Tin mới nhất

Ngày Quốc khánh Việt Nam: Ý nghĩa lịch sử, thời đại & các hoạt động nổi bật

Ngày Quốc khánh Việt Nam tiếng Anh là Independence Day là ngày quốc lễ quan trọng, nhắc nhở mọi người nhớ về một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Cùng tìm hiểu ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa thời đại, lịch nghỉ lễ và những hoạt động nổi bật chào mừng ngày lễ đặc biệt này.

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày hội lớn có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong hành trình đấu tranh giải phóng dân tộc. Vào ngày này, người dân ở khắp các tỉnh thành trên cả nước tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động sôi nổi để chào mừng.

1. Ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh Việt Nam

Ngày Quốc khánh Việt Nam có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng đối với dân tộc ta. Ngày Quốc khánh Việt Nam là gì, 2/9 là ngày gì? Ngày Quốc khánh 2/9 là ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

Vào ngày này năm 1945, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, Bác Hồ đã độc bản Tuyên ngôn Độc Lập trong không khí phấn khởi, tự hào của người dân Thủ đô và cả nước – đánh dấu mốc son chói lọi trong hành trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam ta. Bản Tuyên ngôn cũng là văn bản pháp lý khẳng định đanh thép với thế giới Việt Nam là nước độc lập, tự do. 

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc Lập vào ngày 2/9/1945 (Ảnh: Sưu tầm)

Mỗi năm, khi đến gần với lễ chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam, mỗi con người Việt Nam lại dâng lên trong lòng bao niềm xúc động, tự hào và kiêu hãnh. Đây cùng là dịp để người dân cả nước tưởng nhớ đến những anh hùng đã hy sinh xương máu cho độc lập dân tộc. Nhắc nhở mỗi con người Việt Nam hôm nay càng phấn đấu, xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp.

2. Ý nghĩa thời đại của ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9

Ngày Quốc khánh của Việt Nam không chỉ mang ý nghĩa lịch sử lớn lao mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc. Ý nghĩa ngày Quốc khánh 2/9 nhắc nhở thế hệ hôm nay và mai sau, những con người được sinh ra trong hòa bình, sống, học tập, lao động vào cống hiến sao cho xứng đáng với xương máu của bao thế hệ cha anh đổ xuống để có được ngày độc lập dân tộc. Nhớ về lịch sử ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 cũng là cách giáo dục thế hệ hôm nay về lòng tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống kiên cường, bất khuất đánh đuổi ngoại xâm của nhân dân ta. 

Tinh thần bất diệt của bản Tuyên ngôn Độc Lập như một lời thề thiêng liêng “quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Với tinh thần ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã có nhiều chiến thắng vang dội, thống nhất đất nước và xây dựng đất nước càng giàu đẹp như hôm nay.

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Thế hệ trẻ hôm nay sống, học tập và làm theo gương Bác (Ảnh: Sưu tầm)

Hiện nay, trong bối cảnh bức tranh kinh tế, chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tạo ra cả thời cơ và thách thức, dân tộc Việt Nam vẫn đoàn kết một lòng với quyết tâm cao tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, sớm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, đưa đời sống tinh thần, vật chất của người dân được nâng cao. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ.

3. Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023 

Ngày Quốc khánh, công nhân viên chức và người lao động được nghỉ làm. Quốc khánh Việt Nam được nghỉ mấy ngày là quan tâm của nhiều người lao động khi dịp lễ đang tới gần. Theo thống báo số 5034/TB-LĐTBXH ngày 07/12/2022, thì lịch nghỉ 2/9/2023 như sau: 

 • Đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan hành chính, sự nghiệp: lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Việt Nam sẽ được nghỉ 04 liên tiếp từ thứ Sáu (01/9/2023) đến hết thứ Hai (04/9/2023) Dương lịch. 
 • Đối với người lao động được nghỉ 01 ngày/tuần: ngày Quốc khánh nước Việt Nam sẽ được nghỉ 3 ngày từ thứ Sáu (01/9/2023) đến hết Chủ nhật (03/9/2023) hoặc nghỉ từ thứ 7 (2/9/2023) đến hết thứ Hai (4/9/2023) ( bao gồm hai ngày nghỉ lễ + 01 ngày nghỉ hằng tuần).
 • Đối với người lao động có 02 ngày nghỉ/tuần (thứ Bảy và Chủ nhật): Ngày Quốc khánh nước Việt Nam Cộng hòa sẽ được nghỉ 04 ngày liên tục từ thứ Sáu (01/9/2023) đến hết thứ Hai (04/9/2023) (bao gồm 02 ngày nghỉ lễ + 01 ngày nghỉ hằng tuần + 01 ngày nghỉ bù).
Ngày Quốc khánh Việt Nam

Lịch nghỉ lễ Quốc Khánh 2023 (Ảnh: Sưu tầm)

4. Những hoạt động nổi bật trong ngày Quốc khánh 2/9

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày nào? Ngày Quốc khánh là ngày lễ lớn 2/9. Mỗi năm vào ngày này, trên khắp cả nước diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện sôi nổi chào mừng, kỷ niệm ngày hội lớn của dân tộc. Một số hoạt động nổi bật trong ngày Quốc khánh Việt Nam Cộng hòa phải kể đến:

 • Các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh bắn pháo hoa ở nhiều địa điểm để chào mừng
 • Nhiều nơi tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng
 • Ở thành phố Hồ Chí Minh thường có các buổi triển lãm nghệ thuật, các sự kiện văn hóa để kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9
 • Các cơ quan hành chính, sự nghiệp, trường học, công ty, xí nghiệp… biểu diễn văn nghệ, các hoạt động chào mừng
 • Các địa phương tổ chức các chương trình “Thi đua yêu nước”
Ngày Quốc khánh Việt Nam

Nhiều nơi tổ chức bắn pháo hoa mừng Quốc lễ (Ảnh: Sưu tầm)

5. Nên làm gì, đi đâu chơi vào ngày Quốc khánh Việt Nam?

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày bao nhiêu, dịp lễ này được nghỉ mấy ngày hẳn là băn khoăn của nhiều người lao động. Dịp lễ năm nay có từ 3 – 4 ngày nghỉ, rất thuận lợi để mọi người lên kế hoạch vui chơi, du lịch. 

5.1. Thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày Quốc khánh cũng là dịp hàng triệu trái tim người Việt hướng về Thủ đô. Du lịch Hà Nội những ngày này, ai cũng mong ước được ghé thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh –  nơi lưu giữ di hài của vị lãnh tụ kính yêu. Đây chính là điểm đến mà mỗi thế hệ người Việt đều muốn được đặt chân đến một lần trong đời để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đối với vị cha già kính yêu của dân tộc.

Đến với Lăng Bác, ngoài hành trình tham quan lăng thú vị, bạn còn được xem lễ thượng cờ, hạ cờ trang trọng, chiêm ngưỡng kiến trúc lăng, check in bên ngoài khu vực lăng và quảng trường. 

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Sưu tầm)

5.2. Xem thượng cờ tại quảng trường Ba Đình lịch sử

Nếu bạn có dịp ghé thăm Hà Nội vào những ngày tháng 9 lịch sử, bạn nhớ đừng bỏ qua cơ hội được chứng kiến nghi lễ Thượng cờ tại quảng trường Ba Đình. Lễ Thượng cờ sáng 1/9 được xem là Lễ Thượng cờ chính thức dịp lễ Quốc khánh 2/9. 

Đúng 5 giờ 55 phút sáng ngày 1/9, trong nền nhạc hào hùng của bài hát “Tiến bước dưới quân kỳ”, đội nghi lễ Đoàn 275 trực thuộc Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ cùng Quân kỳ tiến vào Quảng trường Ba Đình. Đúng 6 giờ, khi Quốc ca được vang lên cũng là lúc lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên. Người dân Thủ đô và du khách khi được chứng kiến nghi lễ thiêng liêng này không khỏi xúc động, tự hào. 

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Nghi lễ thượng cờ thiêng liêng (Ảnh: Sưu tầm)

5.3. Đến các địa điểm vui chơi giải trí hấp dẫn

Ngày nghỉ lễ Quốc khánh, bạn có thể tranh thủ cùng bạn bè, gia đình đến các khu vui chơi để giải trí, xả stress sau những ngày bộn bề với công việc. Ở Hà Nội, các trung tâm thương mại, khu vui chơi, bảo tàng ở Hà Nội, công viên, địa điểm tô tượng Hà Nộinhà tù Hỏa Lò… là những điểm tham quan, vui chơi thu hút đông đảo du khách tìm đến vào các dịp lễ tết.

Nếu sống ở TP. Hồ Chí Minh, dịp nghỉ lễ này bạn có thể ghé thăm Địa đạo Củ Chi, Thảo Cầm Viên, Landmark 81, công viên văn hóa Đầm Sen, KDL Suối Tiên… Những giây phút vui chơi, thư giãn của ngày nghỉ sẽ giúp bạn tái tạo lại năng lượng cho những ngày làm việc tiếp theo.

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Du khách ở thành phố Hồ Chí Minh có thể ghé thăm Landmark 81 vào dịp lễ (Ảnh: Sưu tầm)

>>> Xem thêm: Gợi ý TOP 12+ địa điểm vui chơi 2/9 Hà Nội hot nhất 2023

5.4. Du lịch cùng người thân, bạn bè

Dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9/2023 sắp tới, bạn có thể lên kế hoạch đi du lịch cùng người thân, bạn bè ngay bây giờ. Một chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm hoặc 4 ngày 3 đêm cùng những người thân yêu đến Phú QuốcNha TrangĐà LạtĐà NẵngHội AnHạ Long… là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Đến với những địa điểm du lịch nổi tiếng này, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh quan đẹp, vui chơi thỏa thích mà còn được tận hưởng bầu không khí trong lành, thưởng thức nhiều món đặc sản thơm ngon… 

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Du lịch cùng những người thân yêu vào dịp lễ

Và để chuyến du lịch cùng những người thân yêu được trọn vẹn, bạn nhớ chọn dịch vụ lưu trú chất lượng như hệ thống khách sạn/resort Vinpearl. Vinpearl có hệ thống khách sạn/resort nằm ở các vị trí thuận lợi, trải dài ở khắp các thành phố lớn mang đến cho du khách nhiều lựa chọn đa dạng. Nghỉ dưỡng ở Vinpearl, du khách còn dễ dàng thuận tiện trong việc di chuyển đến các địa điểm tham quan, vui chơi khác. 

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi của Vinpearl

Vinpearl còn gây ấn tượng với du khách bởi các phòng ốc sang trọng, tiện nghi cùng tiện ích, dịch vụ đa dạng như dịch vụ spa, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, bể bơi lớn, phòng gym máy móc hiện đại, nhà hàng, quán bar không gian đẹp… 

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Nhà hàng không gian đẹp, phục vụ ẩm thực đa dạng phong cách Á – Âu

>>> Nhanh tay Booking phòng nghỉ Vinpearl Phú QuốcNha TrangĐà NẵngNam Hội AnHạ Long để tận hưởng kỳ nghỉ lễ vui vẻ cùng bạn bè, gia đình

6. Những lời chúc ngày Quốc khánh 2/9 ngắn gọn, ý nghĩa

Ngày Quốc khánh đầu tiên của Việt Nam là ngày 2/9/1945. Đến nay, đã gần 80 năm. Mỗi năm đến ngày này, bên cạnh các hoạt động, sự kiện diễn ra sôi nổi, người ta còn dành cho nhau những lời chúc ý nghĩa

 • Nhân dịp ngày Quốc khánh Việt Nam, chúc mọi người có kỳ nghỉ lễ ngập tràn niềm vui bên người thương, gia đình, bạn bè…
 • Quốc khánh vui vẻ, lễ 2/9 ấm áp nhé! Chúc các bạn đồng nghiệp tận hưởng kỳ nghỉ lễ thật ý nghĩa và nhiều niềm vui.
 • Nhân ngày Quốc khánh chúc cả nhà có những ngày nghỉ lễ trọn niềm vui. Chúc sức khỏe, thành công và may mắn nhé!
 • Nhân ngày Tết độc lập, chúc mọi người có thật nhiều niềm vui, sức khỏe dồi dào, sự nghiệp thăng tiến, thành công.
 • Gửi đến tất cả anh chị em, bạn bè, những người thân yêu lời chúc sức khỏe, thành công và nhiều may mắn nhân dịp Quốc khánh Việt Nam 2/9. 
 • Đất nước thêm tuổi mới, nhân dân ta thêm nhiều niềm vui. Gửi đến tất cả mọi người lời chúc mừng ngày Quốc khánh bất diệt. Chúc kỳ nghỉ lễ thật vui vẻ và bình an. 
Ngày Quốc khánh Việt Nam

Chúc mọi người có kỳ nghỉ lễ vui vẻ bên những người thân yêu

7. Những hình ảnh đẹp, đáng nhớ về ngày Quốc khánh Việt Nam 

Cùng xem một số hình ảnh đẹp ngày Quốc khánh Việt Nam sau:

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Hình ảnh đẹp ngày Quốc khánh 2/9 (Ảnh: Sưu tầm)

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Hình ảnh ngày Quốc khánh (Ảnh: Sưu tầm)

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Hình ảnh ngày Quốc khánh 2/9 (Ảnh: Sưu tầm)

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Hình ảnh đẹp ngày Quốc khánh Việt Nam (Ảnh: Sưu tầm)

Ngày Quốc khánh Việt Nam

Hình ảnh đẹp ngày Quốc khánh Việt Nam (Ảnh: Sưu tầm)

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày Tết độc lập, lễ hội lớn của dân tộc. Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ từ 3 – 4 ngày. Dịp này, bạn có thể cùng gia đình, người thân đi du lịch để thư giãn, nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích trong những ngày được nghỉ lễ

>>>> Xem thêm:

2/9 là ngày gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử ngày lễ 2/9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *