Tin mới nhất

Phòng thờ có cần cửa không? Bàn thờ xung với cửa là thế nào?

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm nhất trong gia đình cần phải thiết kế hợp lý giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên phòng thờ có cần cửa khôngBàn thờ xung với cửa là như thế nào? Liệu đặt bàn thờ thẳng cửa ra vào có được không? Bố trí cửa phòng thờ ở đâu thì hợp lý nhất? Hãy cùng chúng tôi cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Phòng thờ có cần cửa không?

Ở mỗi gia đình có lối kiến trúc khác nhau dẫn tới vị trí phòng thờ cũng khác. Có gia đình thì phòng thờ kết hợp phòng khách, có nhà lại ở tầng trên cùng, tách riêng 1 phòng, hay một góc của căn nhà… Vô tình những vị trí đó có cửa ra vào hay cửa sổ thì cũng lấy làm băn khoăn cho bạn. Bởi lẽ bạn không rõ vấn đề phòng thờ có cần cửa không?

Đối với cửa vào phòng thờ, những trường hợp sau đây không có cửa trong phòng thờ:

 • Phòng thờ kết hợp phòng khách.
 • Bàn thờ treo tường kết hợp với không gian sinh hoạt.
 • Bàn thờ được đặt 1 góc trong căn nhà liền khối không có cửa ngăn cách.

Trường hợp có cửa vào phòng thờ là Phòng thờ nằm nguyên 1 căn phòng.

Đối với cửa sổ, gần như mọi phòng thờ nên cần cửa sổ. Cho dù lối thiết kế căn nhà ra sao cũng nên bố trí cửa sổ phòng thờ để thoáng khí, có ánh sáng tự nhiên rọi vào. Kích thước cửa phòng thờ đa dạng theo không gian phòng thờ sao cho phù hợp là được.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã nghe tới xung khắc – 1 trong những vấn đề phong thủy liên quan tới điều xấu cần tránh. Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Điều này được hiểu vị trí của bàn thờ với cửa như thế nào là xấu cần tránh trong phong thủy. Cụ thể:

Tùy kích thước bàn thờ treo tường nếu rộng có thể đặt lùi vào trong rồi bên ngoài bài trí thêm các đồ thờ khác. Còn nếu dùng bàn thờ đứng thì cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên ở giữa mép trong cùng, cách tường 15cm.

Bàn thờ có 2 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương tương tự như 1 bát hương, chỉ khác 1 bát hương thờ thần linh, 1 bát hương thờ gia tiên. Cách đặt bát hương trên bàn thờ có 2 bát hương là đặt thẳng dọc, cách mép sau bàn thờ 15cm. Lúc này bát hương thần linh nằm sau cùng, được kê cao lên khoảng 10cm. Phía trước đặt bát hương gia tiên cách bát hương dưới bàn thờ, cách bát hương thần linh 10 – 15cm.

Bàn thờ có 3 bát hương

Thông thường trên bàn thờ có 3 bát hương gồm: thần linh, gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô. Cách đặt bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương này như sau:

 • Bát hương thờ Thần linh sẽ là bát hương to nhất và đặt ở vị trí chính giữa, được kê cao hơn so với các bát hương còn lại.
 • Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô sẽ nhỏ hơn và đặt ở hai bên. Chiếu theo hướng của gia chủ đứng thắp hương mà bày bát hương thờ gia tiên bên tay phải và sắp xếp bát hương Ông Mãnh Bà Cô sẽ được đặt ở bên trái.
 • Khoảng cách của các bát hương này cũng không nên đặt quá sát nhau. Khoảng cách của các bát hương tốt nhất là 10 -15cm để tránh tàn hương bay trúng hoặc các hương bắt cháy với nhau.

Khi đặt bát hương lên bàn thờ, gia chủ sẽ vừa khấn vừa đặt, đặt xong nên chắp tay vái 3 vái. Khi thắp hương khai bát nên thắp mỗi bát 3 cây, từ lần sau có thể thắp 1 cây một bát cũng được. Thứ tự thắp hương trên bàn thờ từ bát hương thần linh tới gia tiên, Ông Mãnh Bà Cô.

Ngoài cách bày bát hương trên bàn thờ với số lượng 3 bát ngang hàng nhau bạn có thể xếp chúng theo hàng dọc nếu sử dụng bàn thờ tam cấp. Cũng có trường hợp bát hương Thần linh trên cùng, 2 bát hương gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô bên dưới. Lúc này cách sắp xếp bát hương Gia tiên và Thần linh thẳng hàng nhau, bát hương Ông Mãnh nằm bên phải bát hương gia tiên.

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương thường dành cho gia đình Phật tử. Lúc này cách đặt bát hương trên bàn thờ có 4 bát hương có những trường hợp sau:

Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương thường thấy ở các gia đình thờ cúng gia tiên bên ngoại và bên nội. Lúc này cách bày bát hương trên bàn thờ có 5 bát hương xếp hàng ngang theo thứ tự:

cách bày bát hương trên bàn thờ có 5 bát hương
cách bày bát hương trên bàn thờ có 5 bát hương
 • Bát hương bàn thờ thần linh ở chính giữa, kê cao nhất khoảng 20cm.
 • Bát hương bàn thờ gia tiên bên ngoại bên trái, bên nội được kê cao 10cm, nằm bên phải cách bát hương thần linh 10 – 15cm.
 • Bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại bên trái, bên nội bên phải, đặt dưới bàn, nằm ngoài và cách bát hương bàn thờ gia tiên 10 – 15cm.

Lưu ý bát hương đặt trên bàn thờ

Đối với bát hương, gia chủ cần có sự chọn lọc kỹ càng trước khi đặt lên bàn thờ. Những lưu ý sau đây sẽ giúp gia chủ “xử lý” bát hương của mình hợp lễ trước khi bố trí bát hương lên bàn thờ. Cụ thể như:

 1. Lưu ý chọn và kiểm tra bát hương trước khi muaBát hương đặt trên bàn thờ phải là bát hương còn nguyên vẹn, không được bị nứt, mẻ chỗ nào. Hoa văn trên bát hương không nên có chữ viết hoặc ký tự bằng tiếng Hán, nên có họa tiết long phụng… Đặc biệt là khu vực thành bát, đối với bát hương đặt trên bàn thờ gia tiên gia chủ không nên chọn mua màu vàng, màu đỏ đồng. Những bát có màu này thường là màu của Vương Tướng quan lại thờ phụng trong đình, miếu, chùa chiềng.
 2. Lưu ý sau khi mua bát hương: Sau khi mua bát hương về gia chủ không đặt bát hương lên bàn thờ ngay mà phải trải qua giai đoạn “xử lý” tạp chất, thanh tẩy bát hương. Gia chủ cần đem bát hương mới mua ra rửa sạch bằng nước tinh khiết pha thêm một chút gừngmuối và rượu. Có thể bỏ thêm một vài cánh hoa hồng hoặc hoa nhài để thanh tẩy mùi bát.
 3. Lưu ý trong việc bốc bát hương: Bát hương thật khô ráo, gia chủ lấy một miếng tráng kim vàng lót vào đáy của bát hương. Dùng túi tro chuyên dụng mà cửa hàng đồ thờ bán hoặc tro của rơm nếp đổ đầy vào bát hương.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp cho gia chủ có thêm nhiều thông tin tham khảo về cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp gia chủ an tâm hơn trong việc thờ phụng và giúp mang lại vận khí tốt cho gia đình mình. Đừng quen nếu bạn muốn mua bàn thờ đẹp hãy ghé tới cửa hàng Bàn thờ gỗ chúng tôi nhé!

>>>> Xem thêm:

Cách xem Ngày tốt chuyển nhà, Ngày nhập trạch chi tiết nhất

Hướng dẫn Cách đặt Bát hương trên bàn thờ đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *