Tin mới nhất

Vận dụng đúng màu sắc giúp cân bằng cảm xúc

Ngoài việc góp phần tạo ra một không gian đẹp, theo phong thủy, màu sắc còn có tác dụng cân bằng cảm xúc nếu như vận dụng đúng.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, cơ thể và tâm trạng của con người đều có những phản ứng nhất định khi tiếp xúc với màu sắc. Do đó, phong thủy thường sử dụng màu sắc cho không gian sống theo đúng quy tắc để kích thích cảm xúc tích cực và tác động tốt đến sức khỏe của người sử dụng.

1. Màu đỏ: Khơi nguồn năng lượng

Màu đỏ tác động trực tiếp đến não bộ, có tác dụng giống như một liều thuốc kích thích tinh thần. Vì vậy, nếu cảm thấy không có động lực, cần năng lượng, gia chủ có thể thêm vào nhà những vật dụng trong nhóm màu đỏ như: ghế bành màu huyết dụ, khăn bông màu hồng phấn, ly tách màu hồng đào…

Tuy nhiên, nếu tâm trạng đang ở trạng thái vô cùng phấn khích thì đừng thêm vật dụng màu đỏ vào nhà bởi nó sẽ làm tâm trạng xấu đi ngay. Nếu vẫn muốn có vật dụng màu đỏ, có thể xen kẽ màu sắc khác, ví dụ như màu trắng chẳng hạn để trung hòa màu sắc, không tác động xấu đến tâm trạng.

2. Màu vàng: Đầu óc linh hoạt

Trong phong thủy, màu vàng đại diện cho mặt trời, là màu của lửa nên có thể khiến người dùng nó trở nên cởi mở, lạc quan. Vì vậy, khi tâm trạng bạn đang xuống dốc hoặc trong lòng bồn chồn sợ hãi, đừng ngần ngại lựa chọn một số vật dụng màu vàng đặt trong nhà để vực dậy tinh thần. Nếu là người thiếu tự tin, hoài nghi về năng lực của bản thân, vật dụng màu vàng rất phù hợp với bạn.

Ngoài ra, màu vàng còn đại diện cho tri thức. Nó có thể tác động lên não bộ, khiến các dây thần kinh điều khiển trí nhớ trở nên linh hoạt lạ thường. Vì vậy, việc đặt một số vật dụng màu vàng như: ống cắm bút, bìa bao tập sách… màu vàng trong phòng đọc sách hay góc làm việc có thể giúp người dùng gặt hái được nhiều thành công trên con đường tìm kiếm tri thức.

Tuy nhiên, không nên dùng màu vàng một cách tùy tiện. Người hay do dự thì nên tránh dùng màu vàng, bởi nó có thể khiến người dùng quá ỷ lại vào người khác.

3. Màu lam: Ổn định tâm trạng

Màu lam có thể đem đến cảm giác ôn hòa, tĩnh lặng và an nhiên cho người sử dụng. Nó không những biểu thị sự thông suốt mà còn khiến người dùng cảm nhận được không khí yên bình. Nếu gặp áp lực trong công việc, bạn có thể dùng nhiều đồ vật có màu lam để trang trí cho góc làm việc hay ngôi nhà của mình. Nó có thể giúp tâm trạng của bạn ổn định trở lại. Dù vậy, nếu dùng màu lam quá nhiều lại khiến người ta thấy nặng nề, thậm chí sinh ra cảm giác u uất.

Ngoài màu lam, người thường xuyên gặp áp lực có thể dùng nhiều đồ vật màu xanh ngọc để trang trí nhà ở. Màu xanh ngọc đem đến cảm giác nhẹ nhàng, giúp suy nghĩ thông suốt, tư duy nhạy bén.

4. Màu lục: Tạo ra sinh khí

Năng lượng của màu sắc này có thể giúp người sử dụng có cảm giác ôn hòa, sảng khoái như đứng giữa khung cảnh thiên nhiên. Ngoài ra, đây cũng là màu duy nhất có thể giúp mở rộng không gian. Nếu cảm thấy không gian trong nhà quá nhỏ hẹp hoặc bức bối, gia chủ hãy trang trí nhiều màu lục một chút để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng.

Cách sử dụng màu lục không giống như ba màu trước. Mặc dù màu lục có thể tạm thời giải phóng không gian, nhưng về lâu dài lại có thể gây ra cảm giác sợ hãi giống như đang đi một mình giữa rừng xanh. Vì vậy, không nên dùng màu lục trang trí với diện tích lớn, như giấy dán tường, những bức tranh to…

Tốt nhất là dùng cây xanh trưng bày trong nhà, vừa có tác dụng bổ sung màu lục, vừa tạo thêm sinh khí, tăng vẻ mỹ quan.

Phối hợp với phương vị

Màu sắc khi được phối hợp với phương vị sẽ tăng thêm ích lợi về phong thủy:

– Phía Đông tượng trưng cho sức trẻ, đặt đồ vật có màu đỏ ở vị trí này sẽ giúp gia chủ tràn đầy sinh lực, có lợi cho sự nghiệp.

– Phía Nam tượng trưng cho năng lực xã giao, đặt cây xanh ở vị trí này sẽ thúc đẩy các mối quan hệ.

– Phía Tây hướng đến tài vận, đặt vật có màu vàng ở vị trí này có thể phát triển tài khí.

Ngoài ra, theo phong thủy, trần nhà đại diện cho “thiên”, nền nhà đại diện cho “địa”, còn tường nhà đại diện cho “nhân”, vì vậy, phải bố trí sao cho màu của tường phải đậm hơn màu trần nhà và nhạt hơn màu nền nhà thì mới đạt đến thiên – địa – nhân hài hòa.

>>>>> Xem thêm:

Ý nghĩa màu sắc trang phục trong phong thủy

Bí ẩn về màu đen dựa trên phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *