Tin mới nhất

Cách lập bàn thờ cha mẹ, Bàn thờ vọng chi tiết nhất 2023

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một nét đẹp tín ngưỡng không thể thiếu trong văn hóa người Việt. Nếu bạn đi làm xa không thể ở trên miếng đất mà ông bà cha mẹ để lại phụng sự thờ cúng thì cần thiết phải lập bàn thờ vọng. Vậy cách lập bàn thờ cha mẹcách lập bàn thờ vọng thế nào? Cần phải lưu ý những gì khi lập bàn thờ gia tiên để có thể tránh những hệ quả xấu ảnh hưởng đến gia đình? Bài viết này, cùng chúng tôi làm rõ toàn bộ vấn đề liên quan tới cách lập bàn thờ gia tiên này.

Xem ngày lập bàn thờ cha mẹ

Việc quan trọng đầu tiên trong cách lập bàn thờ vọng chính là xem ngày lập bàn thờ cha mẹ. Gia chủ không thể tùy tiện lập bàn thờ cha mẹ theo ý mình mà cần có ngày tốt theo phong thủy.

Xem ngày lập bàn thờ cha mẹ
Xem ngày lập bàn thờ cha mẹ

Để lập bàn thờ vọng, gia chủ không được phạm phải hạn tam tai trong năm. Bảng tính tuổi hạn tam tai như sau:

 • Những người tuổi Thân, Tý, Thìn phạm hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Những người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu phạm tam tai vào các năm Hợi, Tý, Sửu.
 • Những người tuổi Hợi, Mão, Mùi phạm tam tai vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Những người tuổi Dần, Ngọ, Tuất phạm tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất

Quan trọng trong cách lập bàn thờ gia tiên là gia chủ phải chọn được một ngày thật tốt. Một ngày tốt để lập bàn thờ phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

 • Ngày tốt lập bàn thờ không xung với tuổi của gia chủ.
 • Xem ngày lập bàn thờ phải tránh được ngày Thiên Cẩu và Sát Sư.
 • Cách chọn ngày lập bàn thờ tốt nhất là chọn ngày hoàng đạo, lúc này các vị thần đang ở dưới trần gian rất hợp lúc để cúng bái, cầu xin.

Thường ở các web phong thủy có tư vấn miễn phí về việc xem ngày lập bàn thờ cha mẹ. Bạn có thể chắc chắn hơn khi đi gặp trực tiếp thầy phong thủy để nhờ họ tư vấn chọn ngày tốt lập bàn thờ vọng.

Cách lập bàn thờ cha mẹ

Sau khi xem ngày lập bàn thờ cha mẹ, gia chủ đã có thể tiến hành lập bàn thờ gia tiên. Bạn sẽ phải chuẩn bị một số thứ cần thiết để tiến hành lập bàn thờ cha mẹ như: bàn thờ đẹp, đồ thờ, lễ thờ, văn cúng… Cụ thể cách lập bàn thờ cha mẹ như sau:

Cách lập bàn thờ cha mẹ
Cách lập bàn thờ cha mẹ
 1. Sau khi đặt Bàn thờ gia tiên tại vị trí phong thủy đã được chọn lựa từ trước. Bạn nên lau chùi sạch sẽ trước sau đó bày biện các đồ thờ lên.
 2. Bạn cần chuẩn bị một mâm lễ lập bàn thờ vọng, gồm: Bình hoa tươi, Đĩa hoa quả, Gà luộc, Xôi trắng, Thịt lợn luộc. Kèm theo đó là hương vàng, trầu cau, muối, rượu, gạo, nước…
 3. Đến giờ hoàng đạo, gia chủ đọc văn khấn lập bàn thờ cha mẹ kính báo tới cha mẹ với sự chứng giám của các thần linh. Xin được lập bàn thờ vọng ở nơi này để thờ cúng cha mẹ, tổ tiên.
 4. Đợi hương tàn, bạn cùng mọi người trong gia đình hạ lễ ăn uống, hoàn tất cách lập bàn thờ cha mẹ.

Bàn thờ vọng cần có di ảnh cha mẹ, những người đã khuất đặt trên đó. Ấn xem thêm: Cách đặt Di ảnh trên Bàn thờ cha mẹ chuẩn, dễ làm tại nhà

Lưu ý khi lập bàn thờ cha mẹ

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, khi lập bàn thờ cha mẹlập bàn thờ vọng. Các gia đình cần chú ý cẩn trọng những Lưu ý khi lập bàn thờ cha mẹ để tránh phạm vào đại kỵ của phong thủy.

Những điều đại kỵ khi lập bàn thờ cha mẹ
 1. Bàn thờ cha mẹ cấm kỵ đặt ở nơi ô uế: Bàn thờ đặt gần những nơi ô uế như thùng rác, nhà vệ sinh, chuồng lợn… sẽ ảnh hưởng xấu đến nguyên khí của mọi người trong gia đình.
 2. Không đặt bàn thờ ở chân cầu thang, nơi cạnh góc tối ẩm thấp. Cầu thang là nơi thường xuyên lên xuống qua lại, gây ảnh hưởng đến sự tụ khí của bát hương. Nơi góc tối ẩm thấp tụ hội âm khí lạnh lẽo, là điều kiện thu hút tà khí.
 3. Bàn thờ cha mẹ cấm kỵ đặt ở nơi sát nhà tắm. Theo quan niệm xưa, tắm rửa là việc trút bỏ đi ô uế, bụi bẩn trên cơ thể con người. Việc đặt bàn thờ cha mẹ ở đây sẽ làm mất vẻ trang nghiêm, tôn kính của không gian thờ cúng
 4. Bàn thờ cha mẹ cấm kỵ đặt ở hướng ngũ quỷ. Tây Nam => Đông Bắc. Đông Bắc => Tây Nam. Đông => Tây, Đông Nam => Tây.
Cách lập bàn thờ cha mẹ, Bàn thờ vọng chi tiết nhất 2020
Cách lập bàn thờ cha mẹ, Bàn thờ vọng chi tiết nhất 2020

Sau thời gian sử dụng bàn thờ thường hư hỏng, cũ kỹ cần bỏ đi. Ấn tham khảo ngay cách đốt bàn thờ cũ để không phạm thượng với thần linh, tổ tiên tại đây!

Bài viết vừa trình bày chi tiết về cách lập bàn thờ cha mẹbàn thờ vọng đối với gia chủ đang ở nơi khác không thể thờ tự được ở trên chính mảnh đất tổ tiên. Tuy không thể lập bàn thờ gia tiên trên mảnh đất tổ tiên để lại nhưng với lòng thành tâm của bạn, cha mẹ sẽ hiểu và cảm thông, phù hộ độ trì cho bạn.

>>>>> Xem thêm:

Phòng thờ có cần cửa không? Bàn thờ xung với cửa là thế nào?

5 lưu ý chuyển đồ trước khi nhập trạch

lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *