Tin mới nhất

Ý nghĩa số hạt trong vòng tay trầm hương

Ý nghĩa số hạt vòng theo quan niệm Luân hồi

Theo quan niệm luân hồi gồm có: SINH – LÃO – BỆNH – TỬ, gắn liền với vòng tuần hoàn của đời mỗi người. Trong đó, Sinh là số 1, Lão số 2, Bệnh số 3, Tử số 4. Nên số lượng hạt trên vòng chuỗi trầm hương đẹp nhất sẽ rơi vào chữ SINH (những số chia 4 dư 1 như 13, 17, 21, 25,…) hoặc LÃO (những số chia 4 dư 2 như 14, 18, 22, 26,…).

Nếu số hạt của vòng chuỗi chia hết cho 4 dư 1, nhưng lại không vừa với kích thước tay của bạn. Lúc này, bạn nên chọn vòng chuỗi có số hạt lẻ (như 17, 19, 21…). Vì số lẻ tượng trưng cho tính “dương”, hàm ý cho trường năng lượng tốt và dồi dào, sẽ đem đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày.

Ý nghĩa số hạt theo quan niệm Phật giáo

Tương truyền, trong quá trình truyền bá phật pháp, một thời Đức Phật cùng giáo đoàn của Ngài có ghé qua vùng Kỳ Xà Quật (Grdhrakùta), nước La Duệ Kỳ (Ràjarha), có quốc vương Ba Lưu Ly sai sứ giả đến bạch đức Thế Tôn xin rủ lòng thương xót, cho pháp yếu để có thể tu hành, đời sau xa lìa được mọi khổ não. Đức Phật bảo sứ giả về thưa với đức vua rằng: Nếu nhà vua muốn diệt được phiền não, báo chướng thì nên xâu 1 chuỗi tràng 108 hạt và đem bên mình. Khi đi, đứng, ngồi, nằm thường nên chí tâm, không xao nhãng và nhất tâm niệm Phật mỗi khi lần qua 1 hạt. Tràng hạt trong Phật giáo ra đời từ đấy. Các vị Phật tử thường thỉnh tràng hạt đeo bên mình như 1 cách để cầu được bình an, diệt trừ phiền não. Các vị tăng sĩ mang tràng hạt bên mình như 1 pháp khí quan trọng để hỗ trợ trên con đường tu học Phật pháp.

Số lượng tràng hạt trong mỗi vòng chuỗi Trầm Hương thường thấy là: 108 hạt, 54 hạt, 42 hạt, 27 hạt, 21 hạt, 14 hạt. Và mỗi vòng chuỗi ấy tương ứng với 1 ý nghĩa nhất định:

– Ý nghĩa vòng chuỗi có 108 hạt: biểu thị cho sự cầu chứng 108 pháp Tam muội mà đoạn trừ 108 phiền não, khổ đau. Thêm 1 ý nghĩa nữa: 108 là con số ghép từ số “10” và số “8”. Trong đó số 10 biểu thị cho Thập Thiện Nghiệp, còn số 8 tượng trưng cho Bát Chính Đạo (8 con đường cốt lõi của của triết lý Phật).

– Ý nghĩa vòng chuỗi có 54 hạt: biểu thị cho 54 cấp vị trong quá trình tu hành của Bồ Tát tức là Thập Tín, Thập Trú, Thập Hạnh. Thập Hồi Hướng, Thập Địa và Tứ Thiện Căn Nhân Địa.

– Ý nghĩa vòng chuỗi có 42 hạt: biểu thị cho 42 cấp vị quá trình tu hành của Bồ Tát, tức là Thập Trú, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập Địa và Đẳng Giác, Diệu Giác.

– Ý nghĩa vòng chuỗi có 27 hạt: biểu thị cho 27 cấp vị của Tiểu Thừa tu hành Tứ Hướng Quả, tức là 18 bậc Hữu Học của Tứ Hướng Tam Quả trước, với 9 bậc Vô Học của Đệ Tứ Quả A La Hán.

– Ý nghĩa vòng chuỗi có 21 hạt: biểu thị cho 21 vị, tức là Thập Địa, Thập Ba La Mật và quả vị Phật.

– Ý nghĩa vòng chuỗi có 14 hạt: biểu thị cho 14 Pháp Vô Úy của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Ngoài ra còn có vòng chuỗi có 1.080 hạt là biểu thị cho 10 cảnh giới, mỗi cảnh giới đều có 108 phiền não, cho nên hợp thành 1.080.

Ý nghĩa số hạt theo quan niệm Thiên Chúa giáo

Chuỗi vòng tay của những người theo đạo Công giáo (Thiên Chúa Giáo) có rất nhiều mẫu khác nhau về hình dáng, kích thước và số lượng hạt. Trong đó, vòng chuỗi hạt kính Đức Mẹ Maria được lựa chọn nhiều.

Theo tìm hiểu, vòng chuỗi tay lần hạt kính Đức Mẹ Maria bao gồm 12 hạt nhỏ và 1 hạt lớn. Vòng chuỗi hạt này sẽ được các tín đồ dùng trong lúc đọc 12 kinh kính Đức Mẹ: bắt đầu với hạt lớn mang ý nghĩa khởi đầu khi đọc kinh Lạy Cha và cũng dùng đọc kinh Sáng Danh để kết thúc một lượt lần hạt kinh mân côi.

Thông thường trước khi mang (đeo) vòng chuỗi hạt Mân Côi bên mình, những người theo đạo Thiên Chúa Giáo sẽ đưa vòng chuỗi đến Cha xứ, Linh Mục xin ban phép lành để xua đuổi tà ma (quỷ) và loại bỏ những điều không tốt lành.

Ý nghĩa số hạt theo khoa học phong thủy

Bên cạnh những ý nghĩa theo quan niệm kể trên, thì cũng có những người không theo bất kỳ tôn giáo, tín ngưỡng nào, vì thế cách mà họ chọn vòng tay chuỗi hạt theo lại dựa trên khoa học phong thủy.

Sẽ có 5 cung tượng trưng cho các con số từ 1 đến 5 như sau:

  • Số 1: Nhất Phú Quý – Biểu thị cho sự dư giả của cải vật chất.
  • Số 2: Nhì Bần Tiện – Thể hiện sự nghèo nàn thiếu thốn của cải vật chất.
  • Số 3: Tam Vinh Hiển – Mang đến sự thăng tiến trong đường công danh sự nghiệp.
  • Số 4: Tứ Đạo Đạt – Làm mọi chuyện đều suôn sẻ, như ý muốn.
  • Số 5: Ngũ Biệt Ly – Mang đến sự chia lìa, xa cách tan thương.

Cách tính số hạt vòng chuỗi hạt trầm hương theo khoa học phong thủy như sau:

+ Nếu số hạt là 1 chữ số (từ 0-9 hạt) thì ta lấy số hạt trừ đi 5 ra số bạn cần chọn như trên

Ví dụ: Số hạt là 9 hạt thì sẽ lấy 9-5= 4 đó là TỨ ĐẠO ĐẠT.

+ Nếu số hạt có 2 chữ số. Ta đem 2 chữ số đó cộng lại rồi trừ đi 5 sẽ ra số bạn cần lựa chọn.

Ví dụ: số hạt là 15, thì lấy 1+5=6, sau đó lấy 6-5=1 đó là NHẤT PHÚ QUÝ.

Vậy là Ancarat đã chia sẻ đến mọi người những ý nghĩa về số hạt trên một vòng chuỗi hạt trầm hương, tùy theo yêu cầu, mong muốn của bản thân mà bạn có thể chọn mua cho mình một vòng đeo tay chuỗi hạt có số hạt sao cho phù hợp nhất.

>>>> Xem thêm:

Hướng dẫn đeo vòng tay trầm hương đúng cách
Bảo quản vệ sinh vòng trầm hương sao cho đúng?
Khám phá ý nghĩa đặc biệt của vòng trầm hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *