Tin mới nhất

Cách cúng khi về phòng trọ mới thuê, Bài văn khấn chuẩn tâm linh

Tổng quan về Cách cúng khi về phòng trọ mới thuê,

Có nhiều quan điểm cho rằng chỉ cần cúng khi dọn về nhà mới, hay cách cúng khi về phòng trò mới thuê và nhà đó phải là nhà riêng của mình còn nhà trọ thì không nhất thiết phải có lễ cúng. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên là người kỹ tính, bạn nên cúng nhà dù chỉ là nhà trọ. Lễ nhập trạch về nhà trọ mới thuê thường sẽ có phần đơn giản hơn so với về nhà mới. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm dọn nhà trọ, hãy cùng Nhân Tâm tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Lễ cúng nhập trạch về nhà mới là gì?

Trước khi tìm hiểu xem ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch hay không, bạn cần hiểu được lễ cúng nhập trạch về nhà mới là như thế nào. Theo quan niệm của ông cha ta thời xưa để lại, lễ nhập trạch được xem là một hình thức ra mắt, xin phép thần linh, thổ địa tại nơi ở mới. Theo suy nghĩ đó, có ý kiến trái chiều là thuê nhà thì không cần làm lễ nhập trạch, bởi lễ này chỉ dành cho gia chủ, mình là người lạ chỉ tới ở tạm nên không cần làm lễ.[ cúng nhà mới thuêvăn khấn về nhà mới thuêcúng phòng trọ mới, cách cúng về phòng trọ mới | cách cúng nhà mới thuê, cách cúng khi về phòng trọ mới, văn khấn nhập trạch nhà thuêbài cúng về nhà mới thuê, cúng phòng trọ, cách cúng phòng trọ mới, cúng nhập trạch nhà thuê, bài khấn về nhà mới thuê ]

Ở nhà trọ, nhà thuê có cần cúng nhập trạch hay không

Cách cúng nhập trạch khi về phòng trọ mới thuê

Lễ nhập trạch tại phòng trọ mới được tối giản thủ tục, giảm bớt phức tạp trong khâu chuẩn bị nên đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều so với làm lễ nhập trạch tại nhà mới mà bạn là gia chủ. Đối với nhà mới bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ như bếp ga, muối gạo, nước, ấm đun, hoa quả bánh kẹo, rượu thịt… còn nhà thuê thì không quá cầu kỳ. Những vật dụng không thể thiếu trong lễ nhập trạch tại phòng trọ như sau:

Bếp ga mini: Ý nghĩa của vật dụng này là nhằm sưởi ấm căn nhà bạn thuê, thể hiện mong muốn đem lại cảm giác ấm áp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó ngọn lửa từ bếp ga cũng thể hiện việc loại bỏ, đốt cháy những việc không may còn sót lại trong nhà.

Muối, gạo, nước – Mỗi loại một hũ: Đây là những vật phẩm không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người, cúng những món đồ này sẽ thể hiện việc duy trì sự sống, đủ đầy, phát triển của cả nhà.
Ấm đun nước: Việc đun nước cũng tượng trưng cho căn bếp, đun nước là hoạt động, nước sôi là mang lại sự ấm áp.

Các bước thực hiện nghi lễ nhập trạch phòng trọ

Tương tự như thủ tục chuyển đến nhà mới, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi. Sau khi đã chọn được ngày giờ, hãy tiến hành nghi lễ nhập trạch theo lần lượt các bước sau:

Bước 1: Chờ tới giờ Hoàng Đạo, bật bếp ga mini và đặt trước cửa nhà, việc làm này nhằm tận dụng nguồn lửa ấm áp của bếp để xua tan âm khí, loại bỏ những điều không may còn sót lại trong ngôi nhà.

Sau đó từng người trong gia đình lần lượt bước qua bếp lửa để vào trong ngôi nhà, việc làm này dân gian hay gọi là “đốt vía”, để cắt bỏ sự xui xẻo, âm khí bên ngoài trước khi bước vào nhà. Nếu bạn thuê nhà nguyên căn có bàn thờ, trong lễ nhập trạch, chủ nhà sẽ đi đầu tiên và cầm bát hương, người bê mâm cúng đi cuối cùng.

Các bước thực hiện lễ nghi khi nhập trạch ở nhà trọ

Bước 2: Người trụ cột trong gia đình thắp hương, vái 3 vái và đọc văn khấn thổ địa, thần linh, gia tiên để xin phép cho gia đình được ở trong ngôi nhà.
Bước 3: Đun nước, pha trà dâng lên thần linh, tổ tiên.
Bước 4: Đợi hương tàn thì tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Sau khi hóa vàng xong, hãy báo cáo với gia tiên, thổ địa, thần linh trong khu vực.

Hoàn thành 4 bước trên là lễ nhập trạch nhà thuê đã được thực hiện xong, gia đình bạn chỉ việc chuyển tới sinh sống bởi đã có thổ địa, thần linh chấp nhận và phù hộ cho cả nhà.

Bài cúng văn khấn khi về nhà trọ mới thuê

Dưới đây là nội dung chi tiết của bài cúng văn khấn nhà mới thuê đang rất phổ biến hiện nay dành cho bạn tham khảo:

Nội dung bài cúng văn khấn cúng phòng trọ mới thuê như sau:

BÀI CÚNG PHÒNG TRỌ NHÀ MỚI THUÊ

“Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy chư vị Tôn thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Gia chủ giới thiệu

Chúng con là: ………………

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. là ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần. 

Con kính cẩn các vị Thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh phù hộ dân lành bảo vệ sinh, linh nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được chuyển vào nhà mới tại: ………………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. 

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia đạo thuận hòa, an ninh, khang thái, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. 

Chúng con kính mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !  (3 lạy)”

Nội dung văn khấn bài cúng cho phòng trọ nhà mới thuê từng câu chữ

>>>> Xem thêm:

Thỉnh mẹ Quan Âm ngày nào tốt ? 5 điều nên biết về cách thỉnh Phật Bà Quan Âm về nhà .

Thỉnh Mẹ Quan Âm ngày nào tốt? Cách thỉnh Mẹ Quan Âm? – Ancarat Jewelry

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *