Tin mới nhất

Vì sao kiêng quét nhà vào ngày tết Nguyên Đán

Chắc chắn bạn đã từng nghe về tục kiêng kỵ quét nhà ngày tết bởi nhiều người cho rằng nếu quét nhà vào những ngày đầu năm thì cả năm mất đi tài lộc, tiền tài trong một năm. Vì thế, không dọn dẹp trong ba ngày đầu tết nguyên đán. Vậy điều này có đáng tin cậy hay không, hãy cùng Ancarat tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


1. Nguồn gốc của việc kiêng quét nhà vào đầu năm mới 


Tục lệ kiêng quét nhà vào những ngày đầu năm của tết nguyên đán đã trở thành thói quen của trong văn hóa của người Việt Nam. Cũng có rất nhiều sự tò mò Sợ bác mua về lý do tại sao nên kiêng quét nhà vào ngày tết, mọi người chỉ biết rằng nếu quét  ngày tết Để bay hết tiền tài, tài lộc cho một năm mới.

Quét nhà ngày vào ngày tết sẽ xảy ra điều gì?


Theo dân gian tuyên truyền lại, tục kiêng kỵ trong nhà trong những ngày tết bắt nguồn từ một tất cổ Trung Quốc được trích trong “Sưu Thần Ký” Chuyện bắt nguồn từ một người lái buôn có tên là  Ưu Minh, Một hôm, ông đi qua hồ thanh Thảo thì gặp được Thủy không cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Từ khi,  Ưu Minh được cô hầu gái này về thấy gia đình họ trở nên giàu có, Ăn nên làm ra.


Vào hôm mùng một tết, Như Nguyệt có làm rớt bể Chiếc bình mà Ưu Minh yêu quý nên bị đánh. Vì quá hoảng sợ, nên Như Nguyệt để ẩn mình trong đống rác, vô tình người vợ của ông Minh đã dọn dẹp đống rác đấy và đổ đi.Từ đó, gia đình Ưu Minh trở lại cuộc sống nghèo khổ như trước. Vậy nên, tục lệ kiêng quét nhà trong ba ngày tết nguyên đán được bắt nguồn từ đó và được lưu truyền cho đến ngày hôm nay.


Còn ở Việt Nam, tục kiêng quét nhà Trong ba ngày tết nguyên đán đột bắt nguồn từ sự tích cây chổi. Câu chuyện được dân gian truyền miệng, Từ xa xưa, trên trời có một người đàn bà nấu ăn cực kỳ ngon được Ngọc Hoàng phong làm đầu bếp ở Thiên Trù. Người này đã trót đem lòng yêu một lão chăn ngựa, thường hay đem đồ ăn, rượu thịt cho người này. Về thế cho đến một ngày, Ông hoàng có tổ chức tiệc tên Cung đình, Bà vẫn như thói quen vẫn giấu đồ ăn cho lão ở phía góc chạn. Nhận thấy được mùi thơm của thức ăn, lão không kiềm chế lại cơn thèm và đã lấy để ăn.

Quét nhà vào mùng một có mang lại xui xẻo như dân gian hay nói

Và khi bị ngọc hoàng phát hiện, người đàn bà này đẹp bị đày xuống trần gian, biến hình cái chổi về phải làm việc không ngừng nghỉ, phải ăn những thức ăn dơ bẩn trong đám rác rưởi. Một thời gian, Ngọc hoàng Để thương tình cho người đàn bà này ngày ba ngày tết đầu năm mới. Từ đấy, tục kiêng quét nhà vào ngày tết của người Việt Nam bắt nguồn từ đó


2. Kiêng quét nhà ngày Tết có ý nghĩa như thế nào?


Việc kiêng quét nhà vào ba ngày tết nguyên đán là một tục lệ của văn hóa Việt Nam từ xa xưa lưu truyền đến ngày hôm nay. Ý nghĩa của việc kiêng quét nhà vào đầu năm Vì họ sợ rằng nếu quét nhà vào những ngày đó thì sẽ quét đi hết những sự may mắn, tài lộc trong năm mới.

Quét nhà ngày tết sẽ mang hết tài lộc ra khỏi nhà

 

Tuy thế, mọi người luôn dọn dẹp nhà cửa về những ngày cuối năm cũ, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước đêm giao thừa Để tránh phải dọn dẹp vào ba ngày đầu tết nguyên đán
Người Nam bộ còn cho rằng nếu quét dọn nhà cửa sạch sẽ thì nên cất chổi đi, Vì nếu sang đầu năm mới mà bị mất chổi thì kể năm đó sẽ bị trộm vào nhà, mất của cải tài sản
3. Làm thế nào để dọn dẹp rác trong ba ngày tết nguyên đán.


Rất có nhiều người thắc mắc về vấn đề rác trong nhà trong ba ngày tết thì giải quyết như thế nào. Tuy nhiên cứ để vậy thì không hay chút nào, bạn có thể dọn dẹp rác vào cuối ngày nhưng bạn nên dọn lại vào 1 Góc nhà, không nên ra khỏi nhà hợp đổ vào thùng rác. Vì như thế, may mắn sẽ không phải đi mất mà sẽ được nằm ở một nơi trong nhà.

Cuối năm mọi người hay tranh thủ dọn dẹp, tân trang nhà cửa

Bạn nên trang trí thêm những vật phẩm phong thủy để tránh những điềm xui xẻo, tà khí và đem lại những điều may mắn đến với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Bạn có thể chọn lựa các vật phẩm như tượng mạ vàng, bùa bình an hay những trang sức Tỳ hưu, con giáp,… mang theo bên mình để giúp gia tăng tài lộc, may mắn và tránh xa những điềm xui xẻo cho gia chủ.

Xem thêm: Bộ sưu tập Tượng vàng giàu sang phú quý

Websiteancarat.vn

Tổng đài: 19006889 – miễn phí

Hotline: 0988902860 – 090297297

Hệ thống cửa hàng: http://bit.ly/ch-ancarat

Kênh TMDT: https://ancarat.com/tmdt

Bài viết liên quan

Tết nguyên đán nên cắm hoa gì để năm mới thêm nhiều may mắn

Vật phẩm phong thủy phù hợp với 12 con giáp

Tháng Giêng mua vàng, quanh năm sung túc | Vàng miếng Phong Thủy Tài Lộc Ancarat

    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *