Tin mới nhất

Có nên thờ cúng ở chung cư hay không?

Khi bàn về phong thủy thờ cúng, nhiều người cho rằng vì mình không phải là con trưởng, hoặc bố mẹ còn khỏe mạnh và đang phụng thờ gia tiên rồi thì con cái không phải thờ nữa.

Việc xem phong thủy thờ cúng tại gia vốn đã khiến nhiều gia đình băn khoăn. Đối với căn hộ chung cư hiện đại ngày nay, việc đặt bàn thờ còn có vẻ “nhiêu khê” hơn nhiều.

tho-cung-o-chung-cu-2


Thờ cúng ở chung cư sao cho đúng?

Quan điểm thờ cúng
Cách đây khoảng 15 năm về trước, căn hộ chung cư không được các gia đình ưa chuộng lựa chọn làm nơi an cư, đặc biệt là những người cao tuổi bởi họ ngại tầng cao. Tuy nhiên, theo thời gian và quá trình đô thị hóa, dân số tăng cao, nhu cầu nhà ở cũng tăng cao khiến chung cư trở thành lựa chọn tất yếu, nhất là đối với các gia đình trẻ ở đô thị lớn.

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, khi bàn về phong thủy thờ cúng, nhiều người cho rằng vì mình không phải là con trưởng, hoặc bố mẹ còn khỏe mạnh và đang phụng thờ gia tiên rồi thì con cái không phải thờ nữa.

Tuy nhiên, về mặt tâm linh, mỗi cá nhân thường có gia tiên phù hộ cho tài lộc và công danh. Nếu không có nơi thờ tự, thì các cụ về không có nơi để ngự, đương nhiên sẽ không độ mệnh và cho lộc nữa. Khi đó, tiền tài không có còn sự nghiệp thì kém may mắn. Với nhiều người có lộc Dương mạnh thì không thấy rõ, nhưng người có bản mệnh kém thì lộc đường m lại thể hiện rất rõ ràng.

tho-cung-o-chung-cu-3

Ông Trà cho rằng, một dòng tộc có rất nhiều gia tiên và ông mãnh, bà cô ở nhiều đời khác nhau. Và đường m, các cụ hợp với ai thì sẽ phù hộ cho người đó nhiều hơn. Tương tự như vậy, các cụ có câu “Trần sao m vậy”, do đó khi gia tiên nhà chúng ta cho lộc, mà không có bàn thờ, bát hương để phụng thờ, thì sau năm lần, bảy lượt chắc chắn các cụ cũng sẽ không tiếp tục độ lộc cho nữa.

Thờ cúng ở chung cư sao cho đúng?
Cơ bản, chúng ta không nên đặt bàn thờ ở dưới giường ngủ của tầng sát trên hay dưới vị trí bộ bàn ghế khách. Đó cũng là điều nên tránh đối với một gia đình thông thường khi thờ cúng ở chung cư. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố kiêng kỵ khác như: Không nên đặt bát hương dưới dầm; Không nên đặt dưới khu bếp hay bàn ăn nhà trên…

Thông thường, mọi người tính hướng bàn thờ theo tuổi của nam gia chủ, và quan điểm đặt ban thờ theo phong thủy Bát trạch. Nhưng khi thờ cúng ở chung cư, nếu tìm được vị trí hợp lý về phong thủy tổng quan và hợp với hướng nam gia chủ, thì sẽ tạo được sự an tâm cho gia chủ. Nhưng lưu ý gia chủ vẫn phải kiêng kỵ là phòng vệ sinh dù hướng có hợp hay không. Cửa phòng vệ sinh, giường ngủ vợ chồng và cửa phòng ngủ vợ, chồng tuyệt đối không được đặt trước bàn thờ.

tho-cung-o-chung-cu-1

Để đạt được thêm các tiêu chí tốt trong thờ cúng ở chung cư, khi tìm vị trí cho bàn thờ thì không nên đặt ở vào tường nhà vệ sinh. Tuy nhiên, trường hợp không gian của căn hộ chung cư không có vị trí nào tốt hơn, buộc phải treo vào tường phòng vệ sinh, thì gia chủ có thể hóa giải bớt điềm xui bằng cách ốp thêm một vách ngăn gỗ, tạo khoảng không cách tường vệ sinh khoảng từ 3 đến 5 cm.

Về quan điểm kiến trúc, một phòng rộng 30m hay 3m cũng là một phòng, nên 3cm cũng là một không gian giống như một phòng. Vì vậy, kê cách ra như cách trên được xem là không bị treo trực tiếp vào tường vệ sinh nữa.

Dù ở chung cư hay ở nhà đất, một căn nhà thông thường vẫn phải thờ ba bát hương. Bát ở giữa to nhất, kê cao nhất dùng để thờ phụng các vị thần tại lô đất. Bát hương bên phải từ ngoài nhìn vào để thờ gia tiên, là những người đã lập gia đình mà mất. Bát hương bên trái là thờ người chưa lập gia đình mà mất, gọi là ông mãnh, bà cô, cậu, cô.

Ngoài ra, nhiều người cũng băn khoăn về việc bàn thờ có chân hay treo tường sẽ tốt hơn trong thờ cúng ở chung cư. Theo chuyên gia phong thủy, nếu diện tích căn hộ chung cư đủ rộng, gia chủ nên sắp xếp, bố trí bàn thờ có chân. Mặt khác, nếu không đủ khoảng trống, gia chủ có thể treo tường với vị trí phù hợp phong thủy.

>>>>>> Xem thêm:

Thói quen sống bừa bộn, cẩu thả sẽ không giúp bạn may mắn lên đâu!

Làm sao để biết màu sơn tường có hợp với gia chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *