Tin mới nhất

Lưu ý đặt, trồng cây xanh trong phòng ngủ

Bất cập khi trồng cây xanh trong phòng ngủ

Trồng cây xanh trong nhà giúp tăng thêm sức sống cho ngôi nhà, tạo cảm giác thư giãn, tăng thêm tính thẩm mỹ, cũng như thanh lọc không khí cho không gian sống. Tuy nhiên đối với phòng ngủ, nếu đặt cây xanh thì sẽ gặp những hạn chế sau:

– Trồng cây cao đến trần, cây to, hoặc quá nhiều cây trong phòng,…theo phong thủy là không tốt, vì cây nhiều sẽ mang tính âm, khí âm nhiều trong phòng dễ gây mệt mỏi, buồn phiền.

– Việc chăm sóc, tưới tiêu, phân bón gặp nhiều bất tiện, gây bẩn phòng nếu không cẩn thận.

– Đa số các mảng xanh trong nhà được trồng ở khu vực giếng trời hay phòng khách, vì đây là những nơi thoáng nhất trong nhà. Kiến trúc hiện đại ngày nay, phòng ngủ đã được ưu tiên thông thoáng, tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều ngôi nhà có phòng ngủ bí bức, nên trồng cây tại đây rất dễ bị chết.

– Có cây xanh, đồng nghĩa với việc dễ có côn trùng xuất hiện. Khi trong phòng ngủ có: muỗi, kiến, gián,… thì cảm giác thoải mái mà cây xanh đem lại ắt hẳn không còn như ta mong đợi.

– Và cuối cùng, cũng là khuyết điểm lớn nhất, đó là hầu hết cây xanh hút khí oxi và nhả khí cacbonic, nên người ta thường không dám đặt cây xanh trong phòng để tránh gây ngạt khí, nếu là phòng ngủ thì càng phải lưu tâm, vì lúc ngủ sẽ không nhận thức được, càng dễ gây nguy hiểm.

Lưu ý khi đặt, trồng cây xanh trong phòng ngủ

Cách khắc phục những hạn chế khi trồng cây xanh trong phòng ngủ

Tổng hợp những hạn chế trên, ta thấy rằng việc trang trí cây xanh trong phòng ngủ gặp nhiều bất lợi. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ta không được phép trồng cây tại đây, vì vẫn có hướng giải quyết, cụ thể như sau:

– Số lượng và kích thước cây xanh trong phòng ngủ cần cân đối với diện tích phòng. Tránh trồng quá nhiều, sử dụng cây cao lớn khi diện tích phòng nhỏ, vì khi đó phòng ngủ chẳng khác gì khu rừng, ngủ trong rừng thì u ám, lạnh lẽo vì âm khí nhiều.

Thế nên, chỉ sử dụng số lượng cây xanh vừa phải, kích thước hợp lí, không ảnh hưởng đến công năng, thẩm mỹ phòng ngủ. Vị trí đặt cây xanh trong phòng ngủ cũng cần được tính toán bố trí ở các phương vị cần ngũ hành mộc, như vậy mới phát huy được hiệu quả về phong thủy.

– Hiện nay đã có các chậu cây tự dưỡng, tức các chậu cây thông minh, có thể tự động tưới, cung cấp đầy đủ nước và độ ẩm cho cây cả tuần, thậm chí là cả tháng, chỉ trong một lần tưới. Vấn đề thoát nước, rỉ nước cũng được xử lí thông minh, nhờ vậy không còn trường hợp nước, đất vương vãi ra sàn, nhờ vậy mà nỗi lo ngại mất vệ sinh trong phòng ngủ đã được giải quyết.

– Đa số cây đều khó sống trong môi trường thiếu sáng, nhả khí cacbonic và hút khí oxi vào ban đêm, thế nhưng không phải loại cây nào cũng như vậy. Có những loại cây có thể sống trong môi trường thiếu sáng, thanh lọc không khí, hút các loại khí độc (trong đó có cacbonic), nhả khí oxi vào ban đêm. Ngoài ra, những loại cây này còn giúp hạn chế mùi hôi, hạn chế ẩm mốc, vi khuẩn, giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon, sâu hơn. Các loại cây đó có thể kể ra như: lan ý, lưỡi hổ, nha đam, cỏ nhện, thường xuân, trầu bà, cau cảnh, oải hương,…

– Ngoài ra, nên các loại tinh dầu sau đây trong phòng ngủ: oải hương, bạc hà, thông, chanh sả, khuynh diệp,… để tạo mùi hương dễ chịu, đồng thời ngăn ngừa sự có mặt của các loại côn trùng.

Từ những giải pháp kể trên, ta thấy rằng, nếu thực hiện đúng cách, ta hoàn toàn có thể trồng cây xanh trong phòng ngủ. Thế nên quan niệm: “Trồng cây xanh trong phòng ngủ là xấu về phong thủy”, chỉ đang nhìn trên khía cạnh tiêu cực và chưa thật sự chuẩn xác. Phong thủy luôn có hướng xử lí linh hoạt để thích ứng với nhiều hoàn cảnh, nhằm mang đến không gian sống tốt đẹp nhất cho người sử dụng.

>>>> Xem thêm:

Đừng để xà ngang đè giường, bếp ăn, bàn thờ,….

Chuyện phong thủy nhà ở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *