Tin mới nhất

Mua bánh Trung thu, cần lưu ý điều gì?

Với thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung thu, quan trọng nhất là nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối không mua…

Với thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung thu, quan trọng nhất là nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Tiết lộ bất ngờ về bánh trung thu Hồng Kông to như pizza

Bánh trung thu Trung Quốc tràn ngập: Hàng nhập rẻ hơn rau chợ

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên thời điểm hiện tại ở khắp con phố phường đã tràn ngập biển quảng cáo, các gian hàng bày bán bánh Trung thu. Đáng nói, không ít những loại bánh bán theo cân, theo thùng với giá rẻ bất ngờ chỉ vài nghìn đồng/chiếc.

Đặc biệt, những loại bánh này không ghi rõ thành phần, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… Mặc dù vậy, nhưng nhiều người ham rẻ vẫn đổ xô đi mua với số lượng lớn. Không chỉ xuất hiện ở các cửa hàng tạp hóa, hay ở những chợ chuyên bán đồ Trung Thu, loại bánh này còn được công khai rao bán trên các trang mạng xã hội.

{keywords}
Muốn mua được bánh Trung Thu an toàn, BS Tường Vi cho rằng, bánh phải có nguồn gốc xuất xứ, sản xuất trên dây chuyền đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước thực tế trên, các chuyên gia về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho rằng, việc mua bán, sử dụng những loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc sản xuất, nhập nhèm về nhãn mác, thành phần là vô cùng nguy hiểm, gây nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe con người.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm của trường ĐH Bách khoa Hà Nội) thẳng thắn khuyến cáo, người dân không nên mua những loại bánh giá rẻ như cho và không rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ.

“Khi mua bất kể loại hàng hóa nào, đặc biệt là thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung thu thì quan trọng nhất là nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Đối với các loại bánh sử dụng phẩm màu, PGS Thịnh cho rằng, nếu nhà sản xuất sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cấp phép thì sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, sẽ là rủi ro rất lớn nếu ăn phải bánh sử dụng màu công nghiệp, không có trong danh mục Bộ Y tế cấp phép.

“Ăn bánh mà sử dụng màu công nghiệp, phẩm màu không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm cho sức khỏe, vì thế tôi nghĩ rằng không nên mua và ăn những loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công khai bảng nguyên liệu thành phần”, PGS Thịnh nói.

Bánh Trung thu không đảm bảo gây ảnh hưởng thần kinh, nội tạng

Cũng liên quan đến vấn đề này, BS Dzoãn Thị Tường Vi – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, vấn đề bánh Trung thu dùng hóa chất, chất tạo mùi công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe là không phải bàn cãi.

BS Vi cảnh báo thêm, hiện nay có rất nhiều loại bánh “handmade” – thường sử dụng nhiều loại màu khác nhau, vì vậy cần cẩn trọng với những loại bánh này, đặc biệt là những loại bánh bán với giá rẻ.

Theo vị chuyên gia này, mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp…

Việc ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không đảm bảo còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

 
Vì vậy nếu muốn bánh Trung thu đảm bảo an toàn thì chúng ta chỉ được sử dụng những chất tạo màu tạo mùi được cấp phép bởi Bộ Y tế. Muốn mua được bánh Trung Thu an toàn, BS Tường Vi cho rằng, bánh phải có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vấn đề VSATTP.

Không chỉ có vậy, các sản phẩm bánh Trung thu cũng phải được sản xuất trên dây chuyền đảm bảo ATVSTP, sau đó được đóng bao bì khép kín và nếu có sử dụng chất tạo mùi tạo màu hay chất bảo quản thì phải theo đúng liều lượng cho phép, được phép của Bộ Y tế chứng nhận an toàn với người tiêu dùng.

Ông Vũ Đức Lợi – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Hữu Nghị cho biết, với những thương hiệu bánh trung thu lớn như Hữu Nghị, Kinh Đô, Hải Hà… ngoài vấn đề mẫu mã sản phẩm, các thương hiệu này đều đặt mục tiêu đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.

Theo đó, toàn bộ nguyên liệu đầu vào đều được kiểm duyệt một cách nghiêm ngặt, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,các thông tin về nguyên liệu, bán thành phẩm đều được cập nhật trong suốt quá trình chế biến.

Sản phẩm làm ra được bảo quản trong bao gói nilon với công nghệ khí sạch và gói chống ẩm, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật và oxy hóa chất béo, giúp giữ cho sản phẩm luôn có chất lượng tốt nhất trong suốt hạn sử dụng.

>>>> Xem thêm:

Bài cúng rằm tháng 8 theo văn khấn cổ truyền

Tết Trung thu 2022 là ngày nào?

Tết trung thu: Nguồn gốc và Ý nghĩa không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *