Tin mới nhất

Hướng dẫn Cách đặt Bát hương trên bàn thờ đơn giản tại nhà

Bát hương là một trong những vật dụng dùng để thờ cúng gia tiên, tâm linh không thể thiếu trên bàn thờ của gia chủ. Theo quan niệm tâm linh, bát hương chính là linh vật đại diện kết nối thế giới tâm linh với gian nhà của gia chủ. Chính vì thế việc lựa chọn bát hương và cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào là một điều cần phải thực hiện đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề đó ngay trong bài viết này nhé!

Cách đặt bát hương trên bàn thờ

Việc sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên cần được thực hiện một cách nghiêm túc và đúng với quy tắc. Đặc biệt là không được để sai sót trong vị trí đặt bát hương trên bàn thờ. Cụ thể cách để bát hương trên bàn thờ như sau:

Gia chủ cần một nghi thức nhỏ để xin phép thần linh đặt bát hương trên bàn thờ. Gia chủ chỉ cần sắm một bình hoa nhỏmột đĩa trái câymột chén trà chẳng hạn. Nếu đặt bát hương trên bàn thờ đúng các dịp khác quan trọng như nhập trạch vào nhà mới, lập bàn thờ mới.. thì long trọng hơn, chi tiết chúng tôi đã viết từng trường hợp cụ thể. Tiếp đó, gia chủ sẽ phân chia các bát hương của mình theo cấp độ và đặt nó vào vị trí đúng.

Tùy từng diện tích bàn thờ rộng hay hẹp, treo tường hay đứng dưới sàn nhà mà có cách đặt bát hương trên bàn thờ khác nữa. Đa phần  thường đặt các bát hương trên bàn thờ treo tường ở chính giữa ngoài cùng, cách mép ngoài 15cm để tiện thắp hương. Còn đặt bát hương trên bàn thờ đứng khu vực lùi vào phía trong, cách mép trong bàn thờ 15cm để bên ngoài để các đồ thờ khác cùng mâm lễ.

Ngoài ra cách đặt bát hương trên bàn thờ phụ thuộc rất lớn vào số lượng bát hương. Cụ thể:

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương thường thấy ở các gia đình nhỏ, con thứ, gia đình ở chung cư, chung cư mini, nhà thuê nhỏ. 1 bát hương thờ chung thần linh, gia tiên nên không tốn nhiều diện tích. Rất dễ bày bát hương trên bàn thờ có 1 bát hương. Đa số bàn thờ có 1 bát hương dành cho bàn thờ treo tường. Quý vị có thể đặt ở cách mép ngoài bàn thờ 15cm cho tiện thắp hương.

Tùy kích thước bàn thờ treo tường nếu rộng có thể đặt lùi vào trong rồi bên ngoài bài trí thêm các đồ thờ khác. Còn nếu dùng bàn thờ đứng thì cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên ở giữa mép trong cùng, cách tường 15cm.

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương tương tự như 1 bát hương, chỉ khác 1 bát hương thờ thần linh, 1 bát hương thờ gia tiên. Cách đặt bát hương trên bàn thờ có 2 bát hương là đặt thẳng dọc, cách mép sau bàn thờ 15cm. Lúc này bát hương thần linh nằm sau cùng, được kê cao lên khoảng 10cm. Phía trước đặt bát hương gia tiên cách bát hương dưới bàn thờ, cách bát hương thần linh 10 – 15cm.

Bàn thờ có 3 bát hương

Thông thường trên bàn thờ có 3 bát hương gồm: thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô. Cách đặt bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương này như sau:

 • Bát hương thờ Thần linh sẽ là bát hương to nhất và đặt ở vị trí chính giữa, được kê cao hơn so với các bát hương còn lại.
 • Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô sẽ nhỏ hơn và đặt ở hai bên. Chiếu theo hướng của gia chủ đứng thắp hương mà bày bát hương thờ gia tiên bên tay phải và sắp xếp bát hương Ông Mãnh Bà Cô sẽ được đặt ở bên trái.
 • Khoảng cách của các bát hương này cũng không nên đặt quá sát nhau. Khoảng cách của các bát hương tốt nhất là 10 -15cm để tránh tàn hương bay trúng hoặc các hương bắt cháy với nhau.

Khi đặt bát hương lên bàn thờ, gia chủ sẽ vừa khấn vừa đặt, đặt xong nên chắp tay vái 3 vái. Khi thắp hương khai bát nên thắp mỗi bát 3 cây, từ lần sau có thể thắp 1 cây một bát cũng được. Thứ tự thắp hương trên bàn thờ từ bát hương thần linh tới gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô.

Ngoài cách bày bát hương trên bàn thờ với số lượng 3 bát ngang hàng nhau bạn có thể xếp chúng theo hàng dọc nếu sử dụng bàn thờ tam cấp. Cũng có trường hợp bát hương Thần linh trên cùng, 2 bát hương gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô bên dưới. Lúc này cách sắp xếp bát hương Gia tiên và Thần linh thẳng hàng nhau, bát hương Ông Mãnh nằm bên phải bát hương gia tiên.

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường dành cho gia đình Phật tử. Lúc này cách đặt bát hương trên bàn thờ có 4 bát hương có những trường hợp sau:

 • Bát hương bàn thờ Phật trên cùng, chính giữa, cách mép trong bàn thờ 15cm.
 • 3 bát hương Thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô có thể xếp hàng ngang, hàng dọc tham khảo như bàn thờ 3 bát hương phía trên.

Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương thường thấy ở các gia đình thờ cúng gia tiên bên ngoại và bên nội. Lúc này cách bày bát hương trên bàn thờ có 5 bát hương xếp hàng ngang theo thứ tự:

 • Bát hương bàn thờ thần linh ở chính giữa, kê cao nhất khoảng 20cm.
 • Bát hương bàn thờ gia tiên bên ngoại bên trái, bên nội được kê cao 10cm, nằm bên phải cách bát hương thần linh 10 – 15cm.
 • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại bên trái, bên nội bên phải, đặt dưới bàn, nằm ngoài và cách bát hương bàn thờ gia tiên 10 – 15cm.

Lưu ý bát hương đặt trên bàn thờ

Đối với bát hương, gia chủ cần có sự chọn lọc kỹ càng trước khi đặt lên bàn thờ. Những lưu ý sau đây sẽ giúp gia chủ “xử lý” bát hương của mình hợp lễ trước khi bố trí bát hương lên bàn thờ. Cụ thể như:

 1. Lưu ý chọn và kiểm tra bát hương trước khi muaBát hương đặt trên bàn thờ phải là bát hương còn nguyên vẹn, không được bị nứt, mẻ chỗ nào. Hoa văn trên bát hương không nên có chữ viết hoặc ký tự bằng tiếng Hán, nên có họa tiết long phụng… Đặc biệt là khu vực thành bát, đối với bát hương đặt trên bàn thờ gia tiên gia chủ không nên chọn mua màu vàng, màu đỏ đồng. Những bát có màu này thường là màu của Vương Tướng quan lại thờ phụng trong đình, miếu, chùa chiềng.
 2. Lưu ý sau khi mua bát hương: Sau khi mua bát hương về gia chủ không đặt bát hương lên bàn thờ ngay mà phải trải qua giai đoạn “xử lý” tạp chất, thanh tẩy bát hương. Gia chủ cần đem bát hương mới mua ra rửa sạch bằng nước tinh khiết pha thêm một chút gừngmuối và rượu. Có thể bỏ thêm một vài cánh hoa hồng hoặc hoa nhài để thanh tẩy mùi bát.
 3. Lưu ý trong việc bốc bát hương: Bát hương thật khô ráo, gia chủ lấy một miếng tráng kim vàng lót vào đáy của bát hương. Dùng túi tro chuyên dụng mà cửa hàng đồ thờ bán hoặc tro của rơm nếp đổ đầy vào bát hương.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp cho gia chủ có thêm nhiều thông tin tham khảo về cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp gia chủ an tâm hơn trong việc thờ phụng và giúp mang lại vận khí tốt cho gia đình mình. Đừng quen nếu bạn muốn mua bàn thờ đẹp hãy ghé tới cửa hàng Bàn thờ gỗ chúng tôi nhé!

>>>>> Xem thêm:

Đèn thờ là gì? Cách chọn Đèn bàn thờ đẹp hợp phong thủy

Bàn Thờ Gia Tiên có mấy bát hương là chính xác nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *