
  • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi sau đó vun đắp thành đất.
  • Thổ sinh Kim: Kim loại được hình thành từ trong lòng đất.

>>> Xem thêm:

2. Các mệnh tương khắc trong ngũ hành

Ngược lại với luật tương sinh đó chính là luật tương khắc. Tương khắc có nghĩa là khắc chế, áp đảo sự phát triển của nhau. Nếu mối quan hệ đó cứ tiếp tục duy trì thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên lý của quy luật này là: 

  • Kim khắc Mộc: vì kim loại được nung nấu và rèn thành các loại vũ khí như búa, dao. Những dụng cụ đó dùng để chặt và đốn đổ cây.
  • Mộc khắc Thổ: vì cây cối, thực vật sẽ hút cạn chất dinh dưỡng có trong đất để phục vụ cho việc phát triển, quá trình này khiến đất sẽ trở nên khô cằn.
  • Thổ khắc Thủy: vì đất có thể ngăn dòng chảy của nước và đất có khả năng hút nước.
  • Thủy khắc Hỏa: vì lửa sẽ bị dập tắt bởi nước.
  • Hỏa khắc Kim: vì kim loại bị nấu chảy do lửa.
Dựa vào ngũ hành để xem có hợp tuổi hay không

3. Tam hợp là gì?

Quan niệm Tam hợp không còn quá xa lạ ở văn hóa phương Đông, đặc biệt là ở Việt Nam. Tam hợp sẽ dựa trên những sự tương đồng về tính cách và sự hòa hợp với nhau trong cuộc sống mà chia 12 con giáp thành 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ có 3 con giáp.

Những con giáp trong nhóm tam hợp thì sẽ có nhiều đặc điểm giống nhau về tính cách nên họ rất dễ hòa hợp với nhau. Họ có cùng nguyện vọng, chung lý tưởng và thường giúp đỡ, hỗ trợ nhau cùng phát triển, đây là lý do khi thuộc cung hoàng đạo nào thì càng dễ mang lại thành công trong sự nghiệp, gia đạo.

Có những nhóm Tam hợp sau đây:

✅ Tam hợp Hỏa gồm những tuổi Dần – Ngọ – Tuất, bắt đầu từ Dần (Mộc), đi đến Ngọ (Hỏa) rồi đến Tuất (Thổ). (Cùng âm)


✅ Tam hợp Mộc gồm những tuổi Hợi – Mão – Mùi, bắt đầu từ Hợi (Thủy), đến Mão (Mộc) đi đến Mùi (Thổ). (Cùng dương)


✅ Nhóm Thủy gồm các tuổi: Thân – Tý – Thìn, xuất phát từ Thân (Kim), đi đến Tý (Thủy) rồi đến Thìn (Thổ). (Cùng âm)


✅ Tam hợp Kim cục gồm Tỵ – Dậu – Sửu , đi từ Tỵ (Hỏa), tới Dậu (Kim) cuối cùng là Sửu (Thổ). (Cùng Dương)

Vòng tay dành cho Tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu

>>> Xem thêm:

4. Tứ hành xung là gì?

Trong nhóm Tứ hành xung, 12 con giáp cũng được chia thành ba nhóm dựa trên tính cách đối lập với nhau. Mỗi nhóm bao gồm bốn con vật không hòa hợp với nhau và áp bức nhau về mọi mặt trong cuộc sống. Vì vậy, tứ đại là bốn chòm sao hoàn toàn không đồng nhất với nhau về tính cách, quan điểm, lối sống.

Các con giáp thuộc nhóm tứ hành xung thường gây ra những cuộc cãi vã và tranh cãi, thường mất đoàn kết từ đời này sang xã hội khác. Vì thế, việc kết hợp 4 cung hoàng đạo trong một bộ tứ thường gây ra nhiều khó khăn cản trở nhau hơn những con giáp khác về sự vươn lên để phát triển. Vì vậy, ông bà ta ngày xưa đã hạn chế việc tứ hành xung trong việc kết duyên vợ chồng, hợp tác làm ăn hay sinh con đẻ cái.

Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi: Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.

Nhóm 2:Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Còn Thìn thì chỉ xung với Sửu, Mùi chứ không khắc mạnh.

❌ Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu: Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý khi kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ xung khắc nhẹ chứ không khắc chế nhau.

Đeo vòng tay đá hợp mệnh để cải vận

5. Tứ hành xung lục hại là gì?

Tứ hành xung lục hại là 12 con giáp sẽ được chia thành 6 cặp. 

❌ Hay xãy ra nhiều rủi ro, cuộc sống không thể cân bằng được – cặp Tý – Mùi.

❌ Mang đến gia đạo nhiều vận xui, không phất lên được – cặp Sửu – Ngọ.

❌ Không thể ở bên cạnh nhau đến già – cặp Dần – Tỵ.

❌ Chia tay rồi lại tái hợp chỉ mang đến cho đối phương thêm nhiều muộn phiền – cặp Mão – Thìn.

❌ Luôn cãi vả, không cùng chí hướng – cặp Thân – Hợi.

❌ Bên cạnh nhau không chỉ cản đường phát triển của nhau – cặp Dậu và Tuất.

6. Cách hóa giải các tuổi kỵ nhau trong Tứ hành xung

Nhằm giảm bớt đi tình trạng mâu thuẫn và giảm thiểu các điều không may mắn xuống mức thấp nhất. Mọi người hãy cùng đọc những cách hóa giải tứ hành xung dưới đây nhé:


✔️ Tý – Ngọ: Để hóa giải sự xung khắc của hai tuổi này thì gia chủ cần tìm hướng Bắc hợp với tuổi Tý, hướng Nam hợp với tuổi Ngọ. Sử dụng chuông gió thuộc hành Kim đặt ở vị trí hướng Bắc của tuổi Tý và hướng Nam đặt một chậu cây cảnh cho tuổi Ngọ. 

/upload/images/2022acr/blog/la-bo-de/la-bo-de-phat-ho-menh-ma-vang-24k-tuoi-ty..jpg

Lá bồ đề phù trợ tuổi Tý bình an

✔️ Sửu – Mùi: hai con giáp này thuộc hành Thổ. Muốn có sự hòa hợp cần treo chiếc chuông gió bằng kim loại ở chỗ mà hai tuổi này thường tiếp xúc, có thể là cửa sổ phòng ngủ hoặc nơi làm việc có gió. Khi chuông vang lên sẽ xua tan đi năng lượng Thổ nặng nề này. 


✔️ Dần – Thân: Hướng Tây là hướng tốt với người tuổi Thân, hướng Đông hợp với Dần. Bạn có thể dùng đèn chiếu ánh sáng vào hai hướng Tây và Đông tương ứng với hai tuổi. Nhằm giảm đi vận hạn xung khắc của hai tuổi này khi kết hợp.

✔️ Mão – Dậu: Người tuổi Mão hợp hướng Đông và Đông Nam, tuổi Dậu thì hợp hướng Tây, Tây Bắc. Cho nên bạn chỉ cần sử dụng các viên đá để làm bớt đi sự xung khắc. 

rang sức phong thủy cho người tuổi Mão


✔️ Thìn – Tuất: tuổi Thìn nên đặt một bình nước hay bể cá vào hướng Tây Nam, Đông Bắc, hoặc thiết kế ở cổng một thác nước hay hòn non bộ sẽ lôi cuốn đi những điều không may giữa Thìn và Tuất.

Thẻ bùa bình an cải vận cho người tuổi Tuất


✔️ Tỵ – Hợi: Người tuổi Tỵ hợp hướng Nam, nên trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng. Tuổi Hợi thuộc hành thủy hợp hướng Bắc nên dùng đèn chiếu sáng để mang lại cảm giác thư giãn. 

Bên cạnh đó, bạn có thể đeo vòng tay con giáp tam hợp hoặc nhị hợp để giúp hóa giải vận xui, hỗ trợ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong chuyện tình cảm cũng như sự nghiệp.

Hi vọng với các thông tin về khái niệm Tam hợp, tứ hành xung là gì? Cách hóa giải tứ hành xung mà Ancarat chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và chọn lựa được phương pháp trợ giúp con giáp bản mệnh của bản thân, để tránh được những xui rủi và thuận lợi, như ý hơn trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết liên quan

Tam hợp là gì? Tuổi tam hợp 12 con giáp

Mệnh Kim hợp màu gì và những điều bạn cần biết trong năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *